Supernova 2 vs Ultraboost 22 ตัวถูกหรือไปตัวท็อปดี?

คำถามที่หลายคนน่าจะเคยเป็นกัน เพิ่งเริ่มวิ่งออกกำลังกายจะซื้อรองเท้าราคาถูกมาใช้แก้ขัดหรือจัดตัวท็อปไปเลยจบๆ วันนี้เลยขอยกตัวอย่างรองเท้าคู่ใหม่ของ adidas Supernova 2 ซึ่งเป็นรองเท้าสายซัพพอร์ตรุ่นเริ่มต้นสำหรับคนเริ่มวิ่งหรือออกกำลังกาย และตัวท็อปที่ครองตลาดมายาวนานกับ Ultraboost ที่ราคาต่างกันเกือบเท่าตัว เป็นคุณจะเลือกคู่ไหนครับ?

หน้าผ้า

หากสังเกตหน้าผ้าก็เห็นความแตกต่างแล้ว ด้วยวัสดุของ Supernova 2 จะใช้หน้าผ้าตาข่ายหรือ Mesh ที่ใกล้เคียงกับ Solarglide 5 รุ่นถัดไปของสายซัพพอร์ต แต่กับ Ultraboost 22 ซึ่งใช้ผ้าถัก Parley ที่มีส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิล จึงมีความกระชับมากกว่า ใส่แล้วอาจจะรู้สึกแน่นกว่า Supernova แต่ความแน่นนี้ก็ช่วยให้รองเท้าติดเท้ามากขึ้นนั่นเองครับ

Supernova 2 > ใส่สบาย ช่วงกลางเท้าไม่บีบ
Ultraboost 22 > กระชับ โดยเฉพาะช่วงกลางเท้า

ช่วงกลางเท้า

เป็นอีกส่วนที่มีความต่างกัน โดย Supernova 2 ใช้การแปะโลโก้ไปบนเนื้อผ้าตรงๆ เลย ทำให้ไม่ค่อยมีผลกับการใส่มากนัก รูร้อยเชือกก็มีมากถึง 6 รูสามารถปรับความกระชับได้ แต่ Ultraboost 22 ถูกปิดทับด้วยแผ่นพลาสติก ที่กำหนดรูร้อยเชือกตายตัวคือ 4 รู ผสมกับความกระชับของหน้าผ้าทำให้ช่วงกลางเท้ามีความกระชับมากเป็นพิเศษ 

Supernova 2 > ใส่สบาย ช่วงกลางเท้าไม่บีบ
Ultraboost 22 > กระชับมาก โดยเฉพาะช่วงกลางเท้า

โฟม

Supernova 2 มีการใช้โฟม Bounc เดิม ซึ่งเป็นโฟมเบสิก ฟิลลิ่งแน่นๆ และมีน้ำหนักเบาของ adidas อยู่แล้ว และเสริมด้วยโฟม Boost ที่มีความนุ่มบริเวณส้นเท้า มาช่วยเรื่องการลงน้ำหนักที่ส้น สอบถามสาวๆ แล้วบอกว่ารู้สึกนุ่มและเบามาก แต่ Ultraboost 22 หากใครเคยลองรุ่นนี้มาตั้งแต่รุ่น 21 จะรู้ว่าโฟม Boost ล้วนๆ นั้นได้เปลี่ยนจากความนุ่มเป็นแน่นแล้ว ซึ่งมาพร้อมความมั่นคง ช่วยเสริมให้สาวๆ ลงน้ำหนักหรือออกกำลังกายได้อย่างมั่นใจมากขึ้น 

Supernova 2 > โฟมนุ่ม เบา
Ultraboost 22 > โฟมแน่น มั่นคง

ส้นเท้า

หากสังเกตจะเห็นการซัพพอร์ตส้นเท้าคนละแบบ Supernova 2 จะเป็นการเสริมยางบุบริเวณเอ็นร้อยหวาย และใช้ผ้านุ่มๆ ซัพพอร์ตรอบข้อเท้า จึงทำให้รู้สึกใส่สบาย แต่ Ultraboost 22 ใช้แผ่นพลาสติกช่วยซัพพอร์ตรอบข้อเท้า จึงเป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นมาเพื่อการซัพพอร์ตข้อเท้าสาวๆ โดยเฉพาะ ส่วนหน้าผ้าที่ส้นเท้าก็ทำเป็นยืดสูง พร้อมใช้งาน ไม่ให้บาดส้นเท้าด้วย ความสบายอาจจะน้อยกว่า แต่ความมั่นคงมาเต็ม

Supernova 2 > เน้นที่ความสบาย ซัพพอร์ตไม่เยอะ
Ultraboost 22 > ซัพพอร์ตจัดเต็ม

พื้น

แม้หน้าตาจะคล้ายๆ กัน แต่วัสดุนี่คนละเรื่อง Supernova 2 ไม่ได้ใช้แผ่นยาง แต่เป็นโฟม TPU โปร่งใส ที่มีการเจาะร่องเพื่อช่วยการยึดเกาะได้บ้าง ในขณะที่ Ultraboost 22 ที่เทคโนโลยี LEP ซึ่งเป็นแผ่นพลาสติกรูปตัว X สีชมพูอ่อนนั่นแหละครับ เข้ามาช่วยยึดโครงให้โฟม และดีดตัวเวลาวิ่งนั่นเอง (แต่ประสิทธิภาพไม่เท่ากับพวกคาร์บอนนะ) แถมยังปิดทับด้วยยาง Contitental ที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานอีก

Supernova 2 > รองรับด้วยโฟม อาจจะไม่ทนมากนัก
Ultraboost 22 > เทคโนโลยีแน่นยันพื้น ยางรองรับใส่ได้ยาวๆ

สรุป

Supernova 2 รองเท้าที่มีน้ำหนักเบา ใส่สบาย ไม่บีบช่วงกลางเท้า เทคโนโลยีไม่เยอะ ราคาจึงไม่แรง แต่มีข้อสังเกตนิดนึง แม้ไซซ์จะเท่ากับ Ultraboost 22 แต่รู้สึกว่าหน้าจะสั้นกว่านิดนึง อาจจะต้องเผื่อไซซ์ 0.5 ยังไงแนะนำให้ไปลองก่อนนะครับ

Ultraboost 22 รองเท้าสายซัพเต็มตัว ใส่แล้วกระชับกว่า เทคโนโลยีแน่นกว่า ให้ความรู้สึกมั่นคงกว่า หนักกว่า ช่วงกลางเท้าแคบกว่า แต่มีพื้นที่ปลายเท้าเหลือ เหมือนจ่ายตังซื้อเทคโนโลยี ใส่วิ่งหรืออกกำลังกายได้ยาวๆ

Supernova 2 > ราคา 3,800 บาท
Ultraboost 22 > ราคา 7,000 บาท

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top