Garmin Enduro 2 แบตอึด ครบทุกฟังก์ชันออกกำลังกาย สายเทรลยิ้ม

สมาร์ตวอตช์ทุกวันนี้กลายเป็นของติดมือที่ทำได้มากกว่าแค่บอกเวลา แต่ยังเป็นเหมือนโค้ช เป็นหมอ เป็นผู้ช่วย เป็นหน่วยกู้ภัยได้ในเรือนเดียว อย่างเจ้าของตลาดสมาร์ตวอตช์ออกกำลังกาย เปิดตัวรุ่นอึดถึกทนกับ Garmin Enduro 2 มาให้คล้องแขน ทดสอบประสิทธิภาพ ต้องขอบคุณ Garmin Thailand ที่ส่งมาให้เราเทสต์กันด้วย

Garmin Enduro 2

Garmin Enduro 2 ใช้หน้าจอ AMOLED 1.4 นิ้ว หน้าตาบึกบึนสมกับเป็นนาฬิกาออกกำลังกาย น้ำหนัก 91 กรัม พอใส่คู่กันแล้ว หนักพอๆ กันเลย รองรับฟังก์ชันการออกกำลังกายพื้นฐานค่อนข้างครบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง วิ่งเทรล วิ่งบนเทรดมิล เดินเขา ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ดำน้ำ

ฟีเจอร์ใหม่ของ Garmin Enduro 2 มีชื่อว่า NextFork เป็นฟังก์ชันกำหนดเส้นทางอัตโนมัติและช่วยจับระยะก่อนถึงทางแยกข้างหน้า โดยไม่จำเป็นต้องมีการโหลดเส้นทาง แถมแนะนำการปรับเปลี่ยนความเร็วตามสภาพความสูงชันของเส้นทางที่เปลี่ยนแปลงไป และเก็บข้อมูลช่วงเวลาพักของคุณโดยอัตโนมัติอีกด้วย

ข้อมูลจากโหมดออกกำลังกายของ Garmin Enduro 2

Garmin Enduro 2 เองบอกข้อมูลพื้นฐาน ที่สมาร์ตวอตช์ส่วนใหญ่แสดง เช่น ระยะทางตา ม GPS เพซที่ใช้ในการวิ่ง ระดับความชันเฉลี่ย อัตราการเต้นของหัวใจ แต่จุดเด่นของ Garmin คือการบันทึกข้อมูลการออกกำลังกายที่แสดงผลได้ละเอียดขึ้น เช่น กราฟโซนหัวใจ ที่ดูง่ายให้เรารู้เลยว่า เราออกกำลังกาย หัวใจเต้นในโซนไหนเป็นเวลานานเท่าไหร่ ประเภทการออกกำลังกายแบบแอโรบิกหรืออนาโรบิก และระดับความฟิต VO2MAX ไปจนถึงระยะเวลาในการฟื้นฟูคิดให้เป็นระดับชั่วโมงเลยครับ

Garmin Enduro 2

ยุคนี้เราสามารถรู้ได้ว่าตัวเองนอนหลับลึกแค่ไหน นอนเยอะจริงแต่ไม่ได้แปลว่าหลับดีนะครับ นี่เป็นอีกฟังก์ชันที่หลายคนซื้อนาฬิกาสมาร์ตวอตช์มาใช้กันคือ เรื่องติดตามการนอนหลับ ผมลองใส่ Garmin Enduro 2 (ที่ค่อนข้างใหญ่ อาจฟาดหัวได้นะ 55) บอกรายละเอียดการนอนเป็น 4 ระดับ ไล่ตั้งแต่ Awake (ช่วงกึ่งหลับกึ่งตื่น), REM (ช่วงฝัน), Light (หลับตื้น) และ Deep (หลับลึกที่ร่างกายฟื้นฟูตัวเอง)

ข้อมูลโหมดการนอนของ Garmin Enduro 2

Garmin Enduro 2 บอกข้อมูลการนอน 4 ช่วง ที่ค่อนข้างละเอียดเลยว่า เรานอนแต่ละช่วงไปกี่ชั่วโมง นอกจากนี้ยังบอกค่าอื่นๆ เช่น ค่าอัตราการผันแปรของการเต้นของหัวใจ (HRV) ที่สามารถบ่งบอกความเหนื่อยล้า ความเครียดของร่างกายได้ โดยค่าต่ำ มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนได้นั่นเอง

Garmin Enduro 2 ชาร์จไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้

แบตเตอรี่ Garmin เคลมมาว่า Garmin Enduro 2 ใช้งานได้สูงสุด 46 วัน และสูงสุด 150 ชั่วโมงในโหมด GPS แต่หลังจากลองชาร์จจนเต็มแล้ว ที่ตัวนาฬิการะบุเพียง 34 วัน แต่ก็ถือว่ามากแล้ว ชาร์จครั้งเดียวใช้ได้เป็นเดือนเลย แต่ข้อดีของ Garmin Enduro 2 คือมาพร้อมแผงโซลาร์ ที่ช่วยให้ดูดซับพลังงานจากแสงอาทิตย์ ช่วยยืดอายุการใช้งานไปได้อีก

แต่เรามีข้อตินิดนึงคือความสว่างหน้าจอของ Garmin Enduro 2 ค่อนข้างเลยทีเดียว ถึงแม้จะปรับระดับความสว่างได้ 2 ระดับ ก็ยังสู้แดดไม่ได้ แต่ก็ชดเชยด้วย ไฟฉาย LED ที่มีความสว่างที่สุดของ Garmin ช่วยส่องสว่างเวลาวิ่งเทรลกลางคืนได้ดีเลย แถมช่วยระบุตำแหน่งเวลากลางคืนได้ เหมาะสำหรับนักวิ่งเทรลหรือดำน้ำลึกเลยครับ

Garmin Enduro 2 ราคา 42,990 บาท

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top