รวมยอดมนุษย์วิ่งข้ามประเทศหลายพันกิโล!

“คนเราวิ่งไปเพื่ออะไร?” เป็นคำถามที่มักจะได้ยินบ่อยๆ แต่น้อยคนที่จะรู้คำตอบนั้นหากไม่ได้ออกมาวิ่งด้วยตัวเอง นี่คือคนเหล่านั้นที่ใช้ร่างกายช่วยหาคำตอบ เหล่ายอดมนุษย์วิ่งหลายกิโล วิ่งข้ามประเทศเหมือนอยู่หน้าปากซอย มาราธอนคืออะไร หลายพันไมล์คือคำตอบ!

Rob Pope

Rob Pope วิ่ง 25,117 กิโลเมตร ข้ามอเมริกา 5 รอบ

หากใครได้ดู Forrest Gump คงพอรู้เรื่องราวของนักวิ่งข้ามประเทศ ที่กัมพ์วิ่งไปได้ระยะทางรวม 13,889 ไมล์ หรือประมาณ 22,352 กิโลเมตร ให้เวลาวิ่งไป 3 ปี 2 เดือน 14 วัน 16 ชั่วโมง แต่ Rob Pope สัตวแพทย์หนุ่มจากอังกฤษคนนี้ใช้เวลา 422 วัน ในการวิ่ง 25,117 กิโลเมตร เพื่อกองทุนสัตว์ป่าสากล (WWF) ปกติแล้วการวิ่งจากฝั่งตะวันออกไปตะวันตกของอเมริกาจะมีระยะทางประมาณ 4,139 กิโลเมตร การที่เขาวิ่งได้ระยะทางขนาดนี้ เจ้าตัววิ่งข้ามประเทศอเมริกาซ้ำๆ เหมือนวิ่งรอบสนามเด็กเล่นเป็นรอบที่ 2 3 4 5 ใครล่ะจะบ้าเท่านี้ 

Terry Fox

Terry Fox วิ่ง 5,373 กิโลเมตร ข้ามแคนาดา 

ปี 1977 Terry Fox เด็กหนุ่มนักกีฬาบาสเกตบอลชาวแคนาดา กลายเป็นคนพิการจากการเป็นมะเร็งกระดูกที่ขาข้างขวา ทำให้เขาต้องสูญเสียขาหนึ่งไปตอนอายุ 19 ปี แม้เขาจะเสียขาไปตั้งแต่เด็ก แต่กลับได้รับพลังที่ยิ่งใหญ่คืนมา พลังที่จะพาตัวเขาก้าวข้ามประเทศแคนาดา ตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 20 ล้านเหรียญแคนาดาเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง 

แน่นอนว่าความจริงไม่ได้สวยงามขนาดนั้น ขาข้างเดียวของ Terry พาเจ้าตัวไปได้ไกลถึง 5,373 กิโลเมตร เป็นระยะเวลากว่า 143 วัน ทั้งนี้เขาได้รับเงินบริจาครวมกว่า 23 ล้านเหรียญแคนาดา ก่อนที่เจ้าตัวจะจากโลกนี้ไปในวัยเพียง 22 ปี นี่แหละตัวอย่างของคนที่ไม่รอให้ความฝันเป็นจริง แต่ลงมือด้วยตัวเองในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ สุดยอดมนุษย์จริงๆ ครับ

Barclay Oudersluys

Barclay Oudersluys วิ่ง 5,152 กิโลเมตร ข้ามอเมริกาใน 100 วัน

ชายหนุ่มอเมริกันอีกคนที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Forrest Gump ตั้งเป้าวิ่งระยะทางกว่า 3,200 ไมล์หรือประมาณ 5,152 กิโลเมตร ข้ามประเทศอเมริกา ภายในเวลา 100 วัน เพื่อบริจาคให้ผู้ยากไร้ของมูลนิธิ Hall Stap Foundation โดยเส้นทางที่ Barclay เลือกเป็นเส้นทางที่มีจุดเริ่มต้นและเส้นชัยตามแบบฉบับของภาพยนตร์ Forrest Gump เลย คือเริ่มต้นที่ท่าเรือซานตาโมนิกา และเส้นชัยที่ประภาคารในร็อกแลนด์ แน่นอนว่าเจ้าตัวทำสำเร็จซะด้วย

Mike Wardian

Mike Wardian วิ่ง 4,712 กิโลเมตร ข้ามอเมริกาใน 62 วัน

แม้ Forrest Gump จะเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิ่งกว่า 400 คนทำตามหนังได้สำเร็จ แต่หนึ่งในยอดมนุษย์เหล่านั้นต้องยกให้กับ Mike Wardian ที่ตั้งเป้าวิ่งข้ามอเมริกาจากแคลิฟอร์เนียสู่เดลาแวร์เป็นระยะทางกว่า 4,712 กิโลเมตร ภายใน 75 วัน เฉลี่ยแล้วต้องวิ่งวันละไม่ต่ำกว่า 80 กิโลเมตรเลยทีเดียว การวิ่งครั้งนี้ยังช่วยระดมทุนให้มูลนิธิ World Vision ได้มากกว่า 90,000 ดอลลาร์ด้วยซ้ำ แถมเจ้าตัวทำสำเร็จตั้งแต่วันที่ 62 ซะด้วยซิ พี่แกจะโหดไปไหนเนี่ย

Robbie Balenger

Robbie Balenger นักวิ่งวีแกนวิ่ง 4,828 กิโลเมตร ข้ามอเมริกา

เขาเป็นเจ้าของร้านไอศกรีม N’ice Cream ซึ่งเป็นไอศกรีมวีแกน ทำให้เจ้าตัวเป็นคนไม่กินเนื้อสัตว์เช่นกัน เขาอยากท้าทายตัวเองด้วยการวิ่งข้ามประเทศอเมริกาจากฝั่งลอสแองเจลิสไปยังนิวยอร์ก เป็นระยะทางกว่า 4,828 กิโลเมตร ภายในเวลา 75 วัน ด้วยพลังงานจากพืช Plant-based Food ซึ่งเขาทำสำเร็จอีกด้วยนะ

Nedd Brockmann

Nedd Brockmann วิ่งเกือบ 4,000 กิโลเมตร ข้ามออสเตรเลีย

นักวิ่งชาวออสเตรเลียคนล่าสุดที่ได้ทำสถิติวิ่งหลายพันกิโลเมตร ข้ามประเทศออสเตรเลียเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านกับมูลนิธิ We Are Mobilize โดยเขาวิ่งไปได้ระยะทาง 3,953 กิโลเมตร ภายในเวลา 47 วัน และได้รับยอดบริจาคกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งต้องบอกว่านี่ไม่ใช่ความบ้าครั้งแรกของเขา เจ้าตัวเคยหาทำเมื่อปี 2020 ด้วยการวิ่งมาราธอนติดต่อกัน 50 มาราธอนใน 50 วัน เพื่อระดมทุนช่วยสภากาชาดมาแล้ว สุดยอดจริงๆ ครับ

ตูน บอดี้สแลม

ตูน บอดี้สแลม วิ่ง 2,215 กิโลเมตร ใต้สุดไปเหนือสุดของไทย

คนไทยหลายล้านคนน่าจะได้เป็นศักขีพยานการวิ่งระยะไกลของพี่ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย ที่ออกวิ่งจากใต้สุดอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ไปเหนือสุดที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นระยะทางกว่า 2,215 กิโลเมตร (จริงๆ พี่ตูนวิ่งไม่ถึง แต่ไปวิ่งต่อในสนามจนครบ) ภายในเวลา 55 วัน และระดมทุนบริจาคไปได้มากกว่า 1,142 ล้านบาท ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์สารคดีชื่อว่า ‘2215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว’ ซึ่งต้องยอมรับว่าพี่ตูนเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนออกมาวิ่งเพื่อสุขภาพ และดูแลตัวเองให้มากขึ้น และพี่ตูนเองก็กำลังจะกลับไปวิ่งที่เบตงอีกครั้ง ไปติดตามยอดมนุษย์คนนี้กันได้ครับ

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top