Merrell MTL Skyfire 2 รองเท้าเทรลสายซิ่ง เบากว่า 200 กรัม

เราเองไม่คุ้นเคยกับรองเท้าวิ่งค่ายนี้มากนัก เพราะส่วนมาก Merrell เขามีชื่อเรื่องรองเท้าเดินป่าเสียมากกว่า แต่ไม่นานมานี้ Merrell เพิ่งจะเปิดตัวรองเท้าเทรลคู่ใหม่ในชื่อรุ่นว่า MTL Skyfire 2 ที่มีดีกรีน้ำหนักเบากว่า 200 กรัม เลยขอจับไปเทสต์บนเขาสักหน่อย

ก่อนอื่นขอเล่าถึงชื่อรุ่น MTL สักหน่อย มันย่อมาจาก Merrell Test Lab ซึ่งเป็นศูนย์พัฒนารองเท้าร่วมกับนักวิ่งของ Merrell จุดกำเนิดเทคโนโลยีรองเท้า Merrell ก็มาจากที่นี่แหละ เลยนำมาไว้หน้าชื่อรุ่น Skyfire 2 ซะเลย

หน้าผ้า

Merrell MTL Skyfire 2 ใช้ผ้า Engineered Mesh แบบบาง เคลือบชั้นด้วยวัสดุ TPU เพื่อช่วยกันน้ำ (ฟิลคล้ายๆ กับ Vaporfly Next% รุ่นแรก) รูปทรงรองเท้าค่อนข้างเรียว แต่ก็ไม่มีอาการบีบหรือบาดช่วงปลายเท้าถึงแม้จะพอดีจัด แต่ปัญหาดันไปเกิดที่ส้นเท้าต่างหาก พอหน้าผ้ามันกระชับมากๆ กลายเป็นมันไปรั้งให้ส้นยกตามปลายเท้าแล้วกดแน่นขึ้น (โดยเฉพาะเวลาก้าวขึ้นเนิน) ทำให้กัดส้นเท้าค่อนข้างหนักเลย

โฟม

Merrell MTL Skyfire 2 มาพร้อมกับโฟม FloatPro ให้ฟิลลิ่งนุ่ม แน่น แต่ด้วยความที่พื้นรองเท้าค่อนข้างบาง จึงอาจจะไม่รู้สึกถึงคำว่านุ่มมากนัก ตัวรองเท้าใช้ดรอป 6 มิล (ปลายเท้า 19 มิล ส้นเท้า 25 มิล) ต้องบอกว่าเราหยิบไปใช้ผิดสนามไปหน่อย เพราะสนามเขาฉลากเต็มไปด้วยก้อนหินหลายขนาด เวลาเหยียบลงไปแล้วเราสัมผัสถึงความแข็งของก้อนหินได้ไวมากๆ เพราะพื้นรองเท้าค่อนข้างบาง รวมถึงสภาพหลังวิ่งตัวโฟมด้านล่างก็โดนบาดและยุ่ยไปบ้าง

ส้นเท้า

ส้นเท้าของ Merrell MTL Skyfire 2 เสริมด้วยเทคโนโลยี FlexPlate จริงๆ ก็ไม่ใช่ของใหม่มากนัก เพราะมันอยู่คู่กับรองเท้าเทรกกิงมาสักพักแล้ว สำหรับ MTL Skyfire 2 ได้ FlexPlate ที่เป็นโครงพลาสติกมาช่วยเสริมความมั่นคงมากขึ้น ไม่ให้เท้ากลิ้งไปมา ปิดท้ายด้วย Vibram Megagrip ที่ใช้ดอกยางลึก 5 มิลยึดเกาะได้ดี ตะกุยง่าย แต่ด้วยความที่ทำมาให้พื้นไม่เต็มแผ่น เข้าใจว่าเพื่อการลดน้ำหนักให้มากที่สุด แต่ช่องวางใต้เท้ากลายเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ของแข็งๆ อย่างเศษหินทำร้ายโฟมได้โดยตรง

จุดนึงที่เราชอบมากๆ คือการใส่ดีเทลของตัวรองเท้าไว้ที่แผ่นรองด้านในรองเท้าเลย ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่ามีเทคโนโลยีอะไรก็ไปไล่ดูได้นะ อีกจุดคือลิ้นรองเท้า เขามีการเจาะช่องบนตัวลิ้นรองเท้า เพื่อลดการเสียดสีกับเท้าเวลาตัวลิ้นรองเท้ามันย่น ซึ่งเราใช้งานยังไม่เห็นผลมากนะ แต่ไม่เคยเห็นที่ไหนดี

สรุป

นี่น่าจะเป็นรองเท้าเทรลที่เบาที่สุดที่ผมเคยลองมา ถือว่าเป็น Racing Flat สายเทรลก็ว่าได้ ใครหวังพึ่งการซัพพอร์ตไม่ต้องถามเลย คู่นี้บางกรอบสุดๆ ฟิลกระด้างๆ แบบเดียวกับรองเท้า Racing Flat ทั่วไป ข้อดีคือความปราดเปรียว น้ำหนักเบา วิ่งติดเท้าดี แต่ด้วยความบางนี่ ที่ทำให้เราสัมผัสหินใต้รองเท้าได้ด้วย วิ่งนานๆ ก็เหมือนวิ่งไปนวดเท้าไป เล่นเอาปวดเหมือนกัน คู่นี้จึงน่าจะเหมาะกับสายเทรลระยะสั้นมากกว่า โดยเฉพาะสนามที่ไม่มีหิน มีหินให้ตะกุยจะเลิฟมากๆ

แถมราคาของ Merrell MTL Skyfire 2 ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ก็ถือว่าซื้อเทคโนโลยีของ Merrell ที่มีเท่าไหร่ก็ใส่มาให้หมดในคู่เดียว แม้บางอย่างขาดเกินไปบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นรองเท้าวิ่งเทรลอีกคู่ที่น่าสนใจเลยครับ และสีสวยใช้ได้เลย

ขอบคุณ Merrell Thailand ที่ส่งมารีวิวให้ชาวเพื่อนบ้านกันด้วยนะครับ

Merrell MTL Skyfire 2 ราคา 7,290 บาท
ซื้อเลยที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top