ส่งท้ายปี 2021 ใช้รองเท้าวิ่งคู่ไหนไปบ้าง?

ส่งท้ายปี 2021 ใช้รองเท้าวิ่งคู่ไหนไปบ้าง?

ต้องออกตัวก่อนว่าปี 2021 เป็นปีแห่งการใช้รองเท้าคู่เก่าจริงๆ เพราะตัวเองไม่ค่อยมีเวลาออกไปวิ่งเหมือนปีก่อน เนื่องด้วยมีงานประจำทำตั้งแต่กลางปี เนื้อหาใน Neighborfoot จึงมาๆ หายๆ อยู่บ้าง แอดมินขออภัยไว้ ณ ทีนี้ แต่การได้ใช้ของที่มีก็มีข้อดีให้เห็นคือ ทำให้รู้ตัวว่าเป็นคนชอบรองเท้าแบบไหน และตัดใจกับรองเท้าบางประเภทได้ทันที (ดูจาก 3 อันดับแรกก็คงพอเดาได้)

รองเท้าวิ่งแห่งปี 2021 ขอยกให้กับ Kinvara 12 ต้องขอบคุณ Rev Runnr ตั้งแต่ต้นปีที่ทำให้เรารู้จัก Saucony Kinvara และซีรีส์ Endorphin เป็นคู่แรกที่ได้ลองของค่ายนี้และหลงรักมันเลย ทั้ง Endorphin Pro ที่พาไปจบมาราธอนแรก และ Kinvara 12 ที่ใช้อย่างสมบุกสมบันจนอยากหามาใช้อีกหลายๆ คู่

สิ่งที่พลาดไปในปีนี้คือรองเท้าเทรล เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ช่วงกลางปีไม่ได้มีโอกาสออกไปใช้รองเท้าเทรลที่มีอยู่ กราบขออภัยผู้ใจดีทั้งหลายไว้ล่วงหน้า แต่ปีหน้าเทรลมาแน่นอนครับ ฝากติดตามทั้งรองเท้าและอุปกรณ์อื่นๆ ในรูปแบบวิดีโอที่ห่างหายไปนาน เดี๋ยวกลับมาแน่!

Kinvara 12 เป็นรองเท้าคู่แรกของ Saucony ที่ได้ลองและรักเลย ดีงามทุกด้าน ทั้งน้ำหนัก ราคาและเพอร์ฟอร์มานซ์ ใครชอบรองเท้าสายบางกรอบ เน้นกำลังขาและความคล่องตัว คู่นี้แหละตอบโจทย์มาก

adios 3 คู่เก่าที่ยังเก๋าอยู่ จริงๆ ได้ลองมาต่อเนื่องจนถึง adios 5 แต่ก็ยังไม่มีคู่ไหนทำได้เท่ากับ adios 3 สำหรับสายบางกรอบน่าจะคุ้นเคยอยู่แล้ว ปีนี้เลยเอามาวิ่งระลึกความหลังบ่อยหน่อย เพราะว่าปีนี้เขายกพื้นหนากันหมดแล้ว

Endorphin ซีรีส์เป็นตระกูลที่ยกระดับและเปลี่ยนภาพลักษณ์ของ Saucony ให้เป็นลุกใหม่ เฉิดฉายและว่องไวขึ้นอย่างมาก ผมว่าเป็นรองเท้าคาร์บอนที่วิ่งง่าย พื้นเต็มเท้า หน้าผ้าระบายอากาศดี มีความโค้งของ Speedroll มาช่วยเร่ง ที่สำคัญยังมาตัวเองไปจบมาราธอนแรกด้วยนะ

GT-2000 9 เป็นรองเท้านอกสายตาที่หยิบมาถูกช่วง เพราะมีช่วงหลังจากจบมาราธอนแล้วรู้สึกเจ็บขา ต้องการพักเท้าเราก็ได้คู่นี้มาพอดี Asics ขึ้นชื่อในเรื่องการทำรองเท้าซัพพอร์ตอยู่แล้ว ดว้ยเทคโนโลยี Gel แต่ก็มาพร้อมน้ำหนักที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ รักอย่างก็ต้องยอมเสียอย่างนะ

Boston 10 ที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ของรองเท้าพื้นยาง ที่โฟมซัพพอร์ตมาสู่พื้นหนาเต็มด้วย แถมมีคาร์บอนแล้วด้วย มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ แต่เป็นรองเท้าที่วิ่งง่ายและไม่เร่งจนเกินไป ผมไม่รู้สึกหนักนะ แต่มีบางครั้งก็ถ่วงๆ ขาบ้างเล็กน้อย ที่สำคัญสีสวยมาก

Ultraboost เป็นซีรีส์ที่อยู่คู่เท้าแอดมินมากๆ เพราะเป็นคู่ที่มักจะหยิบไปวิ่งลองรันเสมอ โดยเฉพาะ Ultraboost 19 (ปีนี้ใช้ไป 187 โลได้ แต่ก็ไม่พูดถึง เพราะจะเก่าไปหน่อย) และ 20 คู่นี้ก็มักจะหยิบมาใส่ในวันที่ไม่คิดอะไรเสมอ ปัจจุบันมีถึง 22 แล้ว แต่เดี๋ยวค่อยไปว่ากันอีกที

จริงๆ เราหลงรัก Endorphin Speed มากๆ นะ และคิดว่าวิ่งกับคู่นี้ไปเยอะมาก แต่ไม่รู้ตัวเลขผิดหรือลืมกดบันทึกเลยขึ้นมาแค่นี้ ทั้งนี้ยังเป็นคู่ที่ชอบที่สุดในซีรีส์ Endorphin อยู่ดี และควรมีติดบ้านอีกคู่ ส่วน Speed 2 ต่างแค่หน้าผ้า ใครชอบหน้าผ้าแบบไหนก็เลือกเอาเลย

Ultraboost PB ยังคงร้อนแรง ถึงแม้จะห่างจาก PB ไปเนิ่นนานแล้วก็ตาม ข้อเสียที่ไม่ชอบอย่างเดียวเลยคือใส่ยากมาก ผ้ามีความรัดกระชับเท้า แต่ใส่เข้าถอดออกยากเกิน ส่วนที่เหลือก็ดีงามตามสไตล์ Ultraboost

เป็นรองเท้า Hoka One One สายถนนคู่แรกที่ได้ลองวิ่งจริงจัง แต่กลับผิดหวังซะอย่างนั้น ผมรู้สึกว่าโฟมมันบางและยวบเกินไปหน่อย ใส่วิ่งแล้วขาเหมือนจะก้าวไม่ค่อยออก ผิดจากที่เคยลอง Clifton 7 ไปมาก และยังอยากแก้มือกับ Hoka คู่ต่อๆ ไปอยู่ อาจจะฝากความหวังไว้ที่ Rocket X หรือ Mach 4 ละกัน

Ultraboost 21 หลังจากปรับหน้าตาและการใช้งานแล้ว โฟมบูสต์จึงถูกจัดให้ไปอยู่สายเทรนนิ่ง เพราะมีโฟม Lightstrike เข้ามาแทนที่ ส่วน Ultraboost 21 และ 22 ที่ปรับมาเพื่อผู้หญิงมากขึ้น แต่รู้สึกแทบไม่ต่างจากเดิม เลือกตามสีได้เลย ส่วนเราน่าจะถึงจุดแยกทางกับ Ultraboost เสียที ต่อไปคงมุ่งไปหาตระกูล adizero ได้เต็มตัว แต่อย่างน้อยคู่นี้ก็มีข้อดีคือสีนี้สวยมาก

Endorphin Pro 2 ที่เปลี่ยนหน้าผ้าและลวดลายแสบๆ ใครชอบซีรีส์นี้อยู่แล้ว จะใช้รุ่น 1 ก็ไม่ติด แต่รุ่น 2 ยังไม่ค่อยได้ออกงาน ปีหน้าคงได้ใช้หนักขึ้นแน่ๆ

แบรนด์สุดติสจากอเมริกา ที่ใช้ระบบสมาชิกซื้อ ใช้ คืน รับคู่ใหม่ แต่มาเปิดขายขาดที่ไทย ทำราคาต่ำกว่าสองพัน ตีตลาดมาแข่งกับ Kinvara เลย เป็นอีกคู่ที่วิ่งสนุกสมราคา แต่วัสดุดูด้อยกว่า Kinvara อยู่มาก เลยไปหยิบคู่นั้นมากกว่า แต่เขามีรองเท้าคาร์บอนด้วยนะ อยากรู้ต้องลอง

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top