Clifton 9 ปรับโฟมใหม่ ไม่ยวบ ลืม Clifton 8 ไปได้เลย

ต้องบอกก่อนว่าตัวเองไม่ค่อยถูกกับค่าย Hoka มากนัก เพราะใช้ Carbon X มาก็รู้สึกแข็งๆ แน่นๆ ไปหน่อย มาลอง Clifton 8 ก็ต้องผิดหวัง เพราะโฟมดันยวบไปอีก จะติดใจก็แค่ฝั่งสายเทรลที่ Speedgoat กินเขาไม่ลงนี่แหละครับ แต่วันนี้ความคิดต้องเปลี่ยน เพราะ Hoka Clifton 9 เปลี่ยนไปแล้ว

เริ่มแรกที่หน้าผ้า Engineered knit 2 ชั้น ด้านในเจาะร่องเป็นเส้นขีดๆ ด้านนอกเป็นรูช่วงปลายเท้า ระบายอากาศได้ดีขึ้น ลิ้นรองเท้าปรับใหม่สกรีนชื่อรุ่น ‘Clifton 9’ ตัวลิ้นรองเท้าทำมาแบบหนามากๆ หมดกังวลเรื่องลิ้นรองเท้าจะบาด แต่ส่วนตัวชอบแบบบางมากกว่า ข้อสังเกตอย่างนึงพอลิ้นรองเท้าหนาขึ้น ทำให้คนที่เท้าทรงสูงหรือหลังเท้าสูง อาจโดนกดหน้าเท้าด้านบนนิดหน่อยแบบผมก็ได้

หากสังเกตดีๆ บริเวณด้านข้างปลายเท้าจะมีการทอด้ายเป็นรูปสามเหลี่ยมหนาขึ้น เพิ่มความทนทานต่อการเสียดสี แถมด้านหน้าที่เหมือนสีถลอกเป็นการถอให้หนาขึ้นกันการเสียดสีด้านหน้าด้วย โชคดีเราได้รุ่นที่เป็นหน้าเท้า Wide (2E) มาเลยค่อนข้างกว้างใส่สบายมาก ไม่ต้องเพิ่มไซซ์ แต่เห็นว่าตัวหน้าเท้าปกติเขาจะแนะนำให้เพิ่ม 0.5 ไซซ์นะ ยังไงไปลองก่อนครับ

ไฮไลต์ของรุ่นนี้คือเรื่องโฟม แน่นอนว่า Hoka ใช้โฟม EVA ธรรมดาแต่จูนความหนาแน่นให้แตกต่างกันไปแต่ละรุ่น ถ้าเทียบในตระกูล Clifton จะเห็นความต่างกันเลยว่า Clifton 9 ถือว่านุ่มแน่นกำลังดีที่สุด (คล้ายๆ กับตัว Clifton 7 แต่ตัวนั้นนิ่มไปนิด) ในขณะที่ Clifton 8 นุ่มยวบเกินไป วิ่งไม่สนุกเท่าไหร่ ฟิลลิ่งหลังจากการวิ่งของ Clifton 9 ถือว่าแก้อาการของรุ่นเก่ามาได้ดีเลย โฟมตอบสนองดีขึ้น แถมยังมีความสูงเพิ่มขึ้น 3 มิลลิเมตร ทำให้มีระยะการกดมากขึ้นและคืนตัวได้ดีขึ้นนั่นเอง

บริเวณส้นเท้าด้านในมีการใช้โครงแข็งๆ มาช่วยล็อกข้อเท้าเวลาวิ่งด้วย ซึ่งเขาซ่อนอยู่ในตัวหน้าผ้าเลย แถมตัวส้นเท้ายังยกสูง ปลายแหลมไปทางด้านหลัง ทำให้สวมใส่ง่าย มีเส้นยางขีดๆ มาเป็นดีไซน์และช่วยจับยึดไม่ให้หลุดมือด้วย สุดท้ายจะเห็นว่าบริเวณมีการกระดกขึ้นเล็กน้อย ก็ช่วยเพิ่มองศาในการกลิ้งนั่นเอง

อีกจุดที่เปลี่ยนไปคือการปรับความโค้ง Meta-rocker ของตัวรองเท้าให้หน้าเชิด วิ่งแล้วไหลมากขึ้นตามสไตล์รองเท้าของ Hoka โดยเฉพาะการลงน้ำหนักที่ปลายเท้า Clifton 9 ที่ดรอป 5 มิลลิเมตร จึงยิ่งกลิ้งไปข้างหน้า น้ำหนักรองเท้าเบาเพียง 248 กรัม (ไซซ์ 9US) ถือว่าเป็นรองเท้าสายซัพพอร์ตระดับกลางที่น้ำหนักเบาคู่หนึ่งเลย

ส่วนตัวมองว่า Hoka Clifton 9 ถือว่าเป็นรองเท้าที่ครบเครื่องในเรื่องการซ้อมและซัพพอร์ต ใส่วิ่งสบายๆ ไม่เน้นความเร็วมากได้ตั้งแต่ระยะสั้น ไปจนถึงลองรัน ใช้งานได้ทุกวันแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก แบบใครคิดอะไรไม่ออกก็หยิบ Clifton 9 ไปวิ่งได้เลย หรือใส่เดินเที่ยวก็สบาย (แต่ยืนเฉยๆ แอบเมื่อยแหะ เพราะขอบด้านนอกแข็งนิดหน่อย) แมตช์เสื้อสีเข้มๆ ได้ง่ายเพราะสีรองเท้าเด่นมาก ปิดท้ายที่ราคาไม่แรงจนเกินไป (ปรับราคาขึ้นมา 300 บาทจากรุ่น Clifton 8) ใครยังหารองเท้าซัพพอร์ต สีน่ารักๆ อยู่คู่นี้เลย

Hoka Clifton 9 ราคา 5,290 บาท
วางขายที่ร้าน HOKA Experience Store และ REV RUNNR

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top