HOKA Cielo X1 โฟมนุ่มทรงโค้ง เด้งนิดๆ ไหลหน่อยๆ

เราเคยพรีวิว HOKA Cielo X1 ไปแล้วรอบนึง เพราะรอบนั้นดันได้ไซส์ผู้หญิงมาก่อน เลยเป็นโอกาสของแฟนได้สวมใส่และรีวิวแบบที่คนไม่เคยวิ่งกันไป รอบนี้ได้ HOKA Cielo X1 ไซส์ตัวเองแล้ว ต้องบอกนี่คือทิศทางใหม่ของ HOKA อย่างเต็มตัว หลังจากลองสวมใส่ก็รู้สึกเลยว่า HOKA หลุดจากกรอบของโฟม EVA เดิมได้เสียที รอบนี้มาจัดเต็มครบทุกส่วนกันอีกครั้ง หวังว่าจะยังอยากรู้กันนะ

หน้าผ้า

ส่วนนี้เป็นส่วนแรกที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเราตั้งแต่แรกเห็น เพราะวัสดุที่เขาเลือกใช้กับ HOKA Cielo X1 แทบจะไม่คุ้นเคยในรองเท้าวิ่งคู่อื่นๆ ในตลาดเลย ทั้งหน้าผ้าที่มีลักษณะเหมือนกำมะหยี่ทอถี่ๆ จนให้ความหนาระดับหนึ่ง รวมถึงเชือกรองเท้าคล้ายริบบิ้น ที่ค่อนข้างแข็งเลย แต่ล็อกได้ดีมาก โดยเฉพาะตอนใส่ นี่แกะยากมากๆ เลย ต้องผูกเชือก 2 ทบเท่านั้นไม่งั้นหลุดแน่ แถมสีของ CIelo X1 ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันสวยเกิน

หน้าผ้าของ HOKA Cielo X1

โฟม

อีกหนึ่งจุดเด่นของ HOKA Cielo X1 คือการสานต่อโฟม Peba จาก Rocket X 2 แต่ทำให้มันสุดโต่งกว่านั้น เพราะเขาแยกโฟม 2 ชั้น ชั้นบนเป็นโฟม Peba ที่มีความหนาแน่นน้อยกว่า ให้ความรู้สึกนุ่ม สไตล์โฟมชนิดนี้ แต่ Peba ชั้นล่างเขาปรับจูนให้หนาแน่นขึ้นเล็กน้อย จึงทำให้ตัวโฟมรู้สึกแน่นพอเหยียบลงไป ตัวรองเท้าจึงมีฟิลลิ่งนุ่มแน่น สลับๆ วนๆ กันไป

พื้นยางของ HOKA Cielo X1

แถมยังมีการเจาะร่องแปลกๆ ปลายเท้าเล็กๆ ส้นเท้าหน่อยๆ กลางเท้าจากด้านนอก ให้เว้าลึกมาแบบไม่ตั้งใจ แต่เขาตั้งใจมาแล้วว่าจุดเหล่านี้คือพื้นที่ที่เท้าสัมผัสพื้นน้อยที่สุด ทำให้ลดน้ำหนักลงได้และเพิ่มแรงบีบของตัวโฟมได้ดียิ่งขึ้น สอดรับกับแผ่นคาร์บอนคั่นกลาง ที่ไม่ได้เรียบบาง แต่มีเลเยอร์หนาบางไม่เท่ากัน ตามโฟมที่เจาะร่องลงไป

HOKA Cielo X1 ให้ฟิลลิ่งของโฟม Peba ค่อนข้างนุ่มแน่น นุ่มกว่าคู่แข่งที่วางตัวมาชนกันอย่าง Prime X STRUNG 2 (โฟมจะออกไปทางแน่นเด้ง แต่หนัก) อีกอย่างถึงแม้หลายคนจะบอกว่า HOKA CIelo X1 หนักเกินกว่าจะเป็น super shoes ที่ 251 กรัม (ไซส์ 9US) แต่ต้องบอกว่ามันแทบไม่ได้รู้สึกถึงความหนักของตัวรองเท้าเลย นี่พูดจริงๆ อย่างไรก็ตามมันกลับทิ้งอาการบางอย่างไว้ ให้มีช่องให้พัฒนาต่อให้รุ่นต่อไป

ฟิลลิ่งหลังการใช้งาน

เราลองเอาไปวิ่งหลายรูปแบบ ทั้งการวิ่งระยะสั้น วิ่ง daily ทุกวันวันละ 10 กิโล รวมถึงวิ่ง tempo แบบที่ใช้ความเร็วขึ้นมาหน่อย พบว่าคาแรกเตอร์ของโฟม Peba ค่อนข้างแตกต่างจากรองเท้าคู่อื่นๆ HOKA ชัดเจน ไม่ได้นุ่มเด้งเหมือน Rocket X 2 ด้วย แต่เป็นฟิลนุ่มแน่น ที่กดไปเจอความเด้งนิดๆ ช่วยไหลหน่อยๆ แต่ไม่มากเท่าไหร่ ที่เหลือคือความสบายตามสไตล์ของ HOKA

เราพบว่าโฟม Peba ที่เขาแบ่งความหนาแน่นน้อยไว้ข้างบน และ Peba ความหนาแน่นมากกว่าอยู่ด้านล่าง ยังสามารถปรับจูนได้อีก เพราะรู้สึกว่าโฟมด้านบนยุบตัวไวไปนิด แม้จะไม่เจออาการเท้าล้มนอกจากการเจาะร่องฝั่งด้านนอกรองเท้า แต่พบโฟมเริ่มยุบตัว ทำให้ข้างเท้าด้านนอกเริ่มมีอาการเกร็งและมีแรงกดเล็กน้อยเหมือนกัน

รวมถึงพื้นที่ด้านบนของบริเวณปลายเท้า เรารู้สึกว่ามันมีพื้นที่ค่อนข้างเยอะไปหน่อย เวลาวิ่งแล้วรู้สึกนิ้วเท้าจะยกขึ้นอัตโนมัติ ตามความโค้งของตัวรองเท้า ยิ่งพอโฟม Peba เริ่มยุบ พื้นที่ว่างด้านบนแทบจะตั้งนิ้วเท้าชี้ขึ้นได้เลย แม้จะไม่ส่งผลต่อการวิ่ง แต่ก็มีอาการกวนใจเล็กๆ อยู่นะ

สำหรับ HOKA Cielo X1 เราคิดว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่ค่อนข้างสบาย ทั้งความกว้างของปลายเท้า และโฟมที่ค่อนข้างนุ่มแน่น แต่ระยะทำการเราคิดว่าคงไม่เกิน 21K หลังจากนั้นอาจจะเมื่อยเท้าได้ เพราะความนุ่มของโฟมที่มากเกินไปหน่อย จึงคิดว่า Cielo X1 รุ่นแรกตั้งทรงมาดีแล้ว แต่ยังปรับอะไรได้อีกเยอะ

HOKA Cielo X1 ราคา 9,990 บาท
สำหรับใครที่มีบัตรเครดิต KTC Rev ย่อมรู้ดี เขามีคูปองลด 25% ใช้ได้ปีละครั้ง
HOKA Cielo X1 จาก 9,990 เหลือเพียง 7,492.50 บาท แถมผ่อนได้สูงสุด 3 เดือน ใครยังไม่มีไปสมัครที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top