Razor Excess 2 สายเบาพริ้ว ติดปีกแผ่นคาร์บอน

ต้องบอกเลยว่า รองเท้าตระกูล Razor Excess เป็นรองเท้าคู่แรกของ SKECHERS ที่เรามีโอกาสได้ใส่ ด้วยคำถามโปรยว่า ‘รองเท้าสายเบา’ น้ำหนักไม่เกิน 200 กรัม ยิ่งทำให้น่าสนใจและใช้งานมาแตะร้อยโลได้ วันนี้ Razor Excess 2 เข้ามาช่วยอัปเกรดความเร็วขึ้นอีกหน่อย ด้วยแผ่นคาร์บอนชั้นกลาง ปรับเปลี่ยนหน้าผ้าให้ใส่สบายขึ้น และที่สำคัญน้ำหนักก็เพิ่มขึ้นด้วย

เทคโนโลยี HyperARC 

เป็นการปรับความโค้งให้กับพื้นโฟมชั้นล่าง อารมณ์ให้นักวิ่งใช้ความโค้งของโฟมช่วยกลิ้ง วิ่งไหลๆ ทำงานควบคู่กับแผ่นคาร์บอนที่ใส่มาให้ในรุ่นนี้ สังเกตว่ารุ่นนี้ความโค้งช่วงปลายเท้าลดลงจากรุ่นแรกนิดหน่อย พูดง่ายๆ ว่าหน้าเชิดน้อยลงนั่นเองครับ สิ่งที่เปลี่ยนไปชัดที่สุดของรุ่นนี้คือ ‘หน้าผ้า’ ที่จากเดิมจะเป็นผ้าสังเคราะห์บางๆ (อารมณ์เหมือนกับ Vaporfly Next% รุ่นแรก) แต่เปลี่ยนมาใช้ผ้าเมซ ที่มีความหนานุ่ม กระชับ ใส่สบายยิ่งขึ้น

แผ่นคาร์บอนรูปตัว H

มีการใส่แผ่นคาร์บอนรูปตัว H เข้ามาระหว่างโฟม Hyperburst ที่ชั้น ARCHFIT (โฟมด้านบน) และ HyperARC (โฟมชั้นล่าง) อย่างไรก็ตาม พอใส่ไปแล้วไม่ได้รู้สึกว่าแผ่นคาร์บอนช่วยดีดมาก เพราะจริงๆ แผ่นคาร์บอนรูปตัว H น่าจะมาช่วยในเรื่องการบิดตัวของโฟมและเสริมสร้างความมั่นคงมากกว่า จึงทำให้ฟิลหลังจากเหยียบไม่ต่างจากรุ่น Razor Excess มากนัก

เทคโนโลยี ARCHFIT

ARCHFIT เข้ามาช่วยกลิ้งเช่นเดิม สังเกตได้ว่านอกจากปลายเท้าที่ยกขึ้นแล้ว ส้นเท้าเองก็ยกขึ้นให้มีความโค้งนิดหน่อย เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคู่นี้จึงเหมาะกับการวิ่งไหลๆ ชอบห่วงตรงส้นรองเท้ามากๆ ทำให้ใส่รองเท้าได้ง่ายขึ้นเยอะ

โฟม Hyperburst 

โฟมที่ไม่มีอะไรเปลี่ยน ฟิลลิ่งเดิมๆ ของโฟมที่ฉีดไนโตรเจนขึ้นรูปโฟม จึงสัมผัสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่สวมใส่ หรือออกวิ่งครั้งแรก แต่ถ้าเป็นโฟมเดิม สิ่งที่น่าห่วงคือเรื่องความทนทาน แม้โฟมจะไม่สึก แต่ปัญหาเลยคือการยุบตัว ยิ่งพอใช้แตะหลักร้อยโลแบบคู่แรก ผมรู้สึกว่าพื้นมันค่อนข้างจะคืนตัวช้า รู้สึกนิ่มๆ ไม่ถึงขั้นนุ่ม และก็ flat ไปกับพื้นเลย

ยาง Goodyear

แผ่นยางที่ยืนหยัดเรื่องความทนทาน สึกยาก (ถ้าไม่วิ่งลากเท้าจริงๆ นะ) และกระจายตัวตามจุดเพื่อลดทอนน้ำหนักที่ไม่จำเป็นออกไป ยังไม่เคยลองวิ่งบนน้ำดู แต่ถ้าเหมือนรุ่นแรก ยึดเกาะพื้นถนนได้ดีเลยครับ

น้ำหนัก

ประเด็นที่น่าสนใจคือเรื่อง ‘น้ำหนัก’ เพราะสิ่งที่เป็นไฮไลต์ของรุ่นนี้คือความเบา Razor Excess รุ่นแรกนั้นมีน้ำหนักประมาณ 202 กรัม (ไซซ์ 9US) ถือว่าเบามาก แต่รุ่น Razor Excess 2 ลองชั่งดูนำ้หนักพุ่งไปที่ 228 กรัม เลยทีเดียว น่าจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนหน้าผ้าและใส่แผ่นคาร์บอนเข้ามา ถึงแม้หนักสองร้อยต้นๆ ก็ถือว่าเบาอยู่ แต่ความพริ้วอาจจะลดลงไปหน่อยถ้าพอสังเกตได้ครับ

อ่านมาถึงตรงนี้ เราขอสรุปสั้นๆ ว่า Razor Excess 2 น่าจะเป็นรองเท้าที่เหมาะกับคนที่ชอบรองเท้าน้ำหนักเบา (ยังถือว่าเบานะ) ใส่วิ่งได้หลากหลายสถานการณ์ ที่สำคัญ ราคาไม่แรงหากอยากสัมผัสฟิลลิ่งคาร์บอน (ที่ไม่ค่อยสักเท่าไหร่) ดูบ้าง

Skechers GOrun Razor Excess 2 ราคา 4,290 บาท
– หน้าผ้า Mesh หนานุ่ม ใส่สบายขึ้นเยอะ
– โฟม Hyperburst นุ่มนิ่มตามเดิม
– แผ่นคาร์บอนรูปตัว H ระหว่างชั้น ARCHFIT และโฟม Hyperburst
– ยาง Goodyear
– น้ำหนัก 228 กรัม (ไซซ์ 9US)
– ดรอป 4 มิล (ปลายเท้า 26 มิล ส้นเท้า 30 มิล)

Go to link > https://www.skechers.co.th/collections/razor_excess_2

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top