Diadora Equipe Corsa จากรองเท้าปีนเขามาสู่รองเท้าวิ่ง

รองเท้า Diadora Equipe Corsa

หลายคนอาจคุ้นเคยกับ Diadora ในฐานะรองเท้าใส่เดินเที่ยวทั่วไปหรือสตั๊ด แต่ถ้าถามในมุมของรองเท้ากีฬาล่ะ คุณพอจะนึกภาพออกไหม?

Diadora เป็นแบรนด์รองเท้ากีฬาสัญชาติ Italy ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแบรนด์หนึ่ง เริ่มต้นจากการทำรองเท้าปีนเขาในปี 1948 (70 กว่าปีแล้วนะ) ก่อตั้งโดย Marcello Danieli ร่วมกับช่างทำรองเท้ามากฝีมือ ที่เปลี่ยนงานรองเท้าแฮนด์เมดให้กลายเป็นผลงานระดับพรีเมียมมากขึ้นเรื่อยๆ

ยุค 60s Diadora เริ่มให้ความสนใจผลิตภัณฑ์ทางด้านกีฬามากขึ้น และกลายมาเป็นภาพลักษณ์ใหม่ให้กับแบรนด์ในเวลาต่อมา โดยเฉพาะการร่วมกับ Bjorn Borg นักเทนนิสชื่อดังในช่วงเวลานั้น จนเกิดมาเป็น Diadora Borg Elite รองเท้าเทนนิสสุดคลาสสิกในยุค 70s ที่มีสโลแกนเท่ๆ ว่า

“If I were in your shoes, I’d want to buy my shoes.”

นอกจากเทนนิสที่ Diadora เข้าไปวุ่นวายด้วยแล้ว ยังมีกีฬาประเภทอื่นๆ อีก อาทิ วอลเลย์บอล ฟันดาบและฟุตบอล (รองเท้าสตั๊ดของ Diadora ก็เป็นที่นิยมอยู่พักนึงเหมือนกันนะ) จนกระทั่งในยุค 90s Diadora ได้เริ่มเห็นความสำคัญของตลาดนักวิ่ง จึงได้ก่อตั้งสถาบันศูนย์วิจัยเฉพาะทางเพื่อคิดค้น พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอุปกรณ์กีฬาของตัวเองโดยเฉพาะ จนเกิดเป็นรองเท้าวิ่งที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์อย่าง Diadora V7000 และ Diadora N9000

รองเท้าวิ่ง Diadora V7000

Diadora V7000 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของไลน์การผลิตรองเท้าวิ่งให้กับ Diadora ก็ว่าได้ ซึ่งต้นกำเนิดคงต้องย้อนกลับไปที่ประเทศบ้านเกิดของมันคืออิตาลี Marcello Danieli ต้องการรองเท้าที่มอบความเบาและรู้สึกสบายเวลาสวมใส่ โดยใช้โฟม EVA 2 ชั้นมาช่วยซัพพอร์ต และเลือกสีขาวตัดเขียวให้สื่อถึงประเทศบ้านเกิดของตัวเองด้วย

รองเท้าวิ่ง Diadora N9000

Diadora N9000 คลอดออกมาตามๆ กัน จึงมีลักษณะหน้าตา วัสดุและเทคโนโลยีต่างๆ คล้ายกัน โดยที่มาของชื่อรุ่น N ย่อมาจาก Netural หรือรองเท้ากลางๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท แต่ยังให้ความรู้สึกเบาและสวมใส่สบายอยู่

รองเท้าวิ่ง Diadora Equipe Corsa

ย้อนกันมานานในที่สุดก็มาถึงตาของ Diadora Equipe Corsa ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรองเท้าวิ่งในยุค 70s อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย ไล่ตั้งแต่หน้าผ้าเมซผสมไนลอนและไมโครไฟเบอร์ ที่มีความบางและเบา พื้นโฟม DD anima ที่เป็นโฟม EVA ผสมกับ Super EVA จะมีความเด้งและตอบสนองได้ดีกว่าโฟม EVA ทั่วไป นอกจากนี้ยังผสมกับแผ่น Pebax เพิ่มความดีดเด้งเข้าไปอีก

รองเท้าวิ่ง Diadora Equipe Corsa พื้นรองเท้า

ใครที่กำลังมองหาทางเลือกของรองเท้าวิ่งใหม่ๆ อยู่ Diadora ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยนะครับ ทั้งในแง่ของประวัติศาสตร์แบรนด์และเทคโนโลยีที่ไม่ค่อยมีคนกล้าเปิดประตูบานใหม่เข้าไปหา ลองดูรีวิวของ Believe in the run ก่อนได้ครับ

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top