สถิติโลกใหม่กับ Nike Alphafly 3

หลายคนน่าจะได้เห็นสถิติโลกมาราธอนใหม่กันไปแล้วโดย Kelvin Kiptum นักวิ่งชาวเคนย่าวัย 23 ปี ที่ทำลายสถิติเดิมของ Eliud Kipchoge ลงได้ (2:01:09 ชั่วโมง) โดยเขาทำเวลาไปเพียง 2:00:35 ชั่วโมง ใกล้กำแพง 2 ชั่วโมง ที่มนุษย์จะทำลายได้เข้าไปทุกที ที่น่าสนใจคือนักวิ่งทั้งสองคนเพิ่งจะสวมรองเท้ารุ่นใหม่ลงสนามมาราธอนเมเจอร์ไปหมาดๆ คนหนึ่งคว้าแชมป์รายการ อีกคนทำลายสถิติโลกได้ ด้วยรองเท้าคู่เดียวกันคือ Nike Alphafly 3

Eliud Kipchoge เคยใส่ Nike Alphafly 3 ซ้อมให้เรามาแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ที่ Berlin Marathon 2023 มีความหมายยิ่งกว่า เพราะเขาต้องการแชมป์กลับไป หลังจากพลาดท่าใน London Marathon 2023 ไป รอบนี้เขากลับมาพร้อมความมั่นใจสุดๆ เห็นได้จากการเปิดเกมไวตั้งแต่กิโลเมตรแรก ซึ่งปกติ Kipchoge จะไม่ใช้แผนนี้ แล้วก็นำโด่งไปตามคาด

อีกด้านที่ Chicago Marathon 2023 สนามที่ห่างหายจากสถิติโลกไปนานพอสมควร แถมยังขึ้นชื่อเรื่องลมแรง เพราะเป็นเส้นทางติดทะเลอีก แต่ไม่เป็นผลกับ Kelvin Kiptum ที่สวมใส่ Nike Alphafly 3 ทำลายสถิติโลกระยะมาราธอนด้วยเวลา 2:00:35 ชั่วโมง อีกแค่ 35 วินาทีก็จะมีมนุษย์คนแรกที่ทำลายกำแพง 2 ชั่วโมงอย่างเป็นทางการได้แล้ว

นอกจากนี้ในสนามเดียวกันทางฝั่งผู้หญิงอย่าง Sifan Hassan หากใครยังจำนักวิ่งเสื้อส้มที่สะดุดล้มในคอร์ต แต่สามารถลุกขึ้นแล้ววิ่งแซงนักวิ่งชาติอื่นๆ จนได้เหรียญทองได้ เธอคนนั้นคือ Hassan คนนี้แหละครับ แล้วเทอยังเดบิ้วมาราธอนแรกที่ London Marathon 2023 ด้วยการวิ่งแล้วหยุดยืด ดื่มน้ำกลับมาวิ่งต่อจนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก (รอบนั้นก็ใส่ Alphafly 3) และล่าสุดใน Chicago Marathon 2023 เทอก็พา Alphafly 3 มาได้ไกลที่ 2:13:44 ชั่วโมง แม้จะไม่ทำลายสถิติโลก (สถิติโลกเป็นของ Tigst Assefa ที่เวลา 2:11:52 ชั่วโมง) แต่ก็ทำลายสถิติสนามของฝั่งผู้หญิงลงได้อย่างสวยงาม

นั่นจึงเป็นที่มาที่ทำให้รองเท้าอย่าง Alphafly 3 ถูกจับตาว่าจะเปิดตัวเมื่อไหร่ ล่าสุดทาง Nike ก็ออกมาโพสต์ภาพว่า เตรียมตัวทำลาย PB กันได้ในช่วงเดือนมกราคม 2024 เดี๋ยวยังไงถ้าเรามีโอกาสรีวิวจะมาอัปเดตให้ฟังอีกที วันนี้ป้ายยาเท่านี้ก่อนนะ

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top