เปรียบเทียบ Razor Excess 2 กับ Razor Excess ซื้อรุ่นไหนดี?

หลังจากได้ลอง SKECHERS GOrun Razor Excess 2 มาสักระยะ พอจะตอบคำถามได้บ้างแล้วว่า แล้วงี้ Excess vs Excess 2 ต่างกันยังไง ถ้าเลือกได้ 1 คู่จะซื้อรุ่นไหนดี เพราะสิ่งที่ต่างไปจากรุ่นแรกชัดๆ คือ ‘หน้าผ้า’ กับ ‘คาร์บอน’

ความโค้ง

สิ่งแรกที่อยากให้ดูกันก่อนคือ ความเชิดของรองเท้า จริงๆ ลองเอาไปเทียบก่อนวิ่งของ Razor Excess 2 และ Excess รุ่นแรกแล้วแทบไม่ต่างกัน แต่ในภาพนี้จะเห็นได้ว่า Excess ที่วิ่งไปเกือบ 100 กิโล มีความเชิดขึ้นอย่างชัดเจน จุดนี้สังเกตได้ว่าพอใช้ไปสักพัก ลักษณะการวิ่งของรองเท้าคู่นี้ ที่เน้นการ ‘ไหล’ เป็นหัวใจหลัก 

ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม Razor Excess 2 จึงใส่แผ่นคาร์บอนเข้ามา เพราะเข้ามาช่วยเรื่องการไหลนี้เอง (ไม่ได้เข้ามาช่วยดีดเด้งนะจ๊ะ) เดี๋ยวจะลองไปอีกสักพัก อยากรู้ว่า Razor Excess 2 จะหน้าเชิดขึ้นไหม

หน้าผ้า

เรื่องนี้สัมผัสได้ตั้งแต่แว่บแรกที่สวมเลยครับ เพราะ Razor Excess รุ่นแรกนั้นใช้ผ้า Ripstop Mono Mesh เป็นผ้าใยสังเคราะห์ประเภทหนึ่ง (อารมณ์แบบ Vaporflt Next% รุ่นแรก) ใส่ไปแล้วก็แข็งๆ ไม่ค่อยยืดหยุ่น แต่รู้สึกบางเบาดี มาที่ Razor Excess 2 เขาปรับหน้าผ้าใหม่เป็นเมซหนาๆ นุ่มๆ เลย ใส่ไปแล้วรู้สึกสบายทันที แต่แอบรู้สึกว่าพื้นที่เล็กลงหน่อย ส่วนเรื่องระบายอากาศนั้นก็ทำได้ดีเช่นกัน แต่ผ้าเมซแบบนี้ก็มาพร้อมน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยครับ

Razor Excess น้ำหนัก 202 กรัม (ไซซ์ 9US)
Razor Excess 2 น้ำหนัก 228 กรัม (ไซซ์ 9US)

ARCHFIT

เทคโนโลยีนี้เราจะคุ้นเคยในรองเท้าสายซัพพอร์ตของ Skechers เสียมากกว่า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่รองรับพื้นเท้า โดยเฉพาะคนเท้าแบน เพื่อลดอาการเมื่อยล้า Skechers เขาคิดค้นเรื่องนี้มานานกว่า 20 ปี จากรองเท้าสายสุขภาพ ก็ลามมาถึงรองเท้าวิ่งเต็มตัว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พื้นรู้สึกแน่นขึ้น แข็งขึ้น (คาร์บอนก็มีส่วน) แถมส่วนส้นเท้าของ Razor Excess 2 นิดนึง ที่เพิ่มห่วงไว้ช่วยตอนใส่และถอดรองเท้า ทำหน้าที่ได้ดีเลยใส่ง่ายขึ้นจริงๆ

พื้นรองเท้า

อันนี้ก็แทบจะลอกของเดิมมาทั้งดุ้น ทั้งพื้นโฟม Hyperburst แผ่นยาง Goodyear แต่สิ่งที่ต่างไปคือการมีแผ่นคาร์บอนเข้ามาของ Razor Excess 2 ก็ทำให้ฟิลลิ่งในการวิ่งต่างออกไปบ้าง

ฟิลลิ่งการวิ่ง

Razor Excess มีจุดเด่นในเรื่องน้ำหนักที่เบา เฉียดๆ 200 กรัม ทำให้ใครที่ชอบรองเท้าเบาๆ ไม่ต้องมีซัพพอร์ตมาก น่าจะชอบเลย ใส่วิ่งได้ไม่ต้องคิดอะไร พื้นออกแนวนิ่มๆ แน่นๆ ไม่ยวบ (ฟิลของโฟมฉีดไนโตรเจนจะอาการประมาณนี้) แต่ค่อนข้างกระด้างหน่อย ใช้ไปสักพักก็จะยวบตามกาลเวลา ส่วน Razor Excess 2 เห็นได้ชัดเลยว่าพื้นรู้สึกแข็งขึ้น ความนิ่มแน่นลดลงไปบ้าง แทนที่ด้วยการไหลที่มากขึ้น พูดได้ว่าทำให้วิ่งลื่นขึ้น (เร็วไหมอยู่ที่ขาคนสับ) 

แต่สิ่งที่ตามมาคือความสะเทือนขั้นกว่า นึกถึงฟิลรองเท้า Racing Flat เลยครับ ไม่ได้กระเทือนเพราะโฟมบาง แต่น่าจะมาจากคาร์บอนเนี่ยแหละ ถ้าพูดให้เห็นภาพก็เหมือนนักรบที่วิ่งฝ่าดงศัตรูเข้าไป แน่นอนความมีบาดแผลติดตัวกลับมา คู่นี้ก็มีอาการร้อนใต้เท้าอยู่บ้างครับ

เหมาะกับใคร

ผมว่าถ้าใครชอบรองเท้าน้ำหนักเบา > Razor Excess เลย วิ่งสนุกแน่ๆ แต่ถ้าใครอยากได้ฟิลลิ่งคาร์บอน (ที่ไม่ได้ช่วยดีดเด้งนะครับ ช่วยในเรื่องไหล วิ่งชิลๆ เพลินๆ) และราคาถูก > ต้องมานี่ Razor Excess 2

อ่านรีวิวฉบับเต็มของ Skechers GOrun Razor Excess 2 ได้ที่นี่

Skechers GOrun Razor Excess 2 ราคา 4,290 บาท
วางขายแล้วทั้งไซซ์ผู้ชายและผู้หญิงที่ลิงก์นี้เลย https://www.skechers.co.th/collections/razor_excess_2
หรือเลือกชมรองเท้าคู่อื่นๆ ของ Skechers พร้อมส่วนลดมากมายได้ที่ Lazada : https://bit.ly/3TgqBbZ

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top