New Balance Rebel v4 นุ่มสบาย ลงเต็มเท้า แต่มียวบ

ในที่สุดเราก็ได้รีวิวซีรีส์นี้เสียทีกับ New Balance Rebel v4 ก่อนหน้านี้เราเคยลองใส่บ้างสั้นๆ แต่ยังไม่เคยได้รีวิวจริงจังมาก่อน จะได้รีวิวก็กระโดดข้ามไปรุ่นท็อปอย่าง SC Elite v3 เลย ทีเรายกให้เป็นรองเท้าแห่งปี 2023 เพราะความนุ่มสบาย ใส่ได้ทุกโอกาสของมัน จึงคาดหวังความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในรุ่นถัดมาไม่น้อย

หลายคนน่าจะได้เห็น Rebel v4 ตั้งแต่ภาพหลุดมา จนกระทั่งได้ลองสัมผัสจริงๆ แม้จะเป็นรองเท้าตัวซ้อมนอกสายตา แต่ก็มีคาแรกเตอร์ชัดไม่แพ้คู่ไหน โดยเฉพาะจุดเด่นของโฟม FuelCell ที่ค่อนข้างนุ่มมากๆ แต่เป็นความนุ่มแบบใหม่ที่ไม่ใช่ความนุ่มในรุ่นก่อน เห็นว่าผสมวัสดุ Peba 20% และ EVA 80% จึงเป็นนุ่ม ที่มีความเด้งหน่อยๆ แต่ได้ความเฟิร์มเข้ามา ไม่ยวบในช่วงแรก ใช้ไปสักพักมีอาการยุบตัว และเกิน 10 กิโลขึ้นไปเริ่มมีอาการยวบให้เห็น

ความเปลี่ยนแปลงยังไม่หมดแค่นี้ Rebel v4 ใช้โฟม FuelCell ทั้งก้อนที่มีดรอป 6 มิล (ปลายเท้า 27 มิล ส้นเท้า 33 มิล) แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นคือการขยายความกว้างของโฟมให้กว้างขึ้นอีก 5 มิล ทำให้ลงได้เต็มเท้าขึ้น แต่มาพร้อมความเทอะทะ แม้ตัวรองเท้าจะเบาแค่ 212 กรัม (ไซส์ 9US) แต่ความหนาความกว้างทำให้ไม่ได้รู้สึกเบา เมื่อเทียบกับ Mach 6 ที่หนักกว่า แต่ดูเรียวกว่าเยอะ

ใต้เท้าให้ยางมาแต่พอดี มีลวดลายดูทนทาน แผ่นยางเหมือนจะหนา แต่เวลาวิ่งยังสัมผัสฟิลลิ่งพื้นได้อยู่ แถมวิ่งๆ ไปแอบเท้าฝ่าเท้าเหมือนกับ Mach 6 เลย อีกจุดที่สังเกตได้คือเชือกที่ให้มาสั้นไปนิด ถ้าผูกยันรูสุดท้ายแล้วผูก 2 ทบแทบไม่เหลือปลายเชือกให้ผูกแล้ว แต่ถ้าไม่ร้อยรูสุดท้ายก็แอบไม่ล็อกหน้าเท้าเต็มที่ เลยขัดใจหน่อยๆ

ฟิลลิ่งหลังการใช้งาน

หลังจากเอา Rebel v4 ไปทดสอบวิ่งดูก็เหมือนกับที่ตาเห็น โฟม FuelCell มาพร้อมความนุ่มแบบสุดโต่ง แค่สัมผัสแรกที่เหยียบลงไปก็รู้ได้เลยว่านี่มันนุ่มจัดๆ ซึ่งหลังจากวิ่งก็ยังได้ความนุ่มเต็ม แต่เป็นนุ่ม ที่มาพร้อมความเด้งนิดๆ ในช่วงแรกโฟมตอบสนองคืนค่อนข้างไว แต่ในช่วงท้ายๆ กิโลที่ 10 ไปเริ่มตื้อๆ ความเบาของรองเท้าเริ่มสร้างภาระที่ขาพอตัว ทำให้รองเท้าเริ่มรู้สึกหนักขาหน่อยๆ

อีกเรื่องคือรองเท้า Rebel v4 ความยาวค่อนข้างสั้นกว่าปกติ เราใส่ Rebel v4 ไซส์ 9US พบว่าพอดีแบบชนปลายเท้าเลย แอบกวนใจเวลาวิ่งช่วงแรกๆ นิดหน่อย แต่พอโฟมเริ่มยุบตัว ทำให้มีพื้นที่ปลายเท้าเพิ่มขึ้น ก็เลยใส่สบายขึ้นหน่อย เราว่าเพิ่มสัก 0.5 ไซส์น่าจะโอเคขึ้น

โดยรวม Rebel v4 ก็ยังเป็นรองเท้าสายซ้อมแบบไม่มีแผ่นที่ค่อนข้างสบายเลยทีเดียว ความนุ่มของ FuelCell โดดเด่นเหนือคู่แข่งในตลาด เรียกได้ว่านุ่มระดับท็อปๆ ในตลาดได้เลย จึงเหมาะกับคนที่ชอบรองเท้าวิ่งที่สบาย ลงน้ำหนักได้เต็มเท้า แต่ถ้าจะหาความซิ่งหรือการช่วยเร่งอาจจะไม่เจอในคู่นี้เท่าไหร่ เพราะความนุ่มมากเกินไป ทำให้เวลาคืนตัวของโฟมช้ากว่าพวกโฟมแน่นๆ ถ้าเน้นวิ่งสบายจะหยิบใส่ได้บ่อยกว่าว่างั้นเถอะ

New Balance FuelCell Rebel v4 ราคา 5,400 บาท
ซื้อเลยที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top