SC Elite v3 นุ่มเด้ง กดแล้วมา แต่แอบกินแรงอยู่นะ

หลังจาก New Balance เปิดตัวซีรีส์ใหม่ของรองเท้าวิ่งในชื่อ SuperComp หรือตัวย่อ SC ที่ประกอบด้วย รองเท้ารุ่นท็อปอย่าง SC Elite v3 สำหรับวันแข่งและ SC Trainer สำหรับวันซ้อมและมีโฟมหนาเกินลิมิต ไปจนถึง SC Pacer ที่เป็นรองเท้าพื้นบางสำหรับทำความเร็ว รวมทั้ง Rebel v3 ด้วย

เราเห็น New Balance SC Elite v3 กันมาตั้งแต่ปลายปี 2022 จนแล้วจนเล่าก็ยังไม่เห็น New Balance Thailand เอาเข้ามาขาย โดยเฉพาะสีขาวหรือสีแดง ที่เห็นๆ กัน จนกระทั่งช่วงต้นปี 2023 มันก็แอบวางขายเงียบๆ ในร้าน New Balance รวมถึงร้าน Supersports ประเดิมที่สีเหลืองทั้งคู่และตามมาด้วยสีส้ม ขณะนั้นผมมีโอกาสไปทริปไต้หวันพอดี และเจอคู่นี้รออยู่ในราคาที่ไม่ซื้อกลับไม่ได้แล้ว เราจึงได้เจอกันสักที

SC Elite v3 ปรับดีไซน์ใหม่หมด ตั้งแต่หน้าผ้า ซึ่งเป็นส่วนที่เราชอบที่สุด ฟิลลิ่งคล้ายเราสวมถุงเท้า ที่มีความบางสบาย แถมรุ่นนี้มีหน้าเท้า Wide ขายด้วย ซึ่งเราก็จัดรุ่นหน้าเท้ากว้างมา ใส่สบายมาก ผ้าบางระบายอากาศดี ไม่รู้สึกเสียดสีอะไร แต่หลังจากวิ่งจบถอดรองเท้าออกมา มีรอยแดงบริเวณหลังเท้าด้านบนนิดหน่อย น่าจะช่วงที่เสียดสีกับเท้า แต่ไม่ถึงขั้นเจ็บนะครับ ตัวเชือกรองเท้าก็ค่อนข้างล็อกโอเค แม้จะดูเชือกธรรมดาๆ ไปสักหน่อย แต่ไม่หลุดระหว่างวิ่งถือว่าผ่าน ส่วนลิ้นรองเท้าก็ค่อนข้างยืดหยุ่น ไม่มีปัญหากับคนหลังเท้าสูงเลยโดยรวมชอบหน้าผ้าที่สุด

ถัดมาเป็นชั้นโฟมของ SC Elite v3 ที่ยังคงใช้ FuelCell มีความหนานุ่ม ฟิลลิ่งแรกในการวิ่งคือเด้ง จากการที่กดน้ำหนักลงไปที่โฟม และการเจาะร่องตรงกลางเท้า ทำให้โฟมมีพื้นที่ในการกดตัวและคืนแรงกลับค่อยข้างดีเลย เลยรู้สึกเด้งมาก่อน ตามมาด้วยความนุ่มของตัวโฟม มาพร้อมเทคโนโลยี Energy Arc ที่ช่วยซัพพอร์ตเท้า และแผ่นคาร์บอนตรงกลางขึ้นไปใกล้เท้าเล็กน้อย

หลังจากนำไปลองวิ่งระยะ 10 – 20 กิโลเมตร ไม่ได้รู้สึกว่าการเจาะร่องโฟมยาวเกือบทั้งตัวรองเท้าจะทำให้รู้สึกไม่มั่นคงนะ แต่กลับมั่นคงกว่าที่คิด ฟิลลิ่งมีความคล้ายตัว SC Trainer เหมือนกันในเรื่องความหนานุ่ม แต่ SC Elite v3 ได้เปรียบเรื่องความเด้งมากกว่า ตัวรองเท้าหนัก 227 กรัม (ไซซ์ 9US) ก็ถือว่าเบาในระดับรองเท้าแข่งเลยล่ะ วิ่งแล้วก็ไม่รู้หนักจริงๆ

หากใครสังเกตดีๆ บริเวณปลายรองเท้ากับส้นรองเท้าของ SC Elite v3 จะมีความเชิดหน้าขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะส่วนปลายเท้า ที่เวลาโน้มตัวไปข้างหน้ามากๆ เล็บเท้าที่แทบจะชนกับพื้นถนนเลยก็ว่าได้ แต่ในเวลาวิ่งจริงอาจจะไม่ได้โยกขนาดนั้น การใช้งานขณะวิ่งค่อนข้างสบาย โฟมหนาจึงช่วยซัพพอร์ตให้ระดับหนึ่ง แต่กลับรู้สึกว่าตัวรองเท้าแอบดูดพลังงานเราไปโดยไม่รู้ตัว ด้วยความเด้ง (ที่บางครั้งมากเกินไป) ทำให้คุมได้ยาก เป็นรองเท้าที่ไม่นิ่งเอางี้ดีกว่า ซึ่งหากวิ่งไกลขึ้นอาจสร้างปัญหาได้พอดู ทั้งนี้เดี๋ยวเราจะหยิบคู่นี้ไปวิ่ง Half Marathon ที่เกาหลีดู ว่าการวิ่งระยะไกลจะสร้างปัญหาอะไรบ้าง ไว้เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังในวิดีโอรีวิวอีกทีนะครับ

New Balance SC Elite v3 ราคา 7,990 บาท
ซื้อรองเท้าวิ่ง New Balance ได้ที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top