รีวิว Saucony Endorphin Pro 4 ต่างจากรุ่นเดิมตรงไหน?

ก่อนหน้านี้เราเคยพรีวิว Saucony Endorphin Pro 4 และ Endorphin Speed 4 ให้อ่านกันไปแล้ว ว่ามีรายละเอียดจุดไหนบ้าง แต่รอบนี้เพิ่งจะได้จับคู่จริงเสียที ต้องบอกว่าไทยขายช้ากว่าหลายประเทศ (ทั้งๆ ที่แฟน Endorphin ค่อนข้างเยอะนะเนี่ย) ทำให้หลายคนได้รีวิวไปบ้างแล้วจากการหิ้วมาจากต่างประเทศ ส่วนเรารอจนวางขายอย่างเป็นทางการจึงจะนำมารีวิวให้ฟัง เลยขอไปในเวย์ที่แตกต่างด้วยการเปรียบเทียบกับรุ่น Endorphin Pro 3 ละกัน ว่ามีจุดไหนต่างกันบ้าง คุ้มค่าพอไหมกับการเปลี่ยนรุ่นในราคาที่เพิ่มขึ้น 1,000 บาทเลยทีเดียว

หน้าผ้า

จุดแรกของเริ่มต้นที่หน้าผ้าก่อน น่าจะเป็นหนึ่งในส่วนที่ทำให้ Endorphin Pro 4 ต่างไปจาก Endorphin Pro 3 สังเกตได้จากผ้าเมซ 2 ชั้นที่มีลักษณะเหมือนรวงผึ้ง 6 เหลี่ยม ซ้อนชั้นตาช่ายบางๆ อีกชั้น ทำให้มีช่องระบายอากาศกว้างขึ้น ระบายอากาศดีขึ้น แต่เหมือนตัวผ้าจะหนาขึ้นหน่อยๆ แต่ยังคงยืดหยุ่น ใส่สบาย ตอนสวมครั้งแรกรู้สึกกระชับเท้ามากๆ

โฟม

Saucony Endorphin Pro 4 ยังคงวางไว้เป็นรุ่นแข่งและซ้อมได้ แต่ยังให้ Endorphin Elite เป็นรุ่นท็อปที่มาพร้อมโฟมประสิทธิภาพสูงสุดอยู่ (โฟม PWRRUN HG) ซึ่งในรุ่น Endorphin Pro 4 ก็ใจดีแถมโฟม PWRRUN HG ที่เป็นวัสดุ Peba มาให้ด้านบนนิดหน่อย แต่โฟมเกือบทั้งก้อนจะยังใช้โฟม PWRRUN PB อยู่ ทำให้ฟิลลิ่งหลังการใส่วิ่ง จะรู้สึกเลยว่านุ่มขึ้นกว่า Endorphin Pro 3 ชัดเจน แถมเรารู้สึกว่าเขาปรับความหนาแน่นของ PWRRUN PB ให้มีความนุ่มมากขึ้นกว่าปกติด้วย มันเลยยิ่งนุ่มไปอีกเยอะเลย

นอกจากนี้ยังมีโฟมอีกชนิดใช้เป็นซอฟต์ด้านใน ที่เขาเรียกว่า Super Responsive Sockliner (SRS) น่าจะมีส่วนช่วยเพิ่มความนุ่มให้ตัวรองเท้ามากขึ้น ทั้งนี้พอผ่านความนุ่มไปจะเจอควาเฟิร์มเน้นๆ และความดีดเด้งจากแผ่นคาร์บอน เป็นฟิลลิ่งเหมือนเหยียบไปบนลูกบอลที่อัดลมมาจนแน่นเปรี๊ยะ กดลงไปปุ๊บเด้งตอบสนองทันที

รู้สึกเลยว่าน่าจะต้องใช้เวลานวดสัก 20 กิโลให้โฟมเข้าที่กว่านี้หน่อย การวิ่งช่วงแรกจึงเป็นการทำความรู้จักกับรองเท้าใหม่เลย ทั้งๆ ที่รองเท้า Saucony ในรุ่นก่อนหน้าหลายๆ รุ่น เป็นรองเท้าที่เข้าเท้าเรามากๆ เรียกได้ว่าสวมแล้ววิ่งได้เลย แต่กับ Endorphin Pro 4 ถือเป็นม้าพยศ ที่เราต้องใช้เวลาฝึกควบคุมมันสักระยะ

รายละเอียด

ดีเทลเล็กน้อยๆ ตรงนี้ที่เราสังเกตได้คือลิ้นรองเท้า Endorphin Pro 4 มีการปรับไปใช้ลิ้นรองเท้าแบบเดิม ที่เคยใช้ในสองรุ่นแรกคือ เปลี่ยนไปใช้วัสดุเดียวกับหน้าผ้า มีความยืดหยุ่น ไม่บาดเท้า แตกต่างจากรุ่น Endorphin Pro 3 ที่เปลี่ยนลิ้นรองเท้าเป็นวัสดุเหมือนพลาสติก บุขอบด้วยหนังนิ่มๆ แถมยังเจาะรูตรงกลาง 3 รูอีก ถึงแม้ว่ามันจะไม่กระชับและรัดเท้าทุกคนได้พอดี แต่เรารู้สึกว่าความสวยงามมันกินขาดกว่าเยอะ ลิ้นรองเท้าใน Endorphin Pro 4 ดูธรรมดาๆ ไปเลย

และจะเห็นจากรูปทางขวาว่ามีการใช้ผ้าบางๆ เสริมบริเวณส้นเท้าไปอีกชั้นของหน้าผ้า ซึ่งในรุ่น Endorphin Pro 3 จะไม่มี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวรองเท้าใส่แล้วไม่ได้รู้สึกว่าล็อกข้อเท้าได้ดี ถึงแม้ว่าวิ่งไปจะส้นไม่หลุดก็ตามทีเถอะ

พื้นยาง

ส่วนสุดท้ายเหมือนจะไม่เกี่ยวแต่ก็น่าจะเกี่ยวคือพื้นด้านล่าง ทั้งการเจาะร่องโฟมที่เพิ่มขึ้นใน Endorphin Pro 4 เปลี่ยนจากทรงสามเหลี่ยมและเส้นยาวตรงปลายเท้า ไปเป็นร่องแนวยาวช่วงกลางเท้าแทน น่าจะมาช่วยเพิ่มการบีบตัวของโฟมมากขึ้น รวมถึงปรับพื้นที่แผ่นยางให้กว้างขึ้นหน่อยที่ปลายเท้า ส่วนส้นเท้าปรับลดลงเล็กน้อย

ส่วนอื่นๆ ของ Endorphin Pro 4 ก็ยังคงใช้เทคโนโลยี SPEEDROLL ทางโค้งพุ่งไปข้างหน้า ด้วยดรอป 8 มิล (ปลายเท้า 31.5 ส้นเท้า 39.5 มิล) และน้ำหนักประมาณ 213.5 กรัม (ไซส์ 9US) ทั้งสองข้าง ถือว่าเพิ่มขึ้นจากรุ่น Endorphin Pro 3 ที่ประมาณ 205 กรัม (ไซส์ 9US) เล็กน้อย

การใช้งาน

หลังจากได้ลองใส่วิ่ง 2 ครั้งกับ Endorphin Pro 4 พบว่าโฟม PWRRUN HG เข้ามาช่วยเพิ่มความนุ่มของรองเท้าได้ชัดเจนเลย โดยเฉพาะบริเวณปลายเท้า ที่กดลงไปแล้วเจอโฟม รวมถึงแผ่นคาร์บอนด้านล่างจึงตอบสนองทันที รู้สึกเลยว่าโฟมตอบสนองไวขึ้น มีความเด้งอยู่

ทั้งนี้ด้วยความหนาและบานของโฟม ทำให้มีความเทอะทะอยู่ ทั้งๆ ที่ตัวรองเท้าไม่ได้มีน้ำหนักมากมาย ตอนใส่วิ่ง (ยังไม่รู้ตัวเลขน้ำหนัก) รู้สึกว่ามีอะไรติดเท้าอยู่ ยังรู้สึกว่า Saucony Ride 17 คล่องตัวกว่าเสียด้วยซ้ำ ซึ่งก็ทดแทนด้วยการตอบสนองที่ค่อนข้างไว และยังเป็นม้าพยศ ที่ต้องใช้เวลาเรียนรู้และนวดโฟมให้เข้าทีสักระยะ จึงจะออกฤทธิ์ให้สมกับที่เป็น supershoes เหมือนคู่อื่นๆ ในตลาด

เรารู้สึกว่าคาแรกเตอร์ของรองเท้าค่อนข้างต่างไปจาก Endorphin ที่เราคุ้นเคยกัน (เริ่มคล้ายๆ คาร์บอนในตลาดมากขึ้น) หลักๆ คือความนุ่มที่เพิ่มมา กับความกระชับ (ทั้งหน้าผ้าและพื้นที่ใต้เท้า) ที่รู้สึกว่ามากขึ้นหน่อย ความเด้งยังไม่มาก เพราะโดนความนุ่มกลบ สำหรับใครที่ไม่ได้โหยหาความนุ่ม ยืนพื้นที่ Pro 3 ได้ แต่ถ้าใครต้องการการตอบสนองที่ไวขึ้น เป็นมิตรมากขึ้น ทั้งยังสามารถเฆียนตีเราได้ ต้องยกให้ Pro 4 ไปเลย

Saucony Endorphin Pro 4 ราคา 7,990 บาท
Endorphin Pro 3 ราคา 6,990 บาท

ซื้อได้ที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top