คอนเซ็ปต์เดินบน ‘อากาศ’ จาก Nike

รองเท้าไนกี้ Nike Air Max 2021

ทุกวันที่ 26 มีนาคมของทุกปีในวงการสนีกเกอร์จะรู้กันดีว่าเป็นวัน Air Max Day เพื่อเฉลิมฉลองให้กับคอนเซ็ปต์ ‘เดินบนอากาศ’ หรือการอัดอากาศเข้าไปในรองเท้าเพื่อความนุ่มสบาย สมัยนี้อาจฟังแล้วไม่หวือหวาเท่าไหร่ แต่ลองคิดดูสิครับว่าถ้าทฤษฎีนี้ผุดขึ้นเมื่อ 40 ปีก่อนจะตื่นเต้นแค่ไหน

ชื่อของ Nike Air คือการอัดอากาศเข้าไปในรองเท้าถูกคิดค้นโดยวิศวกรยานอวกาศ M.Frank Rudy ที่มีการจดสิทธิบัตรรับรองอย่างเป็นทางการในปี 1972 เขานำไอเดียนี้มาให้เสนอกับ Phil Knight ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Nike (รองเท้าหน้าใหม่ในเวลานั้น) หลังจากที่ M.Frank Rudy ไปนำเสนอกับ adidas แล้วแต่โดนกลับปฏิเสธออกมา คำถามที่ Phil ถามไปในวันนั้นว่าทำไมต้องใส่อากาศเข้าไปในรองเท้า เขาตอบกลับว่า

“เพื่อความนุ่มและรับน้ำหนักได้ดีขึ้นสำหรับการเดินทางชั่วชีวิต”

รองเท้าไนกี้ แอร์ แม็กซ์ Nike-Air-Max-1

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียที่นำมาต่อยอดโดย Tinker Hatfield ดีไซเนอร์ประจำทีมไนกี้ เขาผุดความคิดแปลกๆ ว่า “ไหนๆ เราอัดอากาศเข้าไปแล้วทำไมไม่เปิดโชว์ให้เห็นกันไปเลยล่ะ” หลังจากที่เขาได้ไปเห็น The Pompidou Center อาคารที่เปิดให้เห็นโครงสร้างภายในที่เมืองปารีส จึงเกิดไอเดียเป็นรองเท้าเดินบนอากาศสีขาวแดง Nike Air Max 1 รองเท้าที่ไม่ได้เป็นแค่รองเท้า

The-Pompidou-Center

นับตั้งแต่ปี 1987 ที่รองเท้า Air Max 1 รุ่นแรกออกจำหน่าย เวลาก็ผ่านไป 30 กว่าปีแล้ว ในแต่ละปีก็มีรองเท้ารุ่นพิเศษหรือโมเดลคลาสสิกในปีนั้นๆ ออกมาให้จดจำกันมาหลายต่อหลายรุ่น ซึ่งในปี 2021 นี้ก็เป็นอีกก้าวของนวัตกรรมรองเท้า Air Max โดยมีออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Air Max 2090 EOI, Air Max Viva และ VaporMax Evo ต้อนรับการมาของ Air Max Day ในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า

รองเท้าไนกี้ A lady with Nike-Air-Max-2090-EOI

Nike Air Max 2090 EOI ย่อจาก Evolution of Icons หรือการดึงเอาเอกลักษณ์ของรองเท้ารุ่นในตำนานกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แน่นอนว่ารองเท้าคู่นี้ได้แรงบันดาลใจจากการรองเท้าในตำนาน 3 รุ่นด้วยกันคือ Air Max 90, Air Max 180 และ Air Max BW นอกจากนี้ชื่อย่อ EOI ยังตามมาด้วยรุ่นอื่นๆ ในคอลเลกชันเดียวกันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Air Max 270 React EOI, Air Max Zephyr EOI, Air Max 90 SE EOI, Air Max 95 EOI และ Air Max Plus SE EOI คงต้องมาติดตามกันว่า รุ่นอื่นๆ ของ Nike EOI จะตีความการกลับมาของรองเท้าไอคอนกันอย่างไร น่าสนใจจริงๆ แหะ

ผู้หญิงใส่รองเท้าไนกี้ Nike-Air-Max-Viva

Nike Air Max Viva รองเท้าคู่นี้มีรากฐานมาจากรองเท้า Air Max สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ โดยเน้นไปที่การซัพพอร์ตช่วงกลางเท้า และเทคโนโลยี Air บริเวณส้นเท้าเต็มๆ เสริมลูกเล่นของการผูกเชือก 2 แบบ และวัสดุหน้าผ้าเป็นหนังนูบัค ทำให้ดูออกมาสนุกสนานยิ่งขึ้น

รองเท้าไนกี้ A man wearing Nike-VaporMax-Evo

Nike VaporMax Evo ยกระดับรองเท้า VaporMax ไปอีกขั้น แต่ยังคงสไตล์รองเท้า Air Max 90, Air Max 93 และ Air Max Plus ไว้ดังเดิม ทั้งนี้ Nike จะใส่แผ่นพับรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ไว้ในกล่องด้วย เพื่ออธิบายแรงบันดาลใจของรองเท้าแต่ละรุ่น รวมถึงวิวัฒนาการของ Air Max รุ่นต่างๆ ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ดูคอลเลกชันรองเท้าได้ที่เว็บไซต์ Nike เลยครับ

If you like sneakers, we’re neighbors.

6 thoughts on “คอนเซ็ปต์เดินบน ‘อากาศ’ จาก Nike

  1. Did you write the article yourself or you hired someone to do it?
    I was wondering because I am a site owner too and struggle with writing new content all the time.
    Someone told me to use AI to do create articles which I am kinda considering because the output is almost written by
    human. Here is the sample content they sent me – https://sites.google.com/view/best-ai-content-writing-tools/home

    Let me know if you think I should go ahead and use AI.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top