Under Armour Velociti Elite 2 โฟมแน่น ตอบสนองไว ไม่ดุ

ต้องบอกก่อนว่าเราเองไม่เคยลองรองเท้าวิ่งจาก Under Armour มาก่อน คู่นี้ Velociti Elite 2 จะเป็นรุ่นแรก และยังเป็นรองเท้าคาร์บอนที่พัฒนา กลบจุดด้อยมาแล้วอีกด้วย การันตีด้วยผลงานต่างๆ ของนักวิ่งอีลิตอย่าง Sharon Lokedi นักวิ่งหญิงที่คว้าอันดับที่ 3 ในงาน NYC Marathon 2023 ที่เวลา 2:27:33 ชั่วโมง (ปี 2022 Lokedi ชนะ NYC Marathon 2022 ด้วย Velociti Elite)

สำหรับ Under Armour Velociti Elite 2 ต่อยอดจากรุ่นก่อนหน้าที่เป็นรองเท้าคาร์บอนรุ่นแรกของแบรนด์ Under Armour ด้วยเทคโนโลยี Flow จากโฟม EVA ที่ขึ้นรูปด้วย Super critical ที่ชั้นล่าง (โฟมที่ใช้ในรองเท้าบาส) และชั้นบนใช้โฟม Peba เพิ่มความนุ่มเด้ง

แต่จุดที่ต่างจากไปคือการปรับทรงรองเท้าให้หน้าเชิ่ดขึ้น ลดดรอปจาก 8 มิล (ปลายเท้า 28 มิลและส้นเท้า 36 มิล) ในรุ่นก่อนหน้าลงมาเหลือ 2 มิล (ปลายเท้า 37.5 มิลและส้นเท้า 39.5 มิล) เพิ่มความสูงขึ้นชัดเจนกว่า 3.5 มิล สังเกตได้จากก้อนโฟม Peba หนาๆ ช่วงปลายเท้า นั่นจึงเป็นที่มาของฟิลลิ่งที่คนเคยใช้รุ่นแรกบอกว่า เปลี่ยนไป!

หน้าผ้าของ Under Armour Velociti Elite 2 ยังคงใช้เส้นใย TPU มาถักเป็นอัปเปอร์ WARP 2.0 ที่ใช้มาตั้งแต่รุ่นแรก แต่ปรับผ้าให้บางโปร่งและกระชับขึ้น ส่วนพื้นด้านล่างไม่ได้มีแผ่นยางรองรับ จะใช้เป็นโฟม Supercricital Flow เต็มๆ ที่มีการเจาะร่องตรงกลางเผยให้เห็นแผ่นคาร์บอนที่มีลักษณะค่อนข้างโค้งงอน องศาของปลายเท้าเชิ่ดขึ้นมากๆ สิ่งที่เพิ่มไม่ได้มีแค่ความหนา แต่ยังมาพร้อมน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 252 กรัมเลยทีเดียว

ฟิลลิ่งการใช้งาน

ก่อนอื่นต้องยอมรับความความรู้สึกแรกของ Under Armour Velociti Elite 2 ไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนรองเท้าคาร์บอนทั่วไป เพราะมันไม่ได้พุ่งจัดๆ หรือเด้งจัดๆ แต่เป็นโฟมที่ให้ความรู้สึกแน่นจากพื้น Flow ชั้นล่างสุด และได้การตอบสนองไวของโฟม Peba ชั้นบน ทำให้เวลาเหยียบลงพื้น โฟมจะสู้กลับทันที ไม่ต้องรอระยะที่โฟมบีบและคืนตัว

แต่อย่างที่บอกว่ามันไม่ได้ดุเหมือนรองเท้าคาร์บอนคู่อื่นๆ เพราะยังมีเรื่องน้ำหนักตัวที่ไม่ได้ถือว่าเบามากนัก แต่ก็ไม่ได้หนักจนเกินไป ถึงขั้นเรียกว่าเป็นรองเท้าซัพพอร์ต คู่นี้คงต้องยกให้เป็น Super Trainer ที่ดีอีกคู่ ความรู้สึกใต้เท้านี่บอกเลยว่าเหมือนคู่ที่เรารักอีกคู่คือ Kinvara ถ้าพูดให้ถูกมันคือ Kinvara Pro แบบที่ควรจะเป็นจริงๆ (Kinvara Pro รุ่นปัจจุบัน มีความแข็งและไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็น Kinvara เท่าไหร่)

Under Armour Velociti Elite 2 เหมาะกับใคร ต้องบอกว่าใส่ได้หลากหลาย เพราะแม้จะเป็นรองเท้าคาร์บอน แต่มันก็ไม่ได้เร่งจนเกินไป ยังควบคุมได้ง่าย ลงได้เต็มเท้า แต่ต้องระวังเรื่องแรงสะเทือนจากพื้นมาที่โฟม อาจทำให้เท้าระบมได้ รวมถึงดรอป 2 มิล ที่หลายคนอาจไม่คุ้นเคย ต้องใช้กล้ามเนื้อมัดอื่นจนอาจรู้สึกอี๋ได้

อีกจุดที่ต้องระวังคือช่วงกลางเท้าค่อนข้างเรียว ซึ่งอาจเป็นปัญหากับทั้งคนเท้าบาน รวมถึงหน้าผ้าช่วงกลางเท้าที่แคบๆ แอบเสียดสีเวลางอเท้าเล็กน้อย ส่วนเรื่องระยะทำการเราให้อยู่ที่ 10-21K ต้องยอมรับจริงๆ ว่านี่อาจไม่ใช่คู่ที่สบายที่สุดที่จะนำมาวิ่งไกลๆ แต่ถ้าใครไหวก็ไปได้เรื่อยๆ

Under Armour Velociti Elite 2 ราคา 6,990 บาท
ซื้อเลยที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top