SC Elite v3 นุ่มสบาย แนะนำสายคาร์บอนเริ่มต้น

เราเคยรีวิว New Balance SC Elite v3 ตอนไปวิ่งที่เกาหลีแล้วเมื่อช่วงต้นปี รอบนี้ได้มีโอกาสสานต่อสีใหม่ล่าสุดของ SC Elite v3 ที่เปิดตัวมาพร้อมการกลับมาของ New Balance Thailand ภายใต้การดูแลของบริษัท MAP Active และยังเปิดตัวพร้อมกับสีเวอร์ชัน NYC Marathon 2023 ด้วย เราจึงขอรีวิวคู่นี้หลังผ่านวีกมาราธอนที่เมืองนิวยอร์กเลยล่ะกัน

หน้าผ้าสุดนุ่ม

ก่อนอื่นต้องบอกว่า SC Elite v3 เป็นรองเท้าคาร์บอนที่เราชอบที่สุดในเวลานี้ เดี๋ยวจะบอกว่าทำไม อย่างแรกเลยคือความสบายของหน้าผ้า แน่นอนว่าหลักๆ ของหน้าผ้าที่หลายแบรนด์ใช้คือถ้าไม่ใช่ผ้าเมซ คล้ายๆ ผ้าถัก ก็จะใช้เป็นผ้าสังเคราะห์ที่มีลักษณะเหมือนเส้นใยพลาสติกหน่อยๆ อันนี้ก็อยู่ที่ใครชอบแบบไหน

แน่นอนผมชอบแบบผ้าเมซ เพราะรู้สึกว่า SC Elite v3 มีความสบายเหมือนกับใส่ถุงเท้า ระบายอากาศได้ดี ยืดหยุ่นได้มาก เชือกก็ล็อกได้โอเค แม้ลิ้นรองเท้าจะยาวไปนิด กับอีกเรื่องคือหลังถอดรองเท้าออกมาก็มีรอยแดงๆ บริเวณหลังเท้าด้านบน ตำแหน่งเลยนิ้วโป้งมาหน่อย เป็นทั้งสองข้างเลย แม้ตอนวิ่งจะไม่รู้สึกว่าผ้าเสียดสีก็ตาม

โฟมก็นุ่มและมั่นคง

อย่างที่สองคือเรื่องโฟม FuelCell เป็นโฟมรุ่นท็อปของ New Balance ที่หลังๆ เริ่มลามไปถึงฝั่งรองเท้าใส่เที่ยวด้วยเหมือนกัน ซึ่งโฟม FuelCell นี้มีความนุ่มค่อนข้างมาก แต่ไม่ยวบ พร้อมการใส่แผ่นไว้ตรงกลาง ทำให้เหยียบลงไปแล้วเจอแผ่นคาร์บอนพร้อมให้ความเด้งทันที ซึ่งความนุ่มที่ได้นี้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับรองเท้าคาร์บอนในตลาดเวลานี้ จะมีใกล้เคียงหน่อยก็ Apex Beat Swift นั่นเอง

ที่สำคัญยังมีการเจาะร่องช่วงกลางเท้าที่ค่อนข้างยาวมากๆ หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วแบบนี้จะรู้สึกมั่นคงเวลาลงน้ำหนักหรือไม่ คำตอบคือมั่นคงครับ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่สามที่เราชอบ เพราะเข้าใช้เทคโนโลยี Energy Arc ที่ช่วยซัพพอร์ตเท้า ล็อกให้โฟมด้านข้างคงรูปไม่ปลิ้นไปมา อย่างไรก็ตามเวลาวิ่งนานๆ โฟมแอบยุบตัวและมีอาการปลิ้นให้รู้สึกบ้างตามกำลังขาที่เหลือ แต่โดยรวมยังวิ่งได้สนุกและมั่นใจเหมือนกิโลแรกๆ

ฟิลลิ่งการใช้งาน

น่าแปลกใจอย่างนึง SC Elite v3 สีใหม่นี้เราชั่งน้ำหนักได้เบากว่าสีขาวคู่แรกที่เราซื้อมาอยู่ที่ 217 กรัม (ไซส์ 9US) (สีขาวอยู่ที่ 227 กรัม ต่างกันระดับ 10 กรัมเลยทั้งๆ ที่ไซส์เดียวกัน) เบาขึ้นอีก หลังจากเอาไปลองวิ่งฟิลลิ่งก็คล้ายๆ เดิมคือความนุ่มได้มาเต็มๆ แผ่นคาร์บอนช่วยซัพพอร์ตและออกตัวได้ดีขึ้น เร่งได้ดั่งใจ กดแล้วมา แม้จะไม่เร่งเกินไปนัก และอาจจะไม่ใช่คู่ที่เร็วที่สุดในตลาด แต่เรื่องความสบายเราให้ท็อปๆ เลย

SC Elite v3 จึงเหมาะสำหรับใครอยากเริ่มต้นกับรองเท้าคาร์บอนคู่แรก SC Elite v3 ถือว่าตอบโจทย์เลย เพราะเป็นรองเท้าคาร์บอนที่เป็นมิตรมากที่สุดคู่นึงในตลาด ช่วงนี้เขาลดราคาหนักๆ ด้วย ก่อนที่จะเปิดตัว SC Elite v4 ในปี 2024 เดี๋ยวยังไงมารีวิวคู่นั้นกันอีกทีนะ

New Balance SC Elite v3 ราคา 8,90 บาท
ซื้อรองเท้าวิ่ง New Balance ได้ที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top