REVIEW

ATREYU The Base Model 2.0 นุ่ม เบา เพลินเกินห้ามใจ

Atreyu running company แบรนด์รองเท้าวิ่งน้องใหม่สัญชาติอเมริกา จากเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ที่โด่งดังเพราะขายระบบสมาชิก ซื้อใช้แล้วพังเอามาเปลี่ยนคู่ใหม่ ตอนนี้มีขายแล้วที่ประเทศไทยที่ร้าน REV RUNNR แบบซื้อขายในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 3000 บาท หลังจากได้ลองวิ่งไปประมาณ 30 กิโล พอจับจุดอะไรได้บ้าง และกลายเป็นรองเท้าที่ชอบอีกคู่ไปโดยปริยาย เอาล่ะมาดูว่าเราจะป้ายยาชาวเพื่อนบ้านกันได้สักกี่ข้อ


1. ฟิลลิ่งที่คุ้นเคยใครที่เป็นแฟน Kinvara น่าจะพอนึกภาพฟิลลิ่งของรองเท้าคู่นี้ออก เพราะความรู้สึกหลังจากใส่ครั้งแรกคือมันใช่เลย Kinvara ให้ความรู้สึก แน่น เฟิร์มและเบา ในขณะที่ Atreyu The Base Model 2.0 มาพร้อมความนุ่มและเบาเป็นหลัก หลังจากนั้นเป็นผลคือวิ่งได้เพลินๆ


2. พลังของซอฟต์ 5 มิลด้วยความสงสัยว่าอะไรที่ทำให้มันนุ่มขนาดนั้น เลยลองถอดซอฟต์ออกมาดู เปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆ (ดูภาพเกือบสุดท้าย) พบว่าซอฟต์ของ The Base Model 2.0 ทำจากวัสดุ TPU มีความหนามากประมาณ 5 มิลได้ ซึ่งเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นถือว่าค่อนข้างหนาพอสมควร (พอๆ กับ Endorphin และ Asics รองลงมาคือ Nike และ Hoka ส่วน adidas บางที่สุด) นั่นอาจเป็นความลับของความรู้สึกนุ่มนิ่มที่ใต้เท้าก็เป็นได้


3. เบาติดเท้ามันเป็นแบบนี้ความรู้สึกการวิ่งของ The Base Model 2.0 คือรองเท้าเบาติดเท้า ไม่มีเด้ง แต่รองเท้าทำให้เรายกเท้าง่ายมากเพราะความเบาของมัน ทำให้วิ่งได้เพลินๆ โดยไม่ต้องคิดอะไรมาก เหมือนกับที่เจ้าของเขาตั้งใจให้เราใช้สมาธิกับเราวิ่งจริงๆ


4. หน้าตาไม่ให้ แต่วิ่งแล้วใช้ได้ต้องยอมรับว่าหน้าตาและวัสดุของ The Base Model 2.0 ไม่ได้ว้าวมาก ดูแล้วนึกว่ารองเท้าตลาดนัดด้วยซ้ำ แต่คุณภาพหลังเอามาวิ่งนี่สวนทางเลยจริงๆ อย่างไรก็ตามต้องมาดูกันว่าจะสามารถทนไปได้สักกี่กิโล เพราะตอนนี้ใส่ไปแค่ 30 โล รู้สึกโฟมนิ่มน้อยลงนิดหน่อยเมื่อวิ่งเกิน 10 โลขึ้นไป


5. ส้นเท้ายับแล้วขัดใจสิ่งที่ติดใจอย่างเดียวของ The Base Model 2.0 คือส้นเท้า มันดูยับๆ เหมือนกระดาษที่โดนขยำ ดูเหมือนใส่วิ่งแล้วจะหลุด แต่จริงๆ เท้าแทบไม่เลื่อนเลย และอย่าลืมเผื่อไซซ์สัก 0.5-1 ไซซ์นะ รู้สึกว่ารุ่นนี้พื้นที่ภายในน้อยกว่ารุ่นอื่นๆ ของ Atreyu ไม่รู้ทำไม

ARTEYU The Base Model 2.0 ราคา 2,900 บาท
ARTEYU The Artist ราคา 3,900 บาท
ลองใส่รุ่น The Best Model 2.0 (red) แล้วรู้สึกพอดีเท้าไปนิดแนะนำให้เผื่อสัก 0.5-1 ไซซ์นะ

Comment here