HOKA Skyward X ตัวท็อปสายซ้อม Super Trainer

หลังจาก HOKA Skyward X วางขายไปเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา นี่เป็นว่าที่รองเท้า Super trainer ราคาแรงที่สุดของปี 2024 ก็ว่าได้ แต่เป็นรองเท้าวิ่งที่อัดเทคโนโลยีทั้งหมดของ HOKA เข้ามาเพียบ เพียงแต่ว่ามันอาจจะมากเกินความจำเป็นของรองเท้าแข่งไปหน่อย

HOKA Skyward X มาพร้อมโฟมเดียวกับ Cielo X1 คือโฟม Peba (ด้านบน โฟมสีแดงๆ นั่นแหละครับ แต่ช่วงปลายเท้าจะซ่อนอยู่ด้านใน เป็นเหมือนถ้วยคล้ายๆ Endorphin Pro 4) ผสมกับโฟม Super Critical EVA (ชั้นล่าง สีขาวๆ ทั้งก้อน) ที่อยู่ใน Mach 6 มาเสริมแน่นที่ส้นเท้า โฟมทั้งสองชนิดจัดมาหนา 48 มิล ดรอป 5 มิล (ปลายเท้า 43 มิล ส้นเท้า 48 มิล)

หากดูจากชั้นเลเยอร์ของโฟมแล้วจะสังเกตเห็นแผ่นคาร์บอน ที่อาจไม่ได้เต็มแผ่นเสียทีเดียว แต่มีลักษณะเป็นรูปตัว H เจาะร่องตรงกลาง ตัวแผ่นมีลักษณะโค้งและแอ่นขึ้นช่วงกลางเท้า ซึ่งมีผลต่อการวิ่งที่จะช่วยกลิ้งได้ดีขึ้นเมื่อลงน้ำหนักกลางเท้านั่นเอง

สังเกตได้จากรอยคาดดำ 2 เส้นใต้เท้า นั่นคือแผ่นคาร์บอนรูปตัว H นั่นเอง นอกเหนือจากโฟมที่หนาเกินลิมิตแล้ว ยังใช้ Late-stage meta rocker มาช่วยกลิ้งให้ตัวรองเท้าเพิ่มขึ้นไปอีก แน่นอนว่าจัดมาขนาดนี้น้ำหนักตัวคงไม่ใช่เล่นๆ อยู่ที่ 321 กรัม (ไซส์ 9.5US) ซึ่งต้องยอมรับว่ารู้สึกถึงน้ำหนักตัวในการวิ่งไม่น้อย

ฟิลลิ่งหลังจากการวิ่งจะออกไปทางแน่นมากกว่านุ่ม เนื่องจากปริมาณของโฟม EVA มีมากกว่า Peba ชัดเจน จึงออกไปทางแน่น แต่มีการตอบสนองที่ดีระดับหนึ่ง คือเมื่อกดแล้วยกพอรู้สึกถึงความเด้งจากโฟมที่แน่นอยู่บ้าง โดยเฉพาะการวิ่งที่เพซ 5 ขึ้นไป ถือว่าการทิ้งน้ำหนักมีผลทำให้โฟมผลักเราไปข้างหน้าได้ดีขึ้น

รวมถึงการส่งแรงที่ส้นเท้า เนื่องจากปริมาณโฟม Peba ที่ส้นเท้ามีปริมาณมากกว่าปลายเท้า จุดลงน้ำหนักที่ทำให้รู้สึกรองเท้าช่วยจึงเป็นช่วงกลางเท้าและส้นเท้า ส่วนปลายเท้านี่แทบไม่รู้สึกว่ารองเท้าจะกลึ้งขึ้นเลย แต่แนะนำให้เป็นการทิ้งน้ำหนักลงกลางเท้าแล้วค่อยถ่ายน้ำหนักไปที่ปลายเท้าจึงจะออกท่ากลิ้งให้เห็น

เมื่อลองเทียบกับคู่แข่งอย่าง PRIME X 2 STRUNG พบว่าคาแรกเตอร์ค่อนข้างต่างกันพอสมควรเลย เนื่องจากคาแรกเตอร์ของ Skyward X วางไว้เป็น super trainer ที่ค่อนข้างหนาและสบาย วิ่งไกลได้ แต่ไม่เหมาะที่ใช้ทำความเร็ว เน้นความสบายเป็นหลัก ส่วน PRIME X 2 จัดอยู่ในตระกูล adizero ที่ขึ้นชื่อเรื่องทำความเร็วอยู่แล้ว จึงจะยังคงเร่งได้ แม้น้ำหนักตัวจะเยอะ โฟมค่อนข้างแข็ง แต่ให้ความดีดชัด เด้งตาม แถมหน้าผ้ายกโฟมช่วยอีก จึงทำให้วิ่งเพซ 5 ได้ไม่กินแรงเท่า Skyward X นั่นเอง ก็อยู่ที่คุณเลือกแล้วว่ามันวิ่งไกล อยากได้ความสบายหรือได้ความซิ่งกันแน่

HOKA Skyward X ราคา 8,490 บาท
ซื้อเลยที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top