Rikuoh ซีรีส์พลิกวิกฤตบริษัททำถุงเท้าทาบิด้วยรองเท้าวิ่ง

Rikuoh Series - shoes

‘Rikuoh วิ่งสุดใจ ไปสุดฝัน’ เป็นซีรีส์ที่สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันโดย Jun Ikeido เคยฉายที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้วเมื่อปี 2017 โดยเล่าเรื่องราวของมิยาซาว่า โคอิจิ ประธานบริษัททำ “ถุงเท้าทาบิ” หรือถุงเท้าโบราณสองง่าม คนญี่ปุ่นเอาไว้ใส่กับเกี๊ยะ เขาเป็นทายากรุ่นที่ 4 ที่กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทางออกของเขาไม่ใช่การยอมแพ้ แต่เป็นการดิ้นรนเพื่อให้บริษัทอยู่รอด โดยการดึงเอาข้อดีของตัวเองออกมาแล้วหันมาผลิตรองเท้าวิ่งของตัวเอง

rikuoh-actor-actress

สิ่งที่ทำให้ ‘Rikuoh’ น่าสนใจไม่ใช่แค่เกร็ดที่พยายามสอดแทรกอยู่ภายในตลอดทั้ง แต่ยังรวมไปถึงไอเดียของรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ ที่มีรากฐานมาจาก ‘ถุงเท้าทาบิ’ เพื่อพัฒนาการวิ่งรูปแบบ Mid-foot Strike หรือการลงน้ำหนักกลางเท้า ให้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับการวิ่งเท้าเปล่ามากที่สุดด้วย ซึ่งชื่อ ‘Rikuoh’ นั้นก็คือชื่อของรองเท้าคู่ที่ว่านี้ มีความหมายในภาษาญี่ปุ่นว่า ‘ราชาแห่งแผ่นดิน’

ฟังดูเหมือนว่าธุรกิจ ‘Rikuoh’ จะไปได้สวย แต่เราจะได้เห็นการต่อสู้ของบริษัทเล็กๆ ในตลาดอุปกรณ์กีฬาขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของการไม่เป็นที่ยอมรับหรือขาดความน่าเชื่อถือ จะมีมาให้ลุ้นกันตลอด 10 ep เลยนะครับ ใครนึกภาพไม่ออกว่ารองเท้าทาบิเป็นอย่างไร เรามีวิดีโอการผลิตรองเท้าทาบิของจริง โดยบริษัท Mizuno มาให้ชมกัน

บริษัท Mizuno ผู้เคยเกือบจะได้ผลิตรองเท้าทาบิออกมาวางจำหน่าย เนื่องจากเคยมีการศึกษาการออกแบบรองเท้าอย่างจริงจัง มีโรงงานที่ผลิตรองเท้าทาบิตั้งอยู่ในจังหวัดเฮียวโกะ ซึ่งรองเท้า ‘Rikuoh’ ที่ปรากฏในเรื่องก็ได้บริษัท Mizuno นี่แหละเป็นคนทำให้ รวมถึงบริษัทรองเท้าคู่แข่งภายในเรื่องอย่าง Atlantis ก็ถอดแบบมาจากโมเดลรองเท้าของ Mizuno เช่นกัน

คำถามที่น่าสนใจแล้วรองเท้าวิ่ง ‘Rikuoh’ ที่ผลิตขึ้นมานั้นสามารถใส่วิ่งได้จริงๆ หรือเปล่า คำตอบของทางบริษัท Mizuno เล่าว่า “สามารถใส่วิ่งได้จริงๆ เพราะมีการออกแบบให้พอดีกับนิ้วเท้า รวมถึงน้ำหนักที่เบา ถือว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่มีประโยชน์และความคล่องตัว”

Mizuno CEO shows rikuoh-shoes

รองเท้า ‘Rikuoh’ จะมีผลิตขึ้นจริงๆ ไหม? เราอาจจะเคยเห็นรองเท้าหลายๆ คู่ที่นำแรงบันดาลใจของรองเท้าทาบิมาใช้ เช่น Nike Air Rift แต่สำหรับ Mizuno นั้นให้ความเห็นว่า “เขาเคยทำรองเท้าวิ่งสไตล์ทาบิมาก่อนตั้งแต่ปี 1996 แต่ปัญหาคือนิ้วโป้งเท้าของแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงต้องแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้ได้ก่อน” ผ่านมา 20 กว่าปีก็ยังไม่เห็นว่า ‘รองเท้าทาบิ’ จะปรากฏอยู่ในไลน์การผลิตไหนของ Mizuno เลยนะ โดนแกงซะแล้วสิ

ขณะนี้ทางช่อง Thai PBS ได้นำซีรีส์ ‘Rikuoh วิ่งสุดใจ ไปสุดฝัน’ กลับมาเริ่มฉายตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา เวลา 22.05 น. ไปติดตามกันได้นะครับ ชมตัวอย่างได้ที่ Rikuoh

If you like sneakers, we’re neighbors.

2 thoughts on “Rikuoh ซีรีส์พลิกวิกฤตบริษัททำถุงเท้าทาบิด้วยรองเท้าวิ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top