REVIEW

Saucony Endorphin Pro รุ่น 1 และ 2 ต่างกันยังไง?

Saucony Endorphin Pro รุ่น 1 และ 2

ใครที่เป็นแฟนซีรีส์ Endorphin Pro น่าจะถูกใจกับสีใหม่อย่าง ‘Reverie’ พอสมควร เพราะเราจะรู้กันดีว่า Endorphin Pro 2 ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงอะไรมากนอกจากหน้าผ้า ส้นเท้าและรูร้อยเชือกนิดหน่อย ถ้าพูดง่ายๆ ก็เหมือนลับให้รุ่นแรกเฉียบคมขึ้น Saucony จึงมาเน้นที่สีสันจัดจ้านด้วยลวดลายแห่งชัยชนะ หลังจากทดลองใส่มาสัก 35 กิโลเมตร ก็พอจะจับจุดอะไรได้บ้าง ใครชอบรุ่นไหนมากกว่ากันไหนบอกซิ

1. ฟิลลิ่งที่คุ้นเคย

ใครที่ใช้รองเท้าของ Saucony ไม่ว่าจะตระกูล Endorphin หรือ Kinvara น่าจะคุ้นเคยรอบขานี้เป็นอย่างดี เพราะหยิบมาใส่เมื่อไหร่ขาก็พาไปแบบที่มันต้องการ แบบที่ไม่ต้องฝืน ใครที่ถูกใจ Endorphin Pro อยู่แล้วไม่น่าจะมีปัญหานี้ ทั้งความเด้ง เฟิร์มและนุ่มหน่อยๆ เป็นแบบที่คุ้นเคย

2. ความยวบของโฟมที่หายไป

เราทดลองใส่ Endorphin Pro ข้างหนึ่งที่ใช้งานมาแล้ว 100 กิโลและ Endorphin Pro 2 อีกข้างซึ่งใช้งานมาไม่มาก ส่ิงที่สัมผัสได้เลยคือความสูงของพื้นรองเท้าหรือความยวบของโฟม PWRRUN PB ที่ลดลงหลังจากใช้งานไป 100 โล แม้จะไม่มากแต่รู้สึกได้เลย นั่นหมายความว่าความรู้สึกเด้งจะลดลงตามไปด้วย พูดง่ายๆ ว่าถ้าอยากได้อะไรที่สดใหม่ Endorphin Pro 2 คือคำตอบ

3. หน้าผ้าระบายอากาศได้ดีขึ้น

การเปลี่ยนแปลงหน้าผ้าทำให้รู้สึกได้เลยว่า Endorphin Pro 2 มีพื้นที่ภายในรองเท้าน้อยลง เฉียดปลายเท้าหน่อยๆ ขณะเดียวกันก็ระบายอากาศได้ดีขึ้น หลังจากทดลองใส่คนละข้าง รู้สึกเลยว่าเหงื่อสะสมในถุงเท้าของรุ่นแรกมีมากกว่ารุ่นสอง ส่วนเรื่องความสบายใกล้เคียงกัน แต่รุ่นแรกดูมีภาษีดีกว่านิดหน่อยเมื่อเทียบไซซ์เดียวกันแล้ว อีกจุดที่ปรับเพิ่มขึ้นมาคือห่วงล็อกเชือก Anti Slip Lacing ที่ช่วยโอบอุ้มเท้ามากขึ้น ทำให้ติดเท้าได้ดีขึ้น อยู่ที่คุณเลยว่าอยากเลือกแบบกระชับหรือสบาย

4. แก้ปัญหาตรงจุดที่ส้นเท้า

หลายคนเคยบ่นเรื่องส้นเท้าหลุดในรุ่นแรก แต่กับ Endorphin Pro 2 ได้รับการแก้ปัญหามาแล้วคือปรับส่วนรับส้นเท้าให้สั้นลง (ดูรูปประกอบ) และเสริมแผ่นซัพพอร์ตเข้าไปอีกชั้น รู้สึกเลยว่าหนาขึ้นช่วยล้อกข้อเท้าได้ดีขึ้นจริง หลังจากทดลองวิ่งก็เห็นผลต่างชัดเจน แต่จริงๆ แล้วรุ่นแรกเราก็ไม่มีปัญหานี้เท่าไหร่ และถ้าถามว่าชอบแบบไหนก็ยังชอบความรู้สึกบางๆ ของรุ่นแรกมากกว่าอยู่ดี

5. เลือกรุ่นไหนดี

คำถามที่หลายคนถาม แล้วยังงี้ควรจะซื้อรุ่นไหนดี กลุ่มแรกคนที่มี Endorphin Pro อยู่แล้วจำเป็นไหม ถ้าคุณชอบหน้าผ้าของรุ่นแรกอยู่แล้วไม่มีปัญหา บอกเลยว่าไม่จำเป็น แต่ถ้าชอบสีสัน ‘Reverie’ ก็จัดไปให้จบๆ ส่วนกลุ่มสองที่ไม่เคยใส่ Endorphin Pro มาก่อนจำเป็นต้องซื้อรุ่นสองไหม อาจจะลองสวมดูก่อนว่าชอบหน้าผ้ารุ่นไหนมากกว่ากัน แล้วค่อยตามมาด้วยสีที่โดนใจ น่าจะตอบคำถามนี้ได้ง่ายขึ้น 

Saucony Endorphin Pro 2 ‘Reverie’ ราคา 6,990 บาท
วางจำหน่ายแล้วที่ REV RUNNR และตัวแทนจำหน่ายของ Saucony 

Comments (2)

  1. Very good blog post. I definitely appreciate this website.
    Keep writing!

Comment here