Mach X โฟม Peba หนาแน่น แต่ไม่นุ่มเท่าไหร่

หลังจาก HOKA เปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่ชื่อ Mach X ก็เป็นสัญญาณว่า HOKA ยุคใหม่กำลังมาถึงแล้ว เพราะอย่างที่เราเคยบอกไปว่า HOKA เตรียมปรับซีรีส์รองเท้าวิ่งของตัวเองใหม่ Carbon X และ Rocket X จะไม่ได้ไปต่อ โดยมีรุ่นท็อปคู่ใหม่อย่าง Cielo X 1 รุ่นกลางพื้นหนามีแผ่นคาร์บอนอย่าง Skyward X และรุ่นเริ่มต้นสำหรับใส่ซ้อมอย่าง Mach X

HOKA Mach X เป็นรองเท้าวิ่งที่ปรับตัวเข้ากับเทรนด์ยุคนี้ตรงที่ มีอะไรใส่มาให้หมด แต่ไม่ใส่แบบจัดเต็ม เป็นการผสมโฟมรุ่นท็อปอย่าง Peba ใน Rocket X 2 เข้ากับโฟม Profly EVA ใน Carbon X 3 เสริมด้วยความเชิดสไตล์ Rocker ในดรอป 5 มิลเท่าเดิม รองเท้าจัดเต็มแบบนี้เราเห็นมาแล้วใน Superblast หรือ Prime X อ่านจากสเปกคงพอคาดเดาฟิลลิงออกใช่ไหมครับ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

HOKA Mach X ไม่ได้ให้ความรู้สึกนุ่มเด้งเหมือนกับ Rocket X 2 แต่ออกไปทางแน่นเฟิร์มอย่าง Carbon X ไม่ได้แน่นจนแข็งเหมือนกับ Carbon X 3 แต่ยังสัมผัสความนุ่มได้อยู่ ยิ่งวิ่งไปเรื่อยๆ ความนุ่มก็เริ่มแสดงตัวมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณปลายเท้า ที่มีส่วนของโฟม Peba มากกว่า แต่ว่าก็ไม่ไหลจนรู้สึกได้ เป็นรองเท้าวิ่งกลางๆ วิ่งเรื่อยได้ดี ใส่สบายเพราะหน้าผ้ากว้าง แต่ไม่มีความโดดเด่นเท่าที่ควร พื้นของ HOKA Mach X มีการเจาะร่องตามสไตล์รองเท้าวิ่งยุคนี้ เป็นรูเล็กๆ ช่วงกลางเท้า เพื่อเพิ่มการบีบตัวของโฟม

หลังจากลองใส่วิ่งมาสักพักรู้สึกว่าตัวโฟมต้องใช้เวลานวดนิดหน่อย ความนุ่มจึงแสดงผล และการใช้งานค่อนข้างหลากหลาย ใส่ซ้อมใส่แข่งได้ แต่สิ่งที่ Mach X ขาดไปคือ จุดเด่นหรือความรู้สึกแตกต่าง เพราะถ้าถามว่าเราชอบอะไรใน Mach X ที่สุด เราแทบจะนึกไม่ออก มันรู้สึกกลางๆ จนแทบกลืนกับรองเท้าคู่อื่นๆในตลาด มันมีความมั่นคง รู้สึกแน่นเฟิร์ม นุ่มบ้างเวลาย่ำไปสักพัก พุ่งตัวเบาๆ แต่ไม่กลิ้งมากเท่าไหร่

สิ่งที่ตกใจอีกอย่างคือน้ำหนักตัวของ Mach X เกือบ 265 กรัม (9US) ถือว่าหนักกว่าค่อนข้างมากเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับ Clifton 9 ที่หนัก 250 กรัม (9US) นั่นอาจเป็นจุดอ่อนของ Mach X ก็ว่าได้

HOKA Mach X ราคา 6,990 บาท

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top