Kinvara Pro ชื่อเดิมยุคใหม่ โฟมแน่น กลิ้ง แต่หนัก

เราเคยเขียนถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน Kinvara Pro ไปบ้างแล้ว อย่างที่หลายคนเห็นแล้วคือความหนาของมัน ที่แทบจะลืมความเป็น Kinvara เดิมไปเลยตั้งแต่เห็นรองเท้ารุ่นนี้แว่บแรก ไหนจะดรอปที่จดจำกันได้ที่ 4 มิล แต่ Kinvara Pro กระโดดไปถึง 8 มิล มาดูกันว่า Kinvara Pro เปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง

แต่เดิมชื่อของ Saucony Kinvara รู้จักกันในฐานะรองเท้าวิ่งง่ายๆ เอาไว้ใช้วิ่งหลังการว่ายน้ำและปั่นจักรยานมา จึงมีคาแรกเตอร์ที่ว่าไม่ต้องมีอะไรเยอะ เน้นเบา ไม่เป็นภาระขา และพอซัพพอร์ตได้บ้าง มาวันนี้ Kinvara Pro ถูกตั้งเป้าให้เป็นคู่ซ้อมของ Endorphin Pro 3 ที่มีความสูงของพื้นเกือบ 40 มิล เห็นได้ชัดว่า Kinvara Pro จึงต้องขยายโฟมให้หนาขึ้น เพื่อสอดรับกับเทรนด์พื้นหนา และใช้งานได้ใกล้เคียงกับรุ่นพี่

วัสดุค่อนข้างดี ธีม NYC

ก่อนอื่นต้องเล่าถึงธีมของ Kinvara Pro คู่นี้มาให้เวอร์ชัน NYC Marathon 2023 ซึ่งใช้ตัวอักษร NYC มาออกแบบลวดลายที่โฟมเลย นอกจากนี้ยังมีการใช้วัสดุที่หลากหลายบนหน้าผ้า ทั้งเมซและหนังกลับ อีกทั้งยังเป็นวัสดุ Vegan และ Recycle ด้วย นี่ถ้าจัดลวดลาย NYC ออกไปจะเป็นคู่สีที่สวยมากๆ เลยนะเนี่ย

โฟมและคาร์บอนออกไปทางแข็ง

Kinvara Pro อัปเกรดพื้นโฟมให้เป็นสายผสม โดยใช้ PWRRUN PB (ชั้นบน) ที่มีลักษณะนุ่มแน่น กับโฟม PWRRUN (ชั้นล่าง) ที่มีความแน่นเบา ที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ (ใครซื้อมาใหม่ลองดมดู กลิ่นเหมือนกับพวก Endorphin เลย) แถมยังใช้โฟม PWRRUN+ ในส่วนแผ่น insole อีกด้วย ส่วนผสมของโฟมนี้อยู่ที่ดรอป 8 มิล (ปลายเท้า 34 มิล ส้นเท้า 42 มิล) ซึ่งแน่นอนว่าเกินลิมิตของ World Athletics ไป เพราะมันไม่ได้วางตัวมาเป็นคู่แข่ง แต่เป็นคู่ซ้อมที่ใส่ได้ทุกวัน ตอบโจทย์ Carbon plate for 99% of your runs. Not 1%

นอกจากนี้ยังมีแผ่นคาร์บอนขนาด 3/4 ของตัวรองเท้ามาช่วยเพิ่มความดีดเด้ง ตัวโฟมีการเจาะร่องตรงกลางให้เห็นแผ่นคาร์บอนโค้ง ซึ่งฟิลลิ่งหลังจากสวมใส่ครั้งแรก โฟม PWRRUN ทั้งสองชนิดค่อนข้างแข็งเลยทีเดียว ต้องใช้การ run in ประมาณ 5-10 กิโล ตัวโฟมถึงจะคลายความนุ่มมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นรองเท้าที่นุ่มขนาดนั้น ตามสไตล์โฟมไนโตรเจนฉีด

Speedroll ทำงานได้ดี

แม้ตัวโฟมจะมีความแข็งๆ แน่นๆ แต่เวลาวิ่งจริงแล้วกลับได้ความโค้งหรือเทคโนโลยี Speedroll ที่ทำงานร่วมกับแผ่นคาร์บอนได้ค่อนข้างดี ทำให้รองเท้ากลิ้งไปข้างหน้าได้เพลินมากๆ รอบขามาจัดๆ เราเป็นพวกที่ถูกกับรองเท้าวิ่งของ Saucony ใส่แล้วปรับท่าวิ่งง่ายกว่าแบรนด์อื่นๆ แต่ทั้งนี้ตัวรองเท้ากลับรู้สึกถึงน้ำหนักพอสมควรเลย เราลองชั่งประมาณ 288 กรัม (ไซส์ 9US) ซึ่งวิ่งแล้วยังรู้สึกได้ถึงน้ำหนักที่มีพอควรเลยล่ะ

เวลาเดินจะรู้สึกเหมือนมีคาดงัดอยู่ใต้เท้า ด้วยความเชิดของตัวรองเท้าและแผ่นคาร์บอนที่กินพื้นที่ไปเกินครึ่งเท้า จึงทำหน้าที่เหมือนไม้กระดานคอยดีดให้เราพุ่งไปข้างหน้าอยู่ตลอด เรารู้สึกว่า Kinvara Pro เป็นรองเท้าที่ความเป็น Speedroll ชัดที่สุดในรองเท้าวิ่งของ Saucony แล้วล่ะ มันกลิ้งดีมากจริงๆ นะ

ติดใจอะไรบ้าง?

แน่นอนว่าน้ำหนักยังเป็นตัวแปรสำคัญในเรื่องการยัคเทคโนโลยีที่มีลงไปในรองเท้าคู่เดียว ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นแล้วอย่าง Mach X ที่ยังติดเพดานน้ำหนักเช่นกัน และอีกส่วนคือความแข็งๆ แน่นๆ ของโฟม PWRRUN ทั้งสองสามชนิด เรารู้สึกว่าโฟมมันไม่ได้เรียบเป็นแผ่นเดียว แต่เหมือนมีส่วนเว้าส่วนโค้งอยู่ใต้เท้า ทำให้รู้สึกแปลกๆ เหมือนไปใส่รองเท้าของคนอื่น ยังไงก็ขอชื่นชมความกล้าของ Kinvara Pro ที่อยากผลักดันให้รองเท้าคาร์บอนเป็น 99% ของการวิ่งในทุกวัน เราจะหยิบมันไปวิ่งบ่อยๆ แล้วดูว่าจะมีอะไรต่างออกไปไหมนะ

Saucony Kinvara Pro ราคา 6,990 บาท

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top