Asics ยุคเก่ากับยุคใหม่ รุ่นไหนยังเก๋าอยู่

Asics Running Shoes

หลายคนนึกถึงรองเท้า Asics เป็นภาพของรองเท้าวิ่งลุงๆ ที่ผู้ใหญ่ทรงนักวิ่งใส่กัน แต่ก่อนเราอาจจะพูดแบบนั้นได้เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ แต่ช่วงหลังๆ มานี้อาจจะพอเรียกรองเท้า Asics ยุคเก่าและยุคใหม่ได้ว่า หน้าตาดูซิ่งขึ้น สามารถใส่ในชีวิตประจำได้นอกเหนือจากเวลาวิ่ง เทคโนโลยีที่มีมากกว่ากำลังขาของตัวเอง ไปจนถึงสีสันที่มีให้เลือกหลากหลายมากขึ้นอีกด้วย

เราขอยกตัวอย่างรองเท้ารุ่นเก่าที่เพิ่งเอามาใช้งานคือ Asics GT-2000 9 และรองเท้ายุคใหม่อย่าง Asics Novablast แม้จะไม่ได้ถูกจัดอยู่ในประเภทเดียวกัน แต่ก็สามารถใส่เป็นรองเท้า Daily Trainer ได้เช่นเดียวกัน เรามาดูกันว่ารองเท้าสองคู่นี้มีอะไรที่เหมือนหรือต่างกันตรงไหนบ้าง แล้วถ้าให้เลือกสักคู่ควรจะเป็นคู่ไหนดี?

ความแตกต่างระหว่าง Asics GT-2000 9 และ Asics Novablast

รองเท้าตระกูล GT-2000™ ถือกำเนิดมาแล้วกว่า 30 ปี แน่นอนดูจากหน้าตาก็พอเดาได้ว่าเป็นรองเท้าสายซัพพอร์ต ไม่ต่างอะไรกับพวก Kayano หรือ Nimbus แต่เจาะจงไปที่กลุ่มคนเท้าแบนหรือเท้าล้ม เพราะมีส่วนซัพพอร์ตอย่าง Dynamic Duomax™ เพิ่มเข้ามาบริเวณใต้เท้า Asics GT-2000 9 พิเศษตรงที่ผสานการทำงานของโฟม Flytefoam™ ซึ่งเป็นโฟมชนิดใหม่ที่มีความนุ่ม และ Gel™ ซึ่งเป็นส่วนดูดซับแรงกระแทกของผู้ใช้ และเป็นภาพลักษณ์ของรองเท้ายุคเก่าจาก Asics อย่างแท้จริง

Asics-GT2000-9-and-Novablast

ในขณะที่ Asics Novablast เปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์จากที่หลายคนน่าจะจดจำภาพรองเท้าวิ่งพื้นบางๆ หรือรุ่นหนักๆ ให้กลายมาเป็นรองเท้าพื้นหนานุ่มและดูแฟชันขึ้นอย่างชัดเจน สิ่งที่ทำให้ Novablast เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยคือการตัดเทคโนโลยี Gel™ ออกไป นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้แล้วยังทำให้หน้าตาดูโฉบเฉียวเหมือนรถสปอร์ตขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังอัพเกรดโฟมชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า FlyteFoam Blast ให้ความรู้สึกนุ่มยวบและคืนแรงกลับมาหาผู้สวมใส่ เรียกได้ว่า Asics Novablast เป็นรองเท้านุ่มเด้งที่สุดของแบรนด์ในเวลานี้ก็ว่าได้

Asics-GT2000-9

ไม่ใช่แค่โฟมเท่านั้น แต่ในเรื่องรูปทรงก็ยังเพิ่มความโค้งเข้าไปเหมือนกับรองเท้าตระกูล Glideride หรือ Metaride ของ Asics ความโค้งนี้มาช่วยให้การวิ่งไหลลื่นขึ้นได้อย่างเห็นได้ชัด และยังสร้างฟิลลิ่งใหม่ๆ ที่นักวิ่งต่างเซอร์ไพรส์ เพราะไม่มีคิดว่าจะได้เจอในรองเท้าของ Asics นั่นเอง

สรุปซื้อคู่ไหนดี?

การเลือกซื้อรองเท้าสักรุ่น แน่นอนว่าคุณต้องเริ่มพิจารณาจากการใช้งานของตัวเองก่อนว่า คุณเป็นคนวิ่งแบบไหน ลักษณะเท้าเป็นอย่างไร หากคุณเป็นคนเท้าล้มเท้าแบน Asics GT-2000 9 น่าจะตอบโจทย์ แต่ข้อจำกัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จากรองเท้ายุคเก่าของ Asics คือน้ำหนักที่ติดตัวมากับรองเท้า ถึงแม้ว่า Asics GT-2000 9 จะมีน้ำหนักเพียง 280 กรัม แต่ก็ยังทำให้รู้สึกว่ามีอะไรมาติดขาอยู่เล็กน้อย อย่างไรก็ตามหลังจากผมลองวิ่งไปประมาณ 60 กิโลเมตรก็พอจะรู้สึกถึงจุดแข็งของรองเท้ายุคเก่าคือ ความมั่นคงและมั่นใจเวลาที่คุณลงน้ำหนักเท้า รวมถึงหลังจากวิ่งๆ ไปน้ำหนักที่ติดเท้าก็เริ่มกลืนหายไปโดยไม่รู้ตัว สำหรับคนที่ใช้รองเท้าวิ่งซ้อมที่เพซประมาณ 5-7 คิดว่าน่าจะใช้ได้ดีเลยครับ ใส่ได้โดยที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่ต้องกลัวว่ารองเท้าจะพังไว และไม่ต้องเอาใจไม่คาดหวังกับรองเท้ามากนัก แล้วผลลัพธ์มันจะออกมาดีเอง

Asics-GT2000-9.1

ส่วน Novablast นั้นผมอาจจะไม่ได้ใส่วิ่งมากนัก แต่รู้สึกได้ถึงความนุ่มเด้งของโฟมชนิดใหม่อย่าง FlyteFoam Blast ได้ดีเลยทีเดียว ถึงแม้ว่ามันจะเพิ่งเปิดตัวได้แค่ปีกว่าๆ แต่กระแสตอบรับก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร สิ่งที่ชอบที่สุดนอกเหนือจากหน้าตาที่ดูดีของมันแล้วก็น่าจะเป็นความเบาขึ้น ถึงจะไม่ได้เบามากอยู่ที่ 263 กรัม แต่ก็ไม่รู้สึกหนักเท้าเท่ากับ GT-2000 9 แต่ข้อควรระวังคือความยวบของมัน อาจะไม่เหมาะกับคนเท้าล้มเท่าไหร่นัก ส่วนเรื่องความมั่นคงก็คงสู้ยุคที่เขาปูรากฐานมาแล้วไม่ได้อยู่ดี แต่สิ่งที่ Novablast มีให้คือความสดใหม่ และน่าจะเป็นอะไรที่นักวิ่งหน้าใหม่อย่างเรากำลังร้องเรียกหา

สนใจรองเท้าเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ Asics

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top