ATREYU แบรนด์รองเท้าอเมริกาที่โด่งดังจากระบบสมาชิก ซื้อ ใช้ ขาด คืน รับคู่ใหม่

Atreyu The Base Model v2.0

แบรนด์รองเท้าวิ่งน้องใหม่สัญชาติอเมริกา จากเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ก่อตั้งโดย Michael Krajicek อายุ 26 ปี ที่มีแนวคิดเล่นๆ ว่าอยากทำรองเท้าวิ่ง แต่แค่ซื้อขายอย่างเดียวคงไม่สนุกเท่ากับการสร้างระบบ subscription หรือระบบสมาชิกที่นักวิ่งสามารถซื้อรองเท้า เอามาใช้ ใส่ให้ขาดแล้วกลับไปแลกคู่ใหม่มาใช้งานต่อ ฟังดูเหมือนเครื่องกรองน้ำ แต่นี่แหละครับคือคอนเซปต์หลักของแบรนด์ ATREYU

ATREYU ก่อตั้งในปี 2019 เกิดขึ้นในธุรกิจครอบครัวเล็กๆ ก่อตั้งโดย Michael Krajicek โดยมี Gabe Krajicek (พี่ชาย) เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ร่วมกับ Jake Martin ผู้เชี่ยวชาญและประสานงานกับนักกีฬา รวมถึงสมาชิกอีก 3 คน อย่าง Mary Ann Abney (Chief of Staff), Griffin Boyd (Marketing Specialist,), และ Joey Bell (Specialist of Accounting)

ส่วนตัวของ Michael Krajicek ก็ไม่ได้มีพื้นฐานในแวดวงรองเท้าเหมือนกับเรื่องราวของคนอื่นๆ เจ้าตัวเรียนจบด้านดนตรีจาก Berklee College เคยเปิดร้านขายฮอตดอก มาหลงรักการวิ่งแบบไม่รู้ตัว และสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา เชื่อว่าใครที่ตกหลุมรักการวิ่งแรกๆ ย่อมรู้สึกเช่นเดียวกับพ่อหนุ่มคนนี้ ที่คิดว่าควรจะมีรองเท้าของตัวเอง “รองเท้าที่ควรเป็นรองเท้าจริงๆ”

ATREYU The Base Model

Michael Krajicek เริ่มศึกษาในร้านขายรองเท้าก่อน เพื่อหาโมเดลธุรกิจ เขาเคยลองออกแบบรองเท้าวิ่งที่มีน้ำหนักเบา ไม่ต้องมีโครงสร้างซับซ้อน พูดง่ายๆ ว่าเป็นรองเท้า minimal สำหรับนักวิ่งนั่นเอง เพื่อให้นักวิ่งได้เข้าถึงการวิ่งแบบธรรมชาติมากที่สุด (ใครนึกภาพไม่ออกลองนึกถึง Nike Free Run ดูนะ) ต้นแบบของ ATREYU จึงเป็นรองเท้าวิ่งเรียบง่าย ออกแบบมาเพื่อการใส่ซ้อมวิ่งทุกๆ วัน และขายด้วยระบบ subscription ในชื่อรุ่นว่า The Base Model

ข้อดีของรุ่น The Base Model คือเรื่องน้ำหนัก 170 กรัม (ไซซ์ M9) หลังจากได้โลดแล่นมาสักระยะ ก็ถึงคราวที่ The Base Model 2.0 จะมาถึง โดยเปลี่ยนโฟมเป็น supercritical EVA น้ำหนักเบา นุ่มและเด้งมากกว่า มีแผ่นรองเท้าทำจากวัสดุ TPU และหน้าผ้าแบบใหม่

ATREYU The Base Model 2.0

หลังจากเริ่มทดลองใช้ซ้อมกันไป Michael Krajicek ก็ได้สร้างรองเท้าอีกคู่ที่เอาไว้ใช้ทำความเร็วขึ้นมา โดยอาศัยอาวุธของรองเท้าวิ่งยุคนี้คือ ‘Carbon fiber plate’ เข้ามาช่วยเพิ่มความมั่นคงและดีดส่งแรงแก่นักวิ่ง ยังคงใช้พื้นฐานของโฟม supercritical EVA ที่มีน้ำหนักเบา และให้ชื่อรุ่นว่า The Artist

ATREYU The Artist

สิ่งที่น่าสนใจคือรองเท้า ATREYU เป็นแบรนด์ที่โด่งดังจากการขายระบบ subscription เท่านั้น เหมือนคุณเดินเข้าไปใช้ยิมอย่างนั้นเลย คือ จ่ายเงินค่ารองเท้า แบรนด์ส่งรองเท้าไปให้ใช้ พังแล้วก็ส่งกลับมารับคู่ใหม่ อย่างไรก็ตามมีข่าวดีที่จะทำให้คุณเป็นเจ้าของรองเท้าคู่นั้นๆ ได้เลยตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2021 เป็นต้นไป และประเทศไทยจะเป็นหมุดหมายแรกที่แบรนด์ ATREYU นำออกจากอเมริกามาวางขายด้วย

คุณสมบัติของ ATREYU ‘The Artist’
• หน้าผ้าเหมือนกับรุ่น The Base Model
• แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ (Carbon fiber plate)
• โฟม supercritical EVA เด้ง เบาและทนทาน
• พื้นยางด้านนอกบาง 1 มิล ไม่มีดอกยาง (คล้ายๆ adios Pro)
• ดรอป 6 มม. (หน้า 30 มิล / ส้นเท้า 35 มิล)
• น้ำหนัก 221 กรัม (ไซซ์ M9)

ARTEYU The Base Model 2.0 ราคา 2,900 บาท
ARTEYU The Artist ราคา 3,900 บาท
*ลองใส่แล้วรู้สึกพอดีเท้าไปนิด แนะนำให้เผื่อสัก 0.5-1 ไซซ์นะ*

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top