8 หนัง ปลุกไฟให้อยากออกไปวิ่ง

หลายครั้งแรงบันดาลใจหาได้ง่ายๆ จากในจอ นี่คือหนังและสารคดี 8 เรื่อง ที่อยากชวนมาดูเติมไฟให้มีแรงออกไปวิ่งมากขึ้น ผ่านตัวละครหลากหลายตัว รองเท้าหลายหลายคู่ ไปจนถึงคำคมเจ็บๆ ที่ฟังแล้วอยากเก็บไปใส่ในแคปชั่น

Forrest Gump

(ดูได้ทาง Netflix)
หากพูดถึงหนังวิ่งที่ให้แรงบันดาลใจแก่คนดูต้องมีชื่อของ Forrest Gump อยู่ทุกลิสต์ เรื่องราวการเฟ้นหาความหมายของชีวิตผ่านการวิ่ง เขาวิ่งออกจากบ้านไปยังมหาสมุทรนึงก่อนที่จะวิ่งข้ามไปอีกมหาสมุทร วิ่งข้ามรัฐข้ามเมืองด้วยรองเท้าคู่เดียวคือ NIke Cortez (ต้นแบบโมเดลรองเท้าวิ่งยุคแรกๆ ของ Nike) การวิ่งทำให้เขาทบทวนหลายสิ่งหลายอย่าง รวมถึงพบปะผู้คนมากมาย แม้สุดท้ายการวิ่งของเขาจะเริ่มต้นจากที่ไม่มีอะไร ไม่ต้องมีเหตุผลใดๆ แต่กลับฝากข้อคิดและแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนจวบจนทุกวันนี้ หากใครไม่เคยดูลองประเดิมด้วยเรื่องนี้ แล้วจะพบว่าเรียนรู้ชีวิตจากการก้าวขามันน่าสนใจแค่ไหน

Chariots of Fire

อีกหนึ่งหนังคลาสสิกที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ 2 นักวิ่งในสนามลู่กับรองเท้าตะปูเพื่อเป็นตัวแทนไปแข่งโอลิมปิกปี 1924 ที่ปารีส โดยมีคู่แข่งคือประเทศมหาอำนาจใหม่อย่างอเมริกา ตัวหนังนำเสนอเรื่องราวของสองนักวิ่งที่เติบโตมาแตกต่างกัน คนหนึ่งเป็นหนุ่มอังกฤษเชื้อสายยิว ผู้ใช้ชีวิตเพื่อลบคำสบประมาทจากสังคม อีกคนเป็นชาวสกอตแลนด์ผู้เคร่งครัดในศาสนา ทุกก้าววิ่งเพื่อรับใช้พระเจ้า เรื่อวราวการต่อสู้ที่สอดแทรกเรื่องความเท่าเทียม เสรีภาพ ไปจนถึงความเชื่อและความรัก ส่งต่อมาถึงคนดูได้ดีเลย

Race

การต่อสู้กับสังคม การเหยียดสีผิวและสงครามผ่านการวิ่งของนักวิ่งผิวสี ตัวแทนจากประเทศอเมริกา ซึ่งตัวเอกต้องเผชิญกับความกดดันจากคนใกล้ตัว สื่อและเสียงจากคนในสังคม ทั้งยังต้องฝึกซ้อมและฝ่าฟันอุปสรรคไปจนถึงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนที่เบอร์ลิน ปี 1936 เพื่อพิสูจน์ตัวเองต่อสายตาคนทั้งโลก แค่ดูจากเนื้อเรื่องย่อก็น่าจะทำให้ได้แรงบันดาลใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ถ้าจะให้อินคงต้องหารองเท้าตะปูไปซ้อมลงคอร์ตกันสักหน่อย

Gun Runners

สารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องจริงของอดีตนักรบชนเผ่าจากเคนย่า ผู้วางปืนแล้วหันมาสวมรองเท้าวิ่ง เข้าร่วมโครงการเพื่อผันไปเป็นนักวิ่งมาราธอนเต็มตัว สารคดีนี้ถ่ายทอดหลายแง่มุมของนักวิ่ง ทั้งบทบาทการเป็นนักรบของหมู่บ้านมาสู่นักวิ่งระดับประเทศและการเป็นผู้นำครอบครัว ที่ทำให้การวิ่งของเขามีความหมายมากขึ้น และทำให้ผู้ชมอย่างเราเข้าใจว่าการวิ่งไม่ได้มีแค่เรื่องวิ่งเท่านั้น

Breaking 2

(ดูได้ทาง Disney+ Hotstar)
สารคดีที่ถ่ายทอดการท้าทายขีดจำกัดของมนุษย์ครั้งแรกระหว่าง Nike และนักวิ่งมาราธอนระดับแนวหน้าของโลก ได้แก่ Eliud Kipchoge จากเคนย่า Lelisa Dessisa จากเอธิโอเปีย และ Zersenay Tadese จากเอริเทรีย ทั้งสามคนมาวิ่งเพื่อทำลายสถิติระยะมาราธอนให้ต่ำกว่าสองชั่วโมงด้วยรองเท้า Nike Vaporfly Elite รุ่นที่ออกแบบมาพิเศษสมัยนั้น แค่ฟังก็รู้สึกตื่นเต้นแล้ว และบางคนก็รู้คำตอบในใจแล้ว แต่ไม่ว่าจะกลับมาดูอีกกี่ครั้ง สารคดีเรื่องนี้ก็ยังคงมีพลังเสมอ

Run with the wind

อนิเมชั่นเรื่องเดียวในลิสต์ที่ถ่ายทอดบรรยากาศและการเตรียมตัวของนักวิ่งระดับมหาวิทยาลัย เพื่อมุ่งไปสู่ Hakone Ekiden เทศกาลวิ่งผลัดประจำปีของประเทศญี่ปุ่น ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 2-3 มกราคมทุกปี ถามว่าทำไมเทศกาลนี้จึงสำคัญ เพราะเป็นใบเบิกทางสู่เส้นทางวิ่งมาราธอนระดับมืออาชีพ ที่แมวมองจากบริษัทหรือแบรนด์กีฬาใหญ่ๆ ต่างหมายตาที่จะเซ็นสัญญาในอนาคต เนื้อหาการซ้อมที่เข้มข้น จริงจังล้วนอ้างอิงมาจากชีวิตจริงของนักวิ่งญี่ปุ่นทั้งนั้น ซึ่งตัวเอกของเราเหมือนจะใส่รองเท้าจาก Mizuno ซะด้วย ใครยังไม่ได้ดู ไปรับพลังกันได้เลย

รัก 7 ปีดี 7 หน

(ดูได้ทาง Netflix)
หนังเรื่องนี้ในตอน 42.195 ได้ปลุกกระแสการวิ่งของบ้านเราอีกครั้ง ทำให้คนที่ไม่เคยวิ่งหรือลงงานวิ่งได้หยิบรองเท้าแล้วก้าวขาออกจากบ้านกันครั้งใหญ่ เพราะสิ่งที่หนังทำให้คนดูเข้าใจมากขึ้นคือ ใครก็ไปมาราธอนได้ และมาราธอนไม่ได้มีแค่การวิ่งเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราว ผู้คนและประสบการณ์ระหว่างทาง ที่น่าหลงใหลไม่แพ้กัน ใครต้องการเชื้อไฟดีๆ ลองหยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมาดู คุณอาจจะอยากได้รองเท้า Asics คู่ใหม่เหมือนสู่ขวัญก็เป็นได้   

2215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว

ปิดท้ายกันด้วยหนังของคนบ้าที่กล้าวิ่งจากจุดใต้สุดไปถึงจุดสูงสุดของของประเทศไทย ฟังแค่นี้ก็น่าสนใจมากพอแล้ว ตัวหนังเก็บบรรยากาศตลอดเส้นทาง 2215 กิโลเมตรจากเบตงสู่แม่สายของชายที่วิ่งเพื่อผู้อื่น ตูน บอดี้แสลมกับรองเท้าคู่ใจ Nike ZoomX Vaporfly 4% เผื่อใครยังไม่เคยเห็นภาพอีกด้านของการวิ่งนับพันกิโล ลองไปหาดูกันนะครับ

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top