Kayano 30 ปรับดีไซน์ ยัด GEL ไว้ข้างใน นุ่มนิ่มไม่เหมือนเดิม

หลายคนคุ้นเคยรองเท้าสายซัพพอร์ตจาก Asics ต้องตระกูล GEL ซึ่งปัจจุบันปรับดีไซน์ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Gel-Nimbus 25 ที่ไม่มีเทคโนโลยี GEL ให้เห็นแล้ว หรือ Gel-Cumulus 25 รองเท้ารุ่นรองที่ราคาจับต้องได้มากขึ้นก็ปรับเปลี่ยนไปเช่นกัน จนมาถึงพี่ใหญ่สำหรับสายเท้าล้มอย่าง Gel-Kayano 30 ที่ปรับตัวตาม แถมยังครบรอบ 30 ปีอีกด้วย เลยต้องจัดเต็มเป็นธรรมดา

Asics Gel-Kayano 30 เพิ่มความพิเศษในโอกาสครบรอบ 30 ปี ด้วยการทำสีพิเศษ สีทองเข้ามาช่วยเพิ่มความพรีเมียมมากขึ้นและมีการดึงเอาดีไซน์บางอย่างใน Kayano รุ่นแรกกลับมาด้วย ผสมเข้ากับเทคโนโลยีซัพพอร์ตใหม่ชื่อว่า 4D Guidance System ที่มาช่วยเพิ่มความมั่นคงในการวิ่งมากขึ้น

UPPER & FOAM

หน้าผ้าของ Asics Gel-Kayano 30 ดูจะไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรมาก ยังคงใช้ Engineer Mesh ที่มีความหนานุ่ม ใส่สบาย ตัดกับสีทองบน Tiger Stripe ให้ดูเด่นชัดขึ้น และย้อมส่วนพลาสติกอื่นๆ ด้วยสีน้ำเงิน เป็นคู่สีที่ลงตัวจริงๆ ที่สังเกตได้คือโฟม FF Blast+ Eco ซึ่งเป็นโฟมใหม่ที่ใช้ใน Gel-Nimbus 25 เหมือนกัน จะมีความนุ่มที่ไม่เหมือนเดิม พื้นหากสังเกตพื้นโฟมดีๆ จะมีการเว้าเข้าไปข้างใน เพื่อเพิ่มการกดและรับน้ำหนัก ทำให้โฟมดีดตัวได้ดีขึ้น

โฟม FF Blast+ Eco มีความสูงที่เพิ่มมากขึ้น 4 มิล ทำให้ตัวรองเท้าสูง 40 มิล ปลายเท้า 30 มิล ดรอป 10 มิล แถมยังมี PureGEL™ เอกลักษณ์เดิมของรองเท้ารุ่นนี้ซ่อนอยู่ภายในโฟมบริเวณส้นเท้า เพิ่มช่วยการซัพพอร์ต จุดสังเกตอย่างนึง Kayano 30 คือ ใส่ครั้งแรกแล้วรู้สึกว่าปลายเท้ามีความเชิดหน้าขึ้น เวลาโน้มตัวไปข้างหน้าแล้วรู้สึกว่ารองเท้าช่วยกลิ้งได้นิดหน่อย แต่พอวิ่งจริงแล้วกลับไม่ได้รู้สึกเท่าไหร่

ส่วนฟิลลิ่งของโฟมแตกต่างกับรุ่น Nimbus 25 ชัดเจน คือรุ่นนั้นจูนมาให้นุ่มไปเลย นุ่มแบบกดลงไปแล้วจมไปเป็นก้อน แต่สำหรับ Kayano 30 มีความนุ่มเหมือนกัน แต่กลับเป็นนุ่มแบบไร้ทิศทาง เหยียบไปทางไหนโฟมก็ยุบตัวหนีเท้าไปหมด เหมือนเหยียบลงไปบนมาร์ชเมลโลว์เลย

SUPPORT

แม้จะ Kayano 30 จะมีเทคโนโลยี 4D Guidance System ที่ออกแบบมาช่วยเพิ่มความมั่นคง แต่กลับรู้สึกว่าเป็นตัวดันให้โฟมดิ้นไปมา เราวิ่งไปรู้สึกว่ามีอาการตีกันระหว่างความนุ่มกับความแข็งของอะไรบางอย่างอยู่ภายใต้เท้าของเรา ก็เป็นความรู้สึกที่แปลกๆ ดี อาจเป็นเพราะเราไม่ใช่คนเท้าล้มด้วยมั้ง เลยทำให้รู้สึกว่าชิ้นส่วนนี้ไม่ได้ช่วยเราเท่าไหร่ อีกจุดหนึ่งที่รู้สึกได้คือรองเท้าสะสมความร้อนใต้เท้าพอสมควรเลย ไม่ว่าจะวิ่งช้าหรือเร็วก็ไม่หาย

OUTSOLE

ปิดท้ายด้วย แผ่นยางด้านล่าง แม้จะใส่มาไม่เต็มพื้นที่ แต่ก็เพียงพอกับการซัพพอร์ต เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น และยังคงมีการเว้าช่วงกลางเท้าเช่นเคย ซึ่งเป็นสไตล์ของรองเท้าวิ่งยุคนี้แล้วไป ที่การเจาะร่องโฟมกลางเท้าจะช่วยลดน้ำหนัก และเพิ่มการบีบตัวของโฟมนั่นเอง

สรุป

การใช้งาน Asics Gel-Kayano 30 คู่นี้ แม้ผมจะไม่ใช่คนเท้าล้มก็สามารถใช้ได้ (แต่อาจจะไม่หยิบมาใช้บ่อย) มันเหมาะสำหรับคนที่ต้องการรองเท้าซัพพอร์ตจริงๆ เราว่าการซัพพอร์ตข้อเท้ายังมั่นคงเหมือนเดิม โฟมนุ่มใส่สบาย แม้จะมีความรู้สึกหนักมาให้สัมผัสบ่อยครั้ง และรู้สึกยวบยาบไปบ้าง แต่คนที่มีน้ำหนักตัวเยอะๆ ก็น่าจะยังชอบรุ่นนี้อยู่ ส่วนคนที่มีรองเท้า Daily Trainer อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเลย ยกเว้นแต่ว่าแพ้เรื่องดีไซน์และสี ที่ไม่ต้องพูด มันสวยเกินไปจริงๆ

Asics Gel-Kayano 30 ราคา 6,500 บาท
Asics Gel-Kayano 30 Anniversary ราคา 6,900 บาท

ซื้อได้ที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top