จับคู่คาร์บอนตัวท็อป Carbon X 2 และ Rocket X

Hoka One One Carbon X 2 vs Racket X

Hoka One One แบรนด์รองเท้าจากประเทศฝรั่งเศส แต่มีฐานการผลิตและทีมนักวิ่งส่วนใหญ่อยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ถือว่าเป็นน้องใหม่ในวงการรองเท้าวิ่ง แต่มีคาแรกเตอร์ชัดเจนด้วยความหนาของพื้นรองเท้าและรูปทรงโค้งที่เรียกว่า Meta rocker ถือว่าเป็นการพลิกโฉมเทรนรองเท้าวิ่งในยุคก่อน จนทุกวันนี้เกือบทุกแบรนด์ต่างหันไปหาการผลิตรองเท้าวิ่งแบบนี้กันหมดแล้ว เราจะพาชาวเพื่อนบ้านไปสำรวจรองเท้าตัวท็อปทั้งสองรุ่นของ Hoka One One ในเวลานี้คือ Carbon X 2 และ Rocket X จากการใช้งานจริง เราชอบแบบไหนและคู่ไหนน่ามีไว้ติดบ้าน

Hoka One One Carbon X น่าจะเป็นรองเท้าที่ชาว Hoka คุ้นเคยกันดี ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่รองเท้าที่มีแผ่นคาร์บอนรุ่นแรกของ Hoka One One แต่ก็เป็นรุ่นที่ทำให้นักวิ่งหลายคนรู้จักและตกเป็นแฟนคลับของรองเท้าสายโค้งเป็นต้นมา จนมาถึงรุ่น Hoka One One Carbon X 2 ที่มีการปรับเปลี่ยนโฟม Profly ให้มีความหนาขึ้นโดยที่ลดปริมาณโฟม EVA ชั้นล่างสุดลง และหน้าผ้าใหม่ ทำให้สวมใส่ง่ายขึ้น ลดความกระด้างหรือแข็งจากรุ่นแรก พูดง่ายๆ ว่า ใส่แล้วรู้สึกนุ่มขึ้น ในขณะเดียวกันความไหลกลับลดลงจากรุ่นแรก

สิ่งที่ทำให้ Hoka One One Carbon X 2 คล้ายคลึงกับ Hoke One One Rocket X คือเรื่องความโค้งของรูปทรง Meta Rocker ที่ถือเป็นดีเอ็นเอของแบรนด์ Hoke One One ก็ว่าได้ เมื่อเทียบกันแล้ว Carbon X 2 ให้ความรู้สึกที่โค้งและไหลมากกว่านิดหน่อย มีส่วนส้นเท้าที่ทำออกมาเป็นสองแฉก เขาว่าช่วยในเรื่องความมั่นคง แต่เราวิ่งแล้วก็ยังไม่เห็นผลเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ Rocket X ได้เปรียบมากกว่าคือความนุ่มจากโฟม Profly แบบเต็มๆ

นอกจากเรื่องทรงรองเท้ากับกับโฟมแล้ว สิ่งที่แตกต่างกันแล้วรู้สึกได้คือพื้นรองเท้า จะเห็นว่าข้างซ้ายที่เป็น Carbon X 2 คือโฟม EVA แบบเต็มแผ่น ในขณะที่ข้างขวาคือ Rocket X ใช้โฟม Profly ล้วนๆ แต่มีแผ่นยางที่เสริมเข้ามาช่วยกันสึกบางจุด จึงน่าจะใช้งานได้ทนทานมากขึ้น อีกเรื่องคือน้ำหนัก รองเท้าทั้งสองคู่เราขอยืมจากเพื่อนบ้าน SNKR TODAY ในไซซ์ 10 US น้ำหนักที่วัดได้คือ Hoka One One Carbon X 2 หนัก 260 กรัม และ Hoke One One Rocket X หนัก 230 กรัม ทำให้ Rocket X รู้สึกติดเท้าและเบากว่าอย่างเห็นได้ชัด

ถึงแม้ตอนลองในร้านเรารู้สึกประทับใจ Carbon X 2 มากกว่า เพราะให้ฟิลลิ่งที่สัมผัสได้มากกว่า Rocket X แต่หลังจากลองไปวิ่งหลายๆ ครั้งดูแล้ว (โดยเฉพาะกิโลเมตรที่ 5 ขึ้นไป) กลายเป็น Rocket X ที่ทำคะแนนได้ดีกว่า ทั้งในเรื่องความนุ่ม ความเบาและฟิลลิ่งโดยรวม ถ้าให้เราเลือกกลับบ้านได้คู่เดียว เราขอหยิบเจ้าคู่สีฟ้าดีกว่า ในขณะที่ Carbon X 2 ก็ไม่ใช่ไม่ดี แต่นั่นแหละครับรองเท้าทุกคู่ไม่ได้เหมาะกับเราเสมอไป แต่หากใครคิดว่า 2 ตัวเลือกมันน้อยไป เรามีแถมให้อีกคู่คือ Hoka One One Mach 4

Hoka One One Mach 4 เป็นรองเท้าลูกผสมที่ดึงเอาคาแรกเตอร์ของ Carbon X 2 และ Rocket X ออกมา แถมเพิ่งจะออกคอลเลกชันใหม่ในชื่อ Glitch Pack เป็นคอลเลกชันสีสันสดใสต้อนรับฤดูกาลซัมเมอร์ สำหรับ Hoka One One Mach 4 เราไม่ได้ลองเอง แต่ฟังความเห็นมาจากแอดมินฟลุ้คว่าไว้ว่า

  • พื้นโฟมสบายกว่า Mach 3 แบบคนละอารณ์เลย
  • ลงน้ำหนักแล้วรู้สึกว่าเต็มเท้าดี
  • วิ่งเร็วก็เบาคล่องเท้า วิ่งช้าก็ชิล เรื่อยๆ ไหลๆ

สำหรับใครที่สนใจรองเท้าทั้งสามรุ่นนี้สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน Rev Runnr
Hoke One One Carbon X 2 ราคา 6,490 บาท
Hoke One One Rocket X ราคา 6,490 บาท
Hoke One One Mach 4 ราคา 5,490 บาท
เข้าชมเว็บไซต์ https://hoka.rev.co.th/sale/glitch-pack.html

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top