รีวิว Rebellion Pro 2 คู่แรกของปี 2024

เราเคยเอาภาพคู่จริงของ Mizuno Wave Rebellion Pro 2 และ Rebellion Flash 2 มาให้ชมกันไปแล้ว แต่รอบนี้มีโอกาสได้นำไปวิ่งจริงสักที แถมยังเป็นคู่แรกประจำปี 2024 อีกด้วย (จริงๆ คู่แรกของปีมีอีกคู่ สั่งไปแล้วแต่ยังไม่มา) หลายคนเห็นสะดุดกับรูปทรงแปลกๆ และทิศทางการพัฒนารองเท้าที่ไม่เหมือนแบรนด์ไหนมาก่อนแล้ว เราจะมาเล่าให้ฟังว่าเจออะไรบ้างในรองเท้าคู่นี้

ไซส์

สิ่งแรกที่คนถามกันคือ Mizuno Wave Rebellion Pro 2 ใส่ไซส์ไหน ต้องเพิ่มไซส์ไหม แล้วจะเพิ่ม 0.5-1 ไซส์ดี ต้องบอกก่อนว่าเราไม่มีสิทธิเลือก เพราะมันเลือกไซส์เดียวคือ 10US และถือว่าเพิ่มกว่ารองเท้าวิ่งที่เราใส่ปกติถึง 1 ไซส์ (ทุกคู่ใส่ 9US หมด) แต่ปรากฏว่ามันก็ไม่ได้เหลือเยอะขนาดนั้น ข้างนึงเราเหลือพื้นที่ประมาณนิ้วโป้ง อีกข้างเหลือครึ่งนิ้วโป้ง ซึ่งเราว่าเพิ่ม 0.5 ไซส์ก็น่าจะกำลังดีนะ อีกเรื่องที่น่าประทับใจคือน้ำหนักเพราะอยู่ที่ 237 กรัม​ (ไซส์ 10US) นี่ขนาดเพิ่มมา 1 ไซส์ ยังหนักแค่ไหน โอ้แม่เจ้า

หน้าผ้า

นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ลองสัมผัส Rebellion Pro 2 หลังจากรอบล่าสุดเราได้วิ่งกับ Rebellion Pro มาสักหน่อย แต่ต้องยอมรับว่าฟิลลิ่งที่ได้ กลับไม่ได้รู้สึกให้ย้อนกลับไปนึกถึงคู่เก่าแม้แต่น้อย มันพัฒนาไปอีกทางแบบสุดโต่งจริงๆ แต่ก่อนจะไปว่าเรื่องนั้น ขอพูดถึงหน้าผ้าที่ค่อนข้างใส่สบาย และแอบดูบางกว่าปกติ โดยเฉพาะดีไซน์ขีดๆ บนหน้าผ้า (เหมือนโดนมีดกรีดมาไม่รู้กี่แผล) กลัวว่าถ้าใช้งานยาวๆ อาจจะขาดได้ เพราะแค่ตอนนี้มันก็ดูเหมือนขาดอยู่แล้วนะ

โฟม

มุมมองด้านข้างน่าจะอธิบายฟิลลิ่งของโฟม Mizuno Enerzy Lite ที่ค่อนข้างนุ่มมากได้เป็นอย่างดี รู้สึกจะนุ่มกว่ารุ่น Rebellion Pro เล็กน้อย ผสานกับเทคโนโลยี Smooth Speed Assist ที่สานต่อรูปทรงส้นหลายจากรุ่นแรก ทำให้รองเท้าพยายามที่จะผลักเราไปข้างหน้ามากขึ้น เพราะไม่มีส้นเท้าให้แอบพักอีกแล้ว

ความมั่นคง

สิ่งที่หลายคนอาจกังวลใจคือเรื่องความมั่นคง เนื่องจากผู้ใช้ Rebellion Pro ยังอาจหลอนกับอาการเท้าล้มในที่มาจากตัวโฟม ทำให้ Rebellion Pro 2 แก้ปัญหาจากรุ่นก่อน โดยการเชื่อมโฟมยาวต่อกัน แต่ใช้การเจาะร่องตรงกลาง (ที่ค่อนข้างใหญ่) เผยให้เห็นแผ่นคาร์บอนตลอดทั้งใต้ฝ่าเท้า นอกจากนี้มันยังโค้งในลักษณะเหมือน S Curve อีกด้วย เรียกได้ว่าถ้ามองจากส่วนปลายเท้าบนพื้นสามารถมองทะลุไปถึงฝั่งปลายเท้าได้เลย แล้วมันมั่นคงหรือไม่ ต้องบอกว่าแม้ตัวโฟมจะพูดไม่น่าจะมั่นคงเท่าไหร่ แต่พอถึงเวลาวิ่งจริงโฟมมันไม่ปลิ้นไปมาแบบที่ทุกคนคิด สามารถลงน้ำหนักปลายเท้ากลางเท้าได้เลย

ฟิลลิ่งหลังการวิ่ง

เรื่องที่สำคัญที่สุดที่หลายคนอยากรู้กันคือความรู้สึกเป็นอย่างไร ต้องบอกอย่างนึงว่า มันทำให้เรานึกถึง SC Elite v3 ใจแง่ของความมั่นคงของโฟม หากใครยังจำกันได้เรายกให้ SC Elite v3 เป็น Running shoe of 2023 เพราะความสบาย แต่สำหรับ Rebellion Pro 2 ถึงแม้จะไม่ได้เน้นย้ำถึงความสบาย แต่สิ่งจะได้ชัดๆ คือความพุ่งของรองเท้าที่ค่อนข้างชัดเจน คนละความรู้สึกกับ Rebellion Pro รุ่นแรกที่ออกไปทางกลิ้งๆ ไหลๆ

Rebellion Pro 2 เป็นรองเท้าที่พยายามผลักให้ไปข้างหน้าตลอดเวลา และจะไม่ให้สิทธิคุณพักที่ส้นเท้าเด็ดขาด โฟมจะยิ่งออกอาการมากขึ้น เมื่อกดเพซให้ต่ำลง เราลองวิ่งย่านความเร็วเพซ 5 สนุกกว่าเพซ 6-7 ชัดเจน ซึ่งหลังจากวิ่งไปสัก 10 ก็อาจเริ่มเจออาการเมื่อยบ้าง เพราะคุณต้องใช้กล้ามเนื้อมัดน่องในตอนลงน้ำหนักปลายเท้าตลอดเวลานั่นเอง

Mizuno Wave Rebellion Pro 2 ราคา 7,000 บาท

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top