HOKA Skyflow อีกหนึ่ง Daily Trainer พื้นหนานุ่ม

อีกหนึ่งผลพวงจากงาน The Running Event ช่วงปลายปีที่ผ่านมา คือ HOKA Skyflow ที่ยังไม่ได้เปิดตัวเสียที ก่อนหน้านี้เราได้เห็น Skyward X รองเท้า Super Trainer สายซ้อมพื้นหนา มาพร้อมคาร์บอน แต่คู่นี้คือ Skyflow ที่ใช้ชื่อคล้ายๆ กัน ซึ่งเป็นซีรีสใหม่ของ HOKA คาแรกเตอร์จะออกไปทางพื้นหนา และน่าจะใช้งานไม่ต่างกันมาก

HOKA Skyflow ใช้โฟม Supercritical EVA ที่ชั้นล่างเช่นเดียวกับ Skyward X แต่พื้นบางกว่า มาพร้อมดรอป 5 มิล (ปลายเท้า 35 มิล ส้นเท้า 40 มิล) และมีน้ำหนัก 285 กรัม (ไซส์ 9.5US) ซึ่งถือว่าหนัก แต่ก็ยังเบากว่า HOKA Skyward X ที่ปาไปถึง 323 กรัม (ไซส์ 9.5US) เดี๋ยวไว้เรามาเทียบกับ Skyward X ชัดๆ อีกทีว่า 2 คู่นี้ต่างกันยังไง

HOKA Skyflow เพิ่มเทคโนโลยีที่เรียกว่า ASYMMETRICAL MIDSOLE TOOLING ซึ่งเป็นพื้น Supercritical EVA ชั้นล่าง ที่มีการปรับให้ซัพพอร์ตเท้ามากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณข้างเท้าด้านนอกจะเห็นว่ามีส่วนเว้าโค้งขึ้นมาช่วยป้องกันเท้าล้มนอกชัดเจน ส่วนหน้าผ้าเป็นผ้าเมซค่อนข้างหนาระดับหนึ่ง เหมือนกับพวก Clifton และ Arahi และให้พื้นยางมาค่อยข้างเกือบเต็มพื้นที่ใต้เท้าเลย

ส่วนเรื่องการใช้งาน เรายังสัมผัสความนุ่มได้เป็นอันดับแรกจากโฟม Supercritical EVA เช่นเดียวกับ Mach 6 แต่สิ่งที่ต่างคือความหนาที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงหน้าตาที่ดูเทอะทะมากกว่า Mach 6 ทำให้ Skyflow ดูจะเอนเอียงไปทางซัพพอร์ต Daily Trainer มากกว่าจะเป็น Super Trainer

แต่ต้องบอกว่า Skyflow ให้การตอบสนองดีกว่ารองเท้า Daily Trainer ของ HOKA อย่าง Clifton หรือ Arahi เพราะโฟมล้วนๆ เวลาเหยียบลงไป แม้จะนุ่มแต่ก็ยุบและคืนตัวทันที แม้น้ำหนักตัวจะมากแต่ก็แสดงอาการไม่ชัดเท่ากับ Skyward X ที่หนักกว่ากันเยอะ

แถมเราลองให้เพื่อนทดสอบวิ่งระยะสั้นๆ ยังเจออาการล้มในหน่อยๆ เพราะโฟมชั้นล่างดูเหมือนเขาจะเสริมด้านนอกมา ทำให้คนที่เท้าล้มในอยู่แล้ว หรือข้อเท้าไม่แข็งแรงอาจเกิดอาการยุบตัวด้านในเล็กน้อย (แต่ผมไม่เจอนะ) รวมถึงเรื่องไซส์ คู่นี้เราใส่ 9.5D แทบจะพอดีกับรองเท้าวิ่งไซส์ 9US ปกติ ดังนั้นใครเท้ากว้างหรืออยากใส่สบายขึ้น แนะนำเผื่อสัก 0.5 ไซส์ก็ไม่น่าเกลียด

แล้ว HOKA Slyflow เหมาะกับใคร เราว่าเหมาะกับคนที่ต้องการรองเท้าซัพพอร์ต ยิ่งถ้าชอบรองเท้านุ่มๆ Skyflow ถือว่าตอบโจทย์กว่าพวก Clifton และ Arahi ชัดเจน ส่วนระยะทำการน่าจะประมาณ 10 กิโล เต็มที่ 15 เกินกว่านี้น่าจะเหนื่อยและ ซึ่งเราว่า Skyward X ยังทำได้ดีกว่า เนื่องจากมีโฟม Peba มาช่วยเสริมแรง แต่ก็ถือว่าน้ำหนักตัวค่อนข้างมากทั้งคู่ ใครที่ไม่ชอบรองเท้าหนักๆ ก็ไปเข้าแก๊ง Mach 6 เหมือนเราจะเข้าท่ากว่านะ

HOKA Skyflow ราคา 6,290 บาท
วางขายวันที่ 1 กรกฎาคม 2024

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top