Novablast 4 ปรับนิด วิ่งสนุกขึ้นหน่อย แต่ยังน้อยไป

ครั้งสุดท้ายที่เราได้จับตระกูล Novablast คือรุ่น Novablast 2 Platinum จนกระทั่งข้ามมาถึงรุ่น Novablast 4 ที่เราเห็นภาพหลากสีของมันไปแล้ว รอบนี้ได้มารีวิวจริงๆ ต้องบอกว่ามันไม่ได้เกินความคาดหมายของความเป็น Novablast มากนัก แต่ก็สัมผัสได้ถึงความพยายามปรับเปลี่ยนให้อะไรดีขึ้น

หน้าผ้า

สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างแรกเลยคือ ‘หน้าผ้า’ ที่ปรับมาให้กระชับขึ้นแบบชัดเจน ทั้งบริเวณปลายเท้าที่โอบรับกำลังดี รวมถึงส้นเท้าที่ล็อกข้อเท้าได้ค่อนข้างดี ส่วนนี้เราติดใจแค่เชือกที่รู้สึกยาวไปหน่อย จนต้องผูกไปจนถึงรูร้อยเชือกรูสุดท้าย (ซึ่งปกติจะไม่ทำแบบนั้น) ถึงจะพอลดความยาวเชือกได้

หน้าผ้าของ Novablast 4

โฟม

แม้ Novablast 4 จะไม่ได้ปรับเรื่องของโฟมมากนัก เพราะยังคงใช้โฟม FF Blast+ เป็นหลัก (ใช้มาตั้งแต่รุ่น Novablast 3) แต่มีการปรับดีเทลเป็นโฟม FF Blast+ Eco ที่ใช้วัสดุที่ลดการผลิตคาร์บอนมากขึ้น ซึ่งโฟมชนิดนี้ปรากฏมาแล้วทั้งในรุ่น Kayano 30 และ Nimbus 25 แต่สิ่งที่ปรับมาใน Novablast 4 คือความหนามากขึ้นเป็น 42 มิล ดรอป 8 มิล ซึ่งถ้าเทียบกับรุ่นก่อนถือว่าเพิ่มขึ้นกว่า 11 มิลเลยทีเดียว (Novablast 3 ปลายเท้า 23 มิล ส้นเท้า 31 มิล)

โฟม FF Blast+ Eco ของ Novablast 4

แน่นอนว่าคาแรกเตอร์ของโฟม FF Blast+ Eco ยังคงเหมือนเดิมคือชูเรื่องความนุ่มเป็นหัวใจสำคัญ แต่ด้วยความหนาที่มากขึ้น ทำให้เรารู้สึกถึงความเฟิร์มจากตัวรองเท้า ใส่แล้วนึกถึงความเฟิร์มในรุ่น Kayano 30 เลย คิดว่าใส่เดินก็คงสบายไม่ต่างกัน

ฟิลลิ่ง

หลังจากได้มาเราลองทดสอบวิ่ง 3-4 ครั้ง ทั้งระยะสั้นและลองรัน 10-15 กิโล ก็พอสัมผัสได้ว่า Novablast 4 ตอบสนองไม่เหมือนกัน ในช่วงกิโลแรกๆ โฟม FF Blast+ Eco ตอบสนองค่อนข้างดี ให้ความรู้สึกเด้งหน่อยๆ ยังคงความนุ่มอยู่ พอวิ่งไปสักพักความเด้งก็หายไป ให้ความรู้สึกนุ่มเฟิร์มอย่างที่ควรจะเป็น

จนเริ่มเข้ากิโลที่ 8-9 ขึ้นไป เริ่มสัมผัสได้ว่าโฟมเริ่มยุบตัวและเร่งไม่ขึ้น คล้ายๆ กับฟิลลิ่งในรุ่นก่อน แค่ไม่หนัก รุ่นนี้แม้น้ำหนักตัวจะชั่งได้ที่ 258 กรัม (ไซส์ 9US) แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าน้ำหนักเป็นผลกับการวิ่งมากนัก สิ่งที่เราติดใจคือเรื่องความนุ่มของโฟมที่ทำให้การตอบสนองช้าลงเมื่อมันเริ่มยุบตัว แต่ถามว่าวิ่งได้ไหม เราว่าได้ เหมาะกับการวิ่งเพลินๆ ในเพซกลางๆ ไม่ต้องใช้ความเร็วมากนัก และยังพอได้การซัพพอร์ตอยู่บ้าง Novablast 4 จะตอบโจทย์กลุ่มนี้เลย

หรือพูดง่ายๆ ว่า ใครที่เป็นแฟนตระกูล Novablast อยู่แล้วไม่น่าจะพลาด ถึงแม้มันจะปรับไปบ้าง แต่ความรู้สึกแทบไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่ (ขนาดฟิลลิ่งที่คุ้นเคยใน Novablast 2 ยังอยู่) ส่วนใครเล็ง Novablast 3 หรือ Novablast 4 อยู่ กระโดดข้ามไปรุ่นใหม่เลยก็ไม่แย่นะ วิ่งสนุกขึ้นแน่นอน เพียงแต่ต้องยอมรับว่าค่าตัวก็สูงขึ้นตามไปด้วยเท่านั้นเอง

Asics Novablast 4 Platinum ราคา 5,700 บาท
Novablast 4 ราคาเริ่มต้น 5,200 บาท

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top