ถึงเวลาอวสานรองเท้าพื้นบางแล้วหรือยัง?

Nike Streakfly นักวิ่งเคนย่า KIPCHOGE

Racing flats เป็นคำนิยามรองเท้าพื้นบางๆ น้ำหนักเบาๆ เอาไว้ทำความเร็วโดยเฉพาะ เช่น เวลาลงคอร์ต ซ้อม Interval หรือ Tempo เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ไม่มีภาระแก่เท้ามากนัก ความเบานี้เองที่เป็นตัวชี้วัดในเรื่องความเร็วได้เช่นกัน แต่รองเท้าประเภทนี้ก็มีข้อเสียตรงที่ไร้ซึ่งการซัพพอร์ตใดๆ โดยเฉพาะนักวิ่งใหม่ๆ อาจหน้าอี๋ได้หากเลือกรองเท้าผิด มันจึงเหมาะกับคนที่มีกล้ามเนื้อพอสมควร ใช้ปั้นกล้ามเนื้อได้และเรียกร้องความแข็งแกร่งของตัวนักวิ่งที่สวมใส่อยู่ไม่น้อย

ความนิยมของรองเท้าพื้นบางคงต้องย้อนกลับไปไกลหน่อย ประมาณ 10 ปีก่อน รองเท้าประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในการวิ่ง ไม่ว่าจะระยะไหนก็ตาม พฤติกรรมของนักวิ่งก็ใช้งานรองเท้าพื้นบางมาจนชิน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมรองเท้าพื้นหนาตอนมาช่วงแรกๆ เหล่านักวิ่งอีลิทต้องปรับตัวกันเยอะหน่อย เพราะแค่ความหนาขึ้นไม่กี่สิบมิลก็ทำให้ท่าวิ่ง การใช้พลังงาน การลงน้ำหนักเท้า ระบบหายใจเปลี่ยนไปหมด และไม่ต้องพูดถึงบทบาทของแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ในยุคหลังๆ ยิ่งทำให้การวิ่งสมัยนี้ต่างไปโดยสิ้นเชิง

ดังที่เราโปรยหัวไว้ข้างต้นว่า หรือนี่จะเป็นอวสานของรองเท้าพื้นบางแล้ว เพราะเราเห็นตัวอย่างหลายๆ คู่ที่ทำออกมาแต่ดันแป๊ก เช่น adizero Pro เพราะพฤติกรรมของนักวิ่งเดี๋ยวนี้หันไปหาอะไรที่นุ่มๆ เด้งๆ แต่ยังสบายเสียมากกว่า ‘ความหนา’ ของพื้นจึงการมาเป็นหัวข้อสำคัญในการพัฒนารองเท้าวิ่งยุคหลังๆ

นี่เป็นอีกตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงที่ว่า เพราะถึงแม้ Nike จะเป็นเจ้าแรกๆ (แต่ไม่ได้แรกสุดนะ พื้นหนาต้องยกให้ Hoka One One) ที่ปรับตัวมาทำรองเท้าพื้นหนาเต็มตัว แต่ก็ยังเหลือที่ให้กับรองเท้าบางๆ ไว้บางรุ่น เช่น Nike Air Zoom Streak รองเท้ารุ่นนี้ถือเป็นราชาก่อนที่เหล่า Zoom series จะผงาดเสียด้วยซ้ำ แต่หลังจากเหล่าพื้นหนาปรากฏ Zoom Streak ก็แทบจะหมดอนาคตไปโดยปริยาย และก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า แม้แต่ Zoom Streak เองก็ยังไม่รอด ต้องปรับตัวเป็นพื้นหนาโดยมีชื่อใหม่ว่า Streakfly

ตารางรองเท้าไนกี้

Nike ZoomX Streakfly ถือเป็นไม้ที่สองต่อจาก Invisible Run ที่หันมาใช้โฟม ZoomX ซึ่งเป็นโฟมระดับท็อปของไนกี้ก็ว่าได้ แต่ดันมาปรากฏในรองเท้ารุ่นกลางๆ และตั้งเป้าเป็นรองเท้าใช้แข่ง ทว่าจุดจบของรองเท้าพื้นบางดันมาอยู่ที่ความหนาที่เพิ่มขึ้นมาเกินกว่า 25 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นความหนาที่กำหนดไว้ให้รองเท้าใช้แข่งในแท็ก แล้วบทบาทของ Streakfly จะอยู่ที่ตรงไหนในเมื่อนอกสนามมี Vaporflt Next% และ Alphafly Next% อยู่แล้ว

รองเท้าไนกี้สีขาว Nike ZoomX Streakfly

สำหรับรองเท้าทั้งสองคู่ข้างต้นถูกวางไว้ประจำการในระยะฮาล์ฟมาราธอนและฟูลมาราธอนเป็นหลัก ฉะนั้นถ้าให้เราเดา Streakfly จะเข้ามาทำการนอกสนามแท็กอย่างแน่นอน แต่ในระยะที่สั้นลงมาจากฮาล์ฟมาราธอน และที่ไม่ไปเบียดแย่งพื้นที่ในสนามแท็ก ก็เพราะว่ามี Dragonfly ประจำการณ์อยู่แล้วนั่นเอง พูดได้ง่ายๆ ว่าเป็นจรวดทางสั้น ที่ยังคงน้ำหนักเบาแต่ได้ความนุ่มเด้งเข้ามาช่วยส่งแรงกลับไป นี่ Nike เขากะจะกินเรียบทุกระยะเลยใช่ไหมเนี่ยยย ดูรองเท้า Nike คู่อื่นๆ ได้ที่เว็บไซต์ nike.com

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top