Ultraboost Light รองเท้าเทรนนิ่ง ที่พยายามจะวิ่งอีกครั้ง

อย่างที่รู้กันว่าการมาของโฟม Lightstrike เป็นการผลักไสให้โฟม Ultraboost ถอยร่นกลายเป็นโฟมสำหรับรองเท้าเทรนนิ่งและใส่เดินใส่เที่ยวเสียมากกว่า จนผมที่เป็นแฟน Ultraboost ตั้งแต่รุ่น 19-20 ยอมตัดใจวางทิ้งไว้ไม่นำมาใส่วิ่งอีกเลย แต่ล่าสุด Ultraboost เหมือนจะยังไม่ล้มเลิกความพยายาม กับการเปิดตัว Ultraboost Light ความหวังใหม่ ที่อาจจะวิ่งได้ แต่ช้าหน่อย

หน้าผ้า

หน้าผ้าของ Ultraboost Light ยังคงใช้ Primeknit+ ที่มีความกระชับทีเดียว แต่เน้นย้ำไปที่การล็อกข้อเท้ามากขึ้น สังเกตได้จากส่วนข้อเท้าที่มีการบุผ้าหนาขึ้น เพื่อความมั่นคง พื้นที่ภายในรองเท้าน้อยลงหน่อย ผมใส่ตรงไซซ์กับรุ่น Ultraboost 22 แต่ปรากฏปลายเท้าชนกับนิ้วเท้าเล็กน้อย จนวิ่งไปสักพักถึงเริ่มคลาย ถ้าอยากใส่สบายขึ้นแนะนำให้บวกสักครึ่งไซซ์จะดีกว่า

โฟม

adidas เปลี่ยนโฟมใหม่ในชื่อ Light Boost ยังคงความแน่นเหมือนเดิม แต่ไม่ได้แน่นจนรู้สึกแข็ง ทางอาดิดาสเคลมว่ามีน้ำหนักเบากว่า Boost ปกติ 30% ทำให้ตัวรองเท้าน้ำหนักเบาขึ้นกว่ารุ่นก่อนค่อนข้างมากเลยทีเดียว อย่าง Ultraboost 22 หนัก 340 กรัม แต่ Ultraboost Light หนักเพียงแค่ 298 กรัม (ไซซ์​ 9US) ซึ่งถือว่าเบาสมกับชื่อ Light จริงๆ นะเนี่ย

ส่วนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ โครงพลาสติกบริเวณส้นเท้า ที่ทั้งช่วยล็อกข้อเท้าให้กระชับและมั่นคง ยังช่วยยกส้นตามได้ดีขึ้น ทำให้การวิ่งส้นตามปลายเท้า จนไม่ได้ทำให้รองเท้าหนักจนเกินไป และเป็นส่วนที่เราชอบที่สุดในรองเท้าคู่นี้เลย

พื้น Outsole

แม้จะปรับโฟม Light Boost ใหม่ แต่เทคโนโลยีอื่นๆ adidas ก็ยังคงไว้เช่นเดิม เช่น adidas LEP (Linear Energy Push) ซึ่งเป็นแกนพลาสติกสีส้ม ที่ช่วยคงรูปของโฟม ทำให้เท้าเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องและช่วยส่งแรงกลับได้ดี พูดง่ายๆ ว่ารองเท้ากลิ้งและวิ่งได้เพลินๆ นอกจากนี้ยังมีแผ่นยาง Continetal สีดำและสีขาวปิดทับไว้อีกชั้น ซึ่งเขาพยายามลดน้ำหนักลงโดยการ ปิดแค่บางส่วนของพื้น Outsole นั่นเอง

และเรื่องสุดท้ายคือสิ่งที่ adidas ไม่เคยละทิ้งอย่างการใช้วัสดุรีไซเคิลในกระบวนการผลิต แน่นอนว่าตัวเส้นใย Primeknit+ ได้มาจากการรีไซเคิลขวดพลาสติกจากทะเล รวมถึงวัสดุอื่นๆ ก็พยายามใช้งานให้เกิดวัสดุสิ้นเปลืองน้อยที่สุด

สรุปใส่วิ่งได้ไหม?

ส่วนเรื่องสำคัญที่สุดคือ Ultraboost Light ใส่วิ่งได้ไหม? ต้องบอกว่าจากการที่ไม่คาดหวังเลยไม่ผิดหวัง เพราะไม่ได้คิดว่าจะเอา Ultraboost Light มาวิ่งอะไรอยู่แล้ว แต่กลายเป็นเมื่อวิ่งช้าๆ แบบไม่คิดอะไร รองเท้ากลับทำงานได้ดั่งใจเฉย เป็นการวิ่งเพซ 6.30 – 7 ที่เพลินมากๆ แปปๆ ครบ 10 กิโลแล้ว และยังต่อได้อีกโดยไม่เจ็บตัวอะไร

ด้วยความที่เขาปรับส้นมาให้ล็อกข้อเท้าดีมาก แล้วองศาของรองเท้าที่มีความโค้งมากขึ้น เวลาเราลงน้ำหนักช่วงกลางเท้า กลายเป็นว่าส้นยกตามทันที กลิ้งไปได้เรื่อยๆ แต่อย่าหันไปลงปลายเท้าเชียวนะครับ คุณจะไม่ได้ฟิลลิ่งนี้เลย ถือว่าเป็นรองเท้าที่พยายามกลับมาใส่วิ่งได้ น่าจะเหมาะกับใครที่ออกกำลังกายในยิมแล้วอาจจะวิ่งลู่บ้าง คู่นี้ตอบโจทย์จริงจัง หรือจะใส่เดินก็ยังสบายเท้าสมชื่อ Ultraboost แต่ถ้าใครคิดจะซื้อมาวิ่ง โปรดหนีไปที่ตระกูล adizero น่าจะตอบโจทย์กว่านะครับ

adidas Ultraboost Light ราคา 7,000 บาท
ซื้อได้ที่นี่

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top