Cheetahs สนีกเกอร์จากปากีฯ ใช้ดี ใช้ทน ใช้แล้วคนกลัว

รองเท้าตาลีบัน snaeker for taliban

ความนิยมสนีกเกอร์ในหมู่คนเล่นกีฬาหรือวงการสตรีตคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ถ้าบอกว่ารองเท้าสำหรับผู้ก่อการร้ายล่ะ คุณจะนึกภาพออกไหม? เพราะนี่คือรองเท้าคู่ใจของนักรบตอลิบันในพื้นที่อัฟกานิสถาน ถึงขนาดที่สำนักข่าวต่างประเทศอย่าง The New York Times โปรยหัวข่าวเลยว่า

“In Afghanistan, Follow the White High-Tops and You’ll Find the Taliban.”

ทหารใส่รองเท้า Taliban Afghan


______________________________________________________________________


Cheetahs ผลิตโดยบริษัท Servis Shoes เป็นหนึ่งในบริษัทผลิตรองเท้าที่ใหญ่ที่สุดในปากีสถาน จุดเริ่มต้นของชีตาห์ไม่ได้ทำรองเท้ามาเสิร์ฟผู้ก่อการร้ายแต่ทีแรก เพราะพวกเขาก็เริ่มการโปรโมทด้วยนักกีฬาเช่นเดียวกับแบรนด์รองเท้าทั่วไป แต่ความนิยมของรองเท้ากีฬากลับลดลงไปเมื่อกลายไปเป็นรองเท้าประจำตัวของนักรบตอลิบัน จากนั้นรองเท้าผ้าใบหนังสีขาวทรงสูงจึงเหลือแต่ภาพคลุกฝุ่นไปกับเศษดิน ทรายและคราบเลือดท่ามกลางสมรภูมิรบในอัฟกานิสถาน

ความสัมพันธ์ของรองเท้า Cheetahs กับกลุ่มตอลิบันเริ่มปรากฏตั้งแต่ช่วงสงครามโซเวียต-อาฟกันในปี 1980 รองเท้าชีตาห์เป็นที่นิยมของเหล่ามือปืนไรเฟิล (ไม่รู้ใส่แล้วยิงแม่นขึ้นหรือเปล่า) เรื่อยมาจนถึงปี 2001 ที่กลุ่มตอลิบันทำสงครามกับสหรัฐฯ ภาพลักษณ์ของรองเท้าจึงค่อยๆ ผูกเข้ากับสัญลักษณ์ของ ‘ความรุนแรง’ ไปโดยปริยาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสวมใส่อยู่บนเท้าของตอลิบันนั่นเอง

การซื้อขายรองเท้า Cheetahs เกิดขึ้นแพร่ในตลาด Mazar-i-Sharif ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน ถึงอย่างไรมันก็ไม่ได้วางขายโจ่งแจ้งขนาดนั้น แต่กลับแทรกตัวอยู่ท่ามกลางรองเท้าบูทหรือรองเท้าผ้าใบคู่อื่นๆ พ่อค้ารองเท้าที่นี่ส่วนมากเลือกที่จะไม่เอ่ยปากถามว่า คนซื้อรองเท้าจากเขาเป็นใคร เพราะส่วนใหญ่แล้วพวกเขาย่อมรู้ดีว่าเป็นนกต่อซื้อไปให้กับพวกตอลิบันอยู่ดี

รองเท้า Cheetahs ที่ตลาดในปากีสถาน

พ่อค้ารองเท้ายังบอกอีกว่าช่วงที่ขายดีที่สุดคือฤดูหนาว เขาขายรองเท้า Cheetahs ได้มากกว่า 300 คู่ต่อเดือน โดยพวกตอลิบันจะส่งลูกน้องมาหรือว่าจ้างคนขับแท็กซี่ขนรองเท้าไป แล้วทิ้งท้ายว่า “เขามักจะขอใบเสร็จรับเงินด้วย”


______________________________________________________________________


บริษัท Servis (อ่านว่าซาร์วีส์) เปิดตัวรองเท้า Cheetahs ในปากีสถานประมาณต้นทศวรรษที่ 1980 และเริ่มปรากฏในอัฟกานิสถาน หลังจากนั้นไม่นาน

Khair Mohammad Timor อดีตหัวหน้ากลุ่มก่อความไม่สงบที่ต่อสู้กับรัฐบาลอัฟกานิสถาน (ภายหลังย้ายฝั่งมาเป็นตำรวจในปี 2011) เล่าว่า “เมื่อประมาณ 30 ปีก่อน หัวหน้าของเขาสั่งรองเท้าชุดใหญ่มาเพื่อให้กองทหารของเขาดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น”

ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มตอลิบานก็เสริมด้วยว่า ประมาณสองปีที่แล้วพวกเขาเตรียมทำศึกใหญ่กับพันธมิตรรัฐอิสลามในเมืองคูนาร์ ศึกนี้จะยากลำบากและยืดเยื้อ เขาเลยต้องการสร้างความฮึกเหิมให้กับลูกน้อง จึงสั่งซื้อชีตาห์ใหม่ 200 คู่มาแจกให้ลูกน้องทุกคนสู้ได้อย่างสบายใจและสบายตีนที่สุด แต่เขาไม่ได้บอกต่อนะว่ารบแล้ว..แพ้หรือชนะ

“ส่วนใหญ่เราใส่รองเท้าสีขาว เพราะสีขาวเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ” Najibullah Aqtash หัวหน้าตอลิบันอีกคนก็กล่าวเช่นกัน เช่นเดียวกับสีของธงชาติกลุ่มตอลิบันเองก็เป็นสีขาว

ส่วนพวกทหารอเมริกันจะเรียกกลุ่มตอลิบันที่ใส่รองเท้าผ้าใบสีขาวนี้ว่า Haqqani High-Tops โดยอ้างอิงมาจากชื่อเพื่อนสนิทของบิน ลาเดน ‘จาลาลุดดิน ฮัคคานี’ นั่นเอง โดยบอกให้พวกของตัวเองระมัดระวังรองเท้าสีขาวพวกนี้ไว้ให้ดี


______________________________________________________________________


ทุกวันนี้บริษัท Servis Shoes จะส่งรองเท้า Cheetahs ไปยังอัฟกานิสถาน ประมาณ 200,000 คู่ต่อปี ราคาของรองเท้าตกอยู่ที่ประมาณ 13 – 25 ดอลลาร์ หรือไม่เกิน 800 บาท ใครก็ตามที่ใส่สนีกเกอร์หุ้มข้อคู่ละไม่กี่ร้อยบาทนี้ จะเป็นที่ยำเกรงของคนทั่วไป เพราะรู้ๆ กันว่ามันเป็นผ้าใบของนักรบกองโจรที่ไม่เคยปรานีใคร

นอกจากจะเป็นตัวแทนของความยำเกรงแล้ว ยังใช้แทนมิตรภาพระหว่างเพื่อนร่วมก่อการร้ายด้วยกัน เพราะว่านักรบอัฟกานิสถานทางตอนใต้กับนักรบตอลิบันมักจะติดต่อขอแลกเปลี่ยนรองเท้าแตะของพวกเขากับรองเท้า Cheetahs ในช่วงฤดูหนาว หรือบางครั้งก็ใส่ได้มันตลอดทั้งปี เพราะอย่างที่รู้กันว่าใส่ดี ใส่ทน ใช้ในพื้นที่ภูเขาทุกวันตลอดทั้งปีค่อยเปลี่ยน (ลองนึกภาพดูว่าเอาสนีกเกอร์ไปวิ่งเทรลทุกวันแล้วยังใช้ได้อยู่แล้วกัน..ก็ทนอยู่นะ)

ผู้ชายตาลีบัน taliban men

นอกจากรุ่นสีขาวหุ้มข้อแล้วทางบริษัท Servis Shoes ยังผลิตรุ่นข้อสั้น เอาไว้ใช้ในพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่ภูเขาอีกด้วย อย่างพี่คนนี้ก็ใส่ซิ่งมอไซได้เหมือนกันนะ Omar Saeed ประธานบริษัท Servis Shoes ยังเสริมอีกว่า “เขาเชื่อว่าทุกคนในอัฟกานิสถานจะใส่มัน ไม่ใช่แค่กลุ่มตอลิบานเท่านั้น”

ความฮิตของ Cheetahs ยังไม่หมดแค่นั้น ถึงขนาดพี่จีนเจ้าแห่งการก็อปยังขอลอกแบบไปขายบ้าง แต่คนใช้บอกไม่ทนเท่า วัสดุห่วย สู้ของปากีฯไม่ได้ แถมยังราคาถูกกว่าปกติอีกด้วย..จะเลือกซื้อทั้งทีก็ขอให้เป็นชีตาห์แท้ อย่าให้เป็นแมวป่าเลยนะครับ

photo: nytimes

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top