adidas Parley คอลเลกชันรักษ์โลกประจำปี 2021

adidas Parley คอลเลกชันรักษ์โลกประจำปี 2021

หากพูดถึงเทรนด์รักษ์โลก Sustainable หรืออะไรก็ตามที่รีไซเคิลได้เมื่อ 10 ปีก่อนคงไม่ชัดเท่ากับทุกวันนี้ ที่ทุกแบรนด์ล้วนหันไปความยั่งยืนในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมของรองเท้า หลายแบรนด์เริ่มต้นกระบวนการรีไซเคิลมาหลายปี หนึ่งในนั้นต้องมี adidas อยู่ด้วย เพราะ adidas เป็นแบรนด์หนึ่งที่เริ่มและจริงจังกับเรื่องรีไซเคิลมาตลอด เราจึงได้ยินชื่อของ Parley for the oceans, Primeblue, Primegreen ไปจนถึงล่าสุดอย่าง FUTURECRAFT.LOOP ที่จะกลายเป็นรองเท้าคู่แรกของ adidas ที่สามารถรีไซเคิลวัสดุได้ 100%

adidas ร่วมงานกับองค์กร Parley for the oceans ตั้งแต่ปี 2015 โดยเอาไอเดียของการนำขยะจากท้องทะเล โดยเฉพาะขวดพลาสติกมารีไซเคิลเป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่ใช้ถักทอหน้าผ้าของรองเท้า อย่าง Ultraboost Parley ที่ได้เส้นใยหน้าผ้าจากขวดพลาสติกทั้งหมด 11 ขวดต่อรองเท้า 1 คู่ นอกจากจะเป็นการลดปริมาณขนาดขยะที่มีมากล้นในท้องทะเลแล้ว adidas ยังนำรายได้ส่วนหนึ่งไปพัฒนาและส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ท้องทะเลและจำกัดขยะพลาสติกเหล่านี้ให้กับชุมชนอีกด้วย แน่นอนว่ามันเป็นการสร้างความตระหนักรู้และการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

Ultraboost Parley

โปรเจกต์ถัดมาของ adidas ที่พูดถึงการรีไซเคิลคือ Primeblue และ Primegreen สองชื่อนี้จะสังเกตได้บนแผ่นรองเท้าด้านในของรองเท้า adidas หลายรุ่น ทั้ง Primeblue และ Primegreen ล้วนผ่านกระบวนการรีไซเคิลมาด้วยกันทั้งสิ้น เพียงแต่ที่มาของวัสดุที่นำมาใช้ไม่เหมือนกัน Primeblue เป็นกระบวนการเดียวกับการถักเส้นใย Parley ที่ได้มาจากขยะและขวดพลาสติกจากท้องทะเล ในขณะที่ Primegreen นั้นนำวัสดุเหลือใช้จากการผลิตรองเท้าต่างๆ กลับมารีไซเคิลอีกครั้ง เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกหน ซึ่งทำให้เห็นว่ากระบวนการรีไซเคิลวนเวียนอยู่กับ adidas มาอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตามแม้รองเท้าหลายๆ คู่จะนำวัสดุมาจากการรีไซเคิล แต่รองเท้าส่วนใหญ่ก็ยังไม่สามารถนำกลับไปใช้ได้แบบ 100% นั้นแหละครับจึงเป็นที่มาของ FUTURECRAFT.LOOP รองเท้าคู่แรกของ adidas ที่สามารถรีไซเคิลวัสดุได้ 100%

adidas Ultraboost ‘Made to be remade’

FUTURECRAFT.LOOP เผยโฉมให้เห็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2020 และเก็บตัวเงียบมาตลอดจนกระทั่งวันนี้เราได้เห็นตัวจริงอีกครั้งในโฉมใหม่ที่เข้าถึงคนได้มากขึ้น เพราะมันมาในรูปแบบของ adidas Ultraboost ‘Made to be remade’ ที่ยังคงใช้เอกลักษณ์ของโทนสีขาวสะอาดตา มีการปักคำว่า ‘Made to be remade’ เพื่อเน้นย้ำให้เห็นว่ารองเท้าคู่นี้สร้างมาเพื่อเกิดใหม่ หรือพูดง่ายๆ ว่าผลิตมาเพื่อใช้งานและรีไซเคิลกลับไปใช้งานใหม่อีกรอบและอีกรอบไม่รู้จบ โดยหลังจากสิ้นอายุการใช้งานสามารถส่งรองเท้ากลับคืนมาที่ adidas เพียงสแกน QR Code ที่ตัวรองเท้าเพื่อดูช่องทางในการคืนสินค้าได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่สิ้นเปลืองวัสดุใหม่อีกเลย เป็นคอนเซ็ปต์ที่โคตรจะ Sustainable ไหมล่ะครับ และมันน่าตื่นตาตื่นใจอีกครั้งเมื่อมันปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ adidas ของประเทศอเมริกา เตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 22 เมษายน 2564 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Ultraboost 6.0 DNA x Parley

ส่วนบ้านเราถึงแม้ว่าเจ้า adidas Ultraboost ‘Made to be remade’ จะยังไม่มา ก็มีรองเท้าตระกูล Parley อีกหลายคู่มาให้จับจองกัน ตั้งแต่ adidas Ultraboost21 x Parley รองเท้าสายซัพพอร์ตจากโฟม Boost รุ่นล่าสุดที่เปลี่ยนมาใช้เส้นใย Parley ทั้งทนทานและยืนหยุ่น แถมให้คุณรักษ์โลกไปในตัวด้วย รวมถึง adidas Ultraboost 6.0 DNA x Parley ที่ยังใช้เส้ยใย Parley และวัสดุ Primeblue รวมถึงวัสดุที่แปรรูปมาจากตาข่ายจับปลาถึง 25% ในโทนสีละมุนตา มีให้เลือกทั้งรุ่นของผู้ชายที่ออกไปทางโทนเขียวอ่อนๆ และผู้หญิงที่มีสีส้มอ่อนแซม กำลังจะวางขายในบ้านเราวันที่ 24 และ 27 เมษายนนี้

Ultraboost 6.0 DNA x Parley (W)
Ultraboost 21 x Parley

สนใจ adidas Ultraboost Parley ไปตามกันได้ที่ https://bit.ly/3dmCw4Y

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top