Mach X สี Awaken Energy ใหม่แต่ฟิลลิ่งเดิมๆ

จริง ๆ เราเคยลอง HOKA Mach X มาแล้วระยะสั้นๆ แต่ยังไม่ได้ใช้วิ่งระยะไกลเกิน 10 กิโล รอบนี้เราได้มาใช้จริงๆ จาก HOKA Thailand ขอบคุณมากๆ เลยครับ ซึ่งสีนี้เป็นสีใหม่ในซีรีส์ Awaken Energy ที่ตอนแรกนึกว่าทำมาให้เดือน Pride Month แต่จริงๆ แล้วเป็นสีที่เน้นเรื่องความหลากหลายโดยใช้สีสันในการออกแบบ แล้วมาครบทั้งรองเท้าและเสื้อผ้า แอคเซสซอรี่เลย

เราเคยกล่าวไปแล้วว่า HOKA กำลังจะรีเซตตระกูลรองเท้าวิ่งใหม่ โดย Carbon X 3 และ Rocket X 2 จะไม่ได้ไปต่อ (นั่นหมายความว่าต้องรีบเก็บแล้วนะ) และ Mach X เป็นต้นรุ่นเริ่มต้นให้แก่รองเท้าวิ่งเซตใหม่ ตามมาด้วย Skyward X รองเท้าพื้นหนามีแผ่นคาร์บอน และรุ่นท็อปในชื่อ Cielo X 1

รอบก่อนที่เรารีวิว Mach X ในช่วงระยะ 5-10 กิโล พบว่าโฟมที่ได้จากโฟม ProFly EVA (แน่นๆ เบาๆ) และ ProFly X Peba (นุ่มๆ 34%) กลับไม่ได้รู้สึกนุ่มอย่างที่คิด ออกไปทางแน่น ได้ความนุ่มที่ปลายเท้าเล็กน้อย เพราะโฟม Peba มีปริมาณเยอะสุด แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้ออกขนาดนั้น ฟิลลิ่งไปทางกลางๆ ไม่ได้มีความรู้สึกอะไรชัดๆ ซึ่งแม้จะเปลี่ยนมาเป็นซีรีส์ Awaken Energy ฟิลลิ่งแบบนั้นก็ยังเหมือนเดิม โดยเฉพาะรอบนี้ได้วิ่งนานๆ เกินระยะ 10 กิโล โฟมสองชนิดก็เริ่มจะออกอาการตื้อๆ ไม่รู้จะนุ่มดีหรือจะแน่นดี ได้แค่อาศัยความกลิ้งของรองเท้าในการพาไปข้างหน้า

อีกอย่างที่แทบไม่ต่างคือน้ำหนักในสีก่อนเราชั่งได้ 265 กรัม (9US) ซึ่งคู่นี้ก็ได้ใกล้เคียงกันคือ 267 กรัม (9US) ทั้งสองข้าง แต่สิ่งที่ต่างไปจากรอบก่อนคือ รอบก่อนเราใส่รุ่นหน้าเท้ากว้าง (Wide) แต่รุ่นนี้เราใส่หน้าเท้า D หรือปกติ ซึ่งรู้สึกเลยว่าหน้าเท้ากว้างใส่สบายกว่า ในขณะที่หน้าเท้าปกติมันพอดีช่วงปลายเท้าเท้าไปนิด แต่ก็ใส่ได้นะ ไม่ได้บีบปลายเท้าอะไร

โดยรวมเราว่า Mach X เป็นรองเท้ากลางๆ ที่เด่นชัดว่าจะวิ่งอย่างไร แต่ข้อดีคือใช้งานได้ทุกระยะ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ วิ่งน้อย วิ่ง Easy ก็หยิบ Mach X ไปใช้ได้ หรือจะเป็นนักวิ่งไกล ซ้อมลองรันก็ใช้งาน Mach X ได้ ไปจนถึงวันแข่งที่ใครเบื่อแผ่นคาร์บอนก็เปลี่ยนมาใช้แผ่น Pebax ใน Mach X ได้เช่นกัน

HOKA Mach X ราคา 6,990 บาท

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top