Skechers Razor 4 หนูทดลองโฟม Hyper Burst Pro

หลายคนอาจคุ้นเคยกับรองเท้าวิ่งของ SKECHERS ในตระกูล Speed หรือ Razor ซึ่งเป็นรองเท้าทำความเร็วด้วยกันทั้งคู่ แต่ Speed ดูมีภาษีกว่านิดหน่อย เหมาะสำหรับวันแข่ง ไม่ว่าจะเป็น Speed Elite ที่เหมาะกับระยะ 5-10k หรือ Speed Freek ที่ออกแบบสำหรับวิ่งไกลขึ้นเพื่อมาราธอน ไปจนถึง Speed Beast ที่กำลังจะออกมาให้รีวิวกัน

ส่วนตระกูล Razor นั้น ถือว่าเป็นตระกูลรองเท้าทำความเร็วอยู่แล้ว ก็มีตั้งแต่ Razor Excess ที่เป็นรองเท้าพื้นบางสายกลิ้ง และ Razor 1 2 3 4 ที่พื้นหนาขึ้นมาทดแทน ยังทำความเร็วได้อยู่แต่ไม่สุดขนาดนั้น และเราก็ได้ Razor 4 ที่มาพร้อมโฟมใหม่ ความหวังใหม่ของ Skechers กับ Hyper Burst Pro จะเป็นยังไงไปรีวิวกัน

หน้าผ้า

Skechers GOrun Razor 4 ถือเป็นรองเท้าซ้อม ทำความเร็วได้ คู่ใหม่ป้ายแดง ใช้ผ้าโมโนเมซ ที่ค่อนข้างบาง ใช้ผ้าคนละแบบกับตระกูล Speed Freek ส่วนลิ้นรองเท้าก็เว้าเข้ารูปไม่บาดด้านบนเท้า เชือกเหมือนกับรุ่นอื่นๆ มัดแน่น ไม่หลุดง่าย สังเกตอย่างนึงคือพื้นที่ภายในรองเท้าดูแคบกว่ารุ่นอื่นๆ ด้วย ใส่ตรงไซซ์ 9US รู้สึกบีบข้างเท้าทั้งสองข้าง โดยเฉพาะคนเท้าบานแนะนำให้เพิ่มไซซ์สัก 0.5-1 ไซซ์​ น่าจะกำลังดี

โฟม

Skechers Razor 4 เป็นครั้งแรกที่นำโฟมใหม่มาใช้ ชื่อว่า Hyper Burst Pro ที่เขาว่านุ่มขึ้นและทนทานขึ้นกว่าเดิม มีน้ำหนักเบาและเด้งนิดหน่อย เป็นกลุ่มโฟมฉีดขึ้นรูปแบบ Super Critical นั่นเอง โฟมชนิดนี้จะไปอยู่ในรองเท้าตัวท็อปคู่ใหม่อย่าง Speed Beast ด้วยเช่นกัน ซึ่งความรู้สึกแรกหลังจากได้สวมใส่คือ รู้สึกหนึบ มีความนุ่มขึ้นโดยเฉพาะบริเวณส้นเท้า มีแรงเด้งเล็กน้อย ส่วนปลายเท้าค่อนข้างแน่นเลยทีเดียว

พื้นรองเท้า

Skechers Razor 4 ใช้ความโค้งของตัวรองเท้าหรือ Hyper Arc ซึ่งเป็นการออกแบบที่อาศัยความโค้งช่วยกลิ้งไปข้างหน้า จากส้นเท้าสู่ปลายเท้า แต่ในรุ่นนี้ที่ปริมาณโฟมหนาขึ้น ทำให้ความโค้งของตัวรองเท้าไม่ส่งผลชัดมากนัก อีกส่วนที่ใส่ด้วยเสมอมาคือ ARCH FIT แผ่นรองรับอุ้งเท้า ที่ได้รับการพัฒนามานานกว่า 20 ปี ช่วยลดแรงกระแทกและกระจายน้ำหนักได้ดี

พื้นรองเท้าของ Skechers Razor 4 ใช้แผ่นยาง Goodyear ไม่เต็มแผ่น โดยจะเน้นไปที่ส่วนปลายเท้า และส้นเท้าด้านนอก สัมผัสค่อนข้างแน่นหนึบใช้ได้เลยทีเดียว สังเกตอย่างนึงว่ามีการเว้นช่วงกลางของส้นเท้า ที่รองเท้ายุคนี้มักจะใช้การเจาะร่องแทน และส่วนปลายเท้าที่มีการเว้นร่องเป็นซี่ๆ ทำให้นึกถึงตำแหน่งของเล็บวูฟเวอรีนหรือแท่งคาร์บอนของ adidas adizero adios Pro ขึ้นมาเลย ซึ่งในรุ่น Razor 4 นั้นไม่มีแผ่นคาร์บอนใดๆ ในตัวรองเท้า

การใช้งาน

ฟิลลิ่งหลังจากสวมใส่ ต้องบอกก่อนว่า Skechers Razor 4 เป็นรุ่นที่มาพร้อมความคาดหวัง เพราะใช้โฟมใหม่ ถ้าไม่ปังก็แป็ก และก็ถือได้ว่าเป็นคู่ที่ไม่กล้าตัดสินใจแค่ 1-2 ครั้ง เราหยิบกลับมาใส่ซ้ำๆ จนแน่ใจได้ว่าเป็นแบบนี้แหละ ถึงได้มาเขียนรีวิวสักที ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าโฟม Hyper Burst Pro ไม่ได้นุ่มอย่างที่คิด ออกไปทางแน่นเสียมากกว่า เวลาใช้งานจริงแล้วจะรู้สึกหนึบๆ ติดพื้น ต้องวิ่งไปสักพักถึงจะคลายความเป็นก้อนลง โฟมมีแรงส่งคืนกลับมาบ้าง แต่ต้องลงแรงที่เท้ามากหน่อยถึงจะรู้สึกถึงความนุ่ม ส่วนใหญ่ที่สัมผัสได้จะอยู่ช่วงส้นเท้า ส่วนปลายเท้าออกไปทางแน่น แข็งเลยบางที

ประกอบกับหน้าผ้าที่บีบทั้งสองข้าง จึงรู้สึกใส่ไม่ค่อยสบายเท่าไหร่ แต่พอวิ่งๆ ไปก็ขยายขึ้น โดยรวมก็รู้สึกว่า Skechers Razor 4 เหมือนหนูทดลองของ Skechers มากกว่า ว่าจะใช้งานโฟมตัวท็อปอย่างไร เพราะพอไม่มีแผ่นคาร์บอนด้วยแล้ว ยิ่งรู้สึกเลยว่าเร่งไม่ขึ้น ลดคุณค่าของตระกูล Razor ลงไปเยอะเลย ถ้าเทียบกับตัว Razor Excess 2 ที่ถึงจะแข็ง แต่ก็เบาและเร่งมาอยู่ ตัวนี้จะออกไปทางซัพพอร์ต น้ำหนักรองเท้าประมาณ 243 กรัม (ไซซ์ 9US) ไม่มากไม่น้อย ถือว่าออกมาจูนเท้ากับโฟมใหม่ และรอไปปล่อยของกับ Speed Beast เสียมากกว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ขอให้ Speed Beast จัดหนักๆ มาเลยนะครับ

Skechers GOrun Razor 4 ราคา 4,990 บาท
ซื้อได้ที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top