HOKA Mach 6 รองเท้าวิ่ง ไร้คาร์บอน โฟมนุ่มเบา ไม่ดุ

อีกหนึ่งคู่จาก HOKA ที่เราได้รีวิวคือ Mach 6 ต้องบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่ได้จับรุ่นนี้มาใส่วิ่ง ก่อนหน้านี้เราจะคุ้นเคยกับซีรีส์ Mach ในฐานะรองเท้าทำความเร็ว เบา ถอดแบบมาจาก Carbon X ซึ่งปกติแล้วรองเท้าวิ่งตัวกลางๆ ของ HOKA มักจะไม่ถูกชะตากับเราเท่าไหร่ เพราะหาความนุ่มไม่เจอ แต่กับรุ่นนี้ Mach 6 เราหาความนุ่มจากโฟม EVA เจอแล้ว

HOKA Mach 6 ปรับรูปทรงใหม่จนหน้าตาเรียวขึ้นชัดเจน มองผ่านๆ นี่นึกว่า Kinvara นะเนี่ย โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยน midsole ที่แต่เดิมใช้เป็น EVA ชื่อ ProFly+ ใครเคยลองย่อมรู้ดีว่ามันออกไปทางแน่นๆ เฟิร์มๆ แต่รอบนี้ Mach 6 ใช้วิธีการขึ้นรูปแบบ Super Critical EVA foam ทำให้น้ำหนักเบาขึ้น ที่สำคัญมันนุ่มขึ้น!

คู่นี้เราได้แบบเพิ่มไซส์มากว่าปกตินิดหน่อย คือจำได้ว่า Mach X แบบหน้าเท้า D ไซส์ 9US ค่อนข้างพอดีเลยเผื่อ Mach 6 เป็น 9.5 US ก็ใส่ได้แล้วสบายเลย น้ำหนักอยู่ที่ 235 กรัม (ไซส์ 9.5US)

หน้าผ้า HOKA Mach 6

จุดเปลี่ยนอีกอย่างที่น่าจะถูกใจหลายคนใน HOKA Mach 6 คือ outsole ที่ใส่แผ่นยางเพิ่มความทนทานในการวิ่งมาให้แล้ว เพราะในรุ่น mach 5 ที่โฟมชนกับพื้นจังๆ ทำให้พื้นไปไวกว่าที่คิด ซึ่งยกเอาแผ่นยางชนิดเดียวกับรองเท้ารุ่นท็อปอย่าง Cielo X1 มาทั้งดุ้น เรียกได้ทนทานระดับเดียวกันก็ว่าได้ ยกนิ้วให้เลย

ส่วนอื่นก็ไม่ได้ต่างจากเดิมมากนัก HOKA ยังคงคาแรกเตอร์ของ Mach ไว้เช่นเดิม อย่างดรอปที่ยังใช้ดรอป 5 มิล (ปลายเท้า 32 มิล ส้นเท้า 37 มิล) ซึ่งการใช้งานทำให้เรานึกถึง Kinvara 12 ที่เคยใส่บ่อยๆ เลย ที่เป็นเช่นนั้นก็ไม่แปลกใจเพราะ Kinvara 12 เองก็ดรอป 4 มิล ทำให้ท่าวิ่ง การลงเท้า ค่อนข้างใกล้เคียงกับ Mach 6 เลยทีเดียว

พื้นยางจาก Cielo X1

ฟิลลิ่งหลังการใช้งานก็อย่างที่บอกว่า Mach 6 มันนุ่มขึ้นแบบสัมผัสได้ น่าจะเป็นเพราะความหนาแน่นของโฟมลดลง รวมถึงความเบาของตัวรองเท้าทำให้วิ่งได้แบบสบายๆ แต่ความนุ่มก็มาพร้อมข้อจำกัดเรื่องการทำความเร็ว เพราะเมื่อพยายามกดเท้าลง โฟมกลับคืนตัวช้า ไม่ตอบสนองในทันที เมื่อวิ่งในเพซที่ต่ำลงจึงต้องใช้แรงมากกว่ารองเท้าที่โฟมแน่นๆ ตอบสนองไวๆ

HOKA Mach 6 จึงเหมาะกับกลุ่มที่วิ่งสบายๆ พอใช้ความเร็วได้ แต่ไม่ซิ่ง ไม่ดุ วิ่งสนุกๆ โดยเฉพาะใครที่ใส่รองเท้าซัพพอร์ตหรือรองเท้าหนักๆ มา ลองมาเจอ Mach 6 จะเหมือนกับการเปลี่ยนไปใช้ racing flat ในยุคก่อนเลยก็ว่าได้

HOKA Mach 6 ราคา 5,990 บาท

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top