2024 รอรองเท้าวิ่งคู่ไหนกันอยู่บ้าง?

ใกล้จะหมดปีเข้าไปทุกที แต่หลายคนตั้งเป้าหมายในปีถัดไปไว้แล้ว เราเลยรวบรวมรองเท้าที่น่าสนใจและเตรียมจะเข้าไทยมาให้ดูกันก่อนว่า ปี 2024 มีคู่ไหนกันบ้าง? แต่หากใครยังตัดสินใจไม่ได้ ไปดูคลิปที่เราสรุปรองเท้าแห่งปี 2023 กันก่อน

Nike Alphafly 3

ประเดิมด้วยเจ้าตลาดอย่าง Nike ที่ไม่ได้ขยับตัวมากในปีนี้แต่ปี 2024 ถือเป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ของแบรนด์เลยก็ว่าได้ นำโดย Alphafly 3 ที่เปิดตัวด้วยการคว้าแชมป์ Berlin Marathon 2023 ของ Eliud Kipchoge 

ตอกย้ำด้วยสถิติโลกระยะมาราธอนใหม่ของ Kelvin Kiptum ที่ทำลายสถิติเดิมของ Kipchoge พร้อมกับรองเท้า Alphafly 3 ที่เวลา 2:00:35 ชั่วโมง ซึ่ง Alphafly 3 มาพร้อมการปรับโฉมโฟม ZoomX ใหม่ และจะเป็นรากฐานให้กับ midsole รองเท้าวิ่งของ Nike คู่อื่นๆ ด้วย และจะวางขายทั่วโลกในวันที่ 4 มกราคม 2024 รอกันได้เลย

Puma Fast R Nitro Elite 2

รองเท้าอีกคู่ที่มีกำหนดเปิดตัวชัดเจนแล้วคือ Puma Fast R Nitro Elite 2 ในคอลเล็กชัน Ekiden 2024 ที่มีกำหนดในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 สำหรับ Fast R Nitro Elite 2 เป็นรองเท้ารุ่นท็อป ออกแบบมาเพื่อการวิ่งระยะมาราธอน มาพร้อมดีไซน์ใหม่ ที่มีแผ่นคาร์บอนยื่นออกมาจากปลายเท้า ที่เขาว่าจะช่วยในเรื่องการดีดเด้งได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการปรับรูปทรงของโฟม Nitro Elite ลาดลายหยักจะช่วยให้การตอบสนองดีขึ้นหรือไม่ ปีหน้าเราคงได้รู้กัน

New Balance SC Elite v4

SC Elite v4 รองเท้ารุ่นท็อปจาก New Balance ที่ปรากฏตัวในงานวิ่งระดับเมเจอร์มาแล้วหลายสนาม ในสีโปรโตไทป์ขาวล้วนสุดงาม แต่เวอร์ชันที่วางขายจริงก็เป็นสีนี้แหละ แถมเราเห็นโผล่ในเว็บที่อเมริกาแล้วนะ บ้านเราก็คงตามมาเช่นกัน สำหรับ SC Elite v4 มาพร้อมโฟม FuelCell ที่เปลี่ยนวัสดุเป็น Peba สุดนุ่ม กดแล้วยุบตัวค่อนข้างมาก เราให้เป็นรองเท้าคาร์บอนที่อยู่ในเกณฑ์สบาย ไม่ได้เร่งมาก ซึ่งคาดว่า SC Elite v4 ก็คงไม่ต่างกัน แม้ปริมาณโฟมจะดูหนาขึ้น แต่ความสบายคงไม่ลดลงแน่ๆ 

On Cloudboom Echo 3

รองเท้าที่เปิดตัวมานานกว่าใครเพื่อน แต่ยังไม่ได้วางขายในไทยเสียทีอย่าง On Cloudboom Echo 3 หลังจากปรากฏตัวในงานไตรกีฬาช่วงปลายปี 2022 จนมาสิ้นปี 2023 แล้วก็ยังไม่ได้ขายสักที (เห็นว่าจะขายต้นปี 2024)

On Cloudboom Echo 3 จัดเต็มเทคโนโลยี CloudTec และแผ่นคาร์บอน สำหรับการเป็นรองเท้ารุ่นท็อป ติดแค่ราคาค่อนข้างโหดเลยทีเดียวอยู่ที่หมื่นต้น ๆ (ที่ญี่ปุ่นราคา 7 พันปลายๆ) การันตีด้วยรางวัลในสนามไตรมาแล้วหลายโพเดี้ยมเลย ใครเป็นแฟนคลับ On ปีหน้าเตรียมตัวได้เลย

Brooks Hyperion Elite 4

หลังจากวางขายในไทยแบบเงียบๆ ถึง 3 รุ่นก็มาถึงรุ่นถัดไปอย่าง Brooks Hyperion Elite 4 ที่ปรับเปลี่ยนหลายๆ อย่าง ทั้งรูปทรงดูบางขึ้น น้ำหนักน่าจะเบาขึ้นด้วย แถมมีสถิติติดตัวกับนักวิ่งหญิง Desiree Linden ที่ใส่คู่นี้ทำลายสถิติโลกระยะ 50K ที่เวลา 2:59:54 ชั่วโมงด้วยนะ Hyperion Elite 4 ยังคงใช้โฟม DNA Flash และแผ่นคาร์บอนในชื่อ Speedvault ใต้เท้า รูปทรงและสีสันสวยใช้ได้เลย น้ำหนักประมาณ 220 กรัม เตรียมขายในไทยช่วงต้นปี 2024 

Endorphin Pro 4

รองเท้ารุ่นท็อปอีกคู่จาก Saucony กับ Endorphin Pro 4 ที่มาพร้อมดีไซน์ของโฟมสุดแปลกตา เหมือนรอยข่วน อาศัยร่องในการบีบตัว ซึ่งไม่รู้ว่ามีผลต่อการวิ่งมากน้อยแค่ไหน เพราะไม่เคยเห็นค่ายไหนทำแบบนี้มาก่อน Endorphin Pro 4 จะยังคงใช้โฟม PWRRUN PB เป็นหลัก แต่มีการเสริมโฟม PWRRUN HG ที่แผ่นซอฟต์ด้านใน คั่นด้วยแผ่นคาร์บอนตรงกลาง แม้จะยังเป็นรอง Endorphin Elite แต่ใช้งานได้หลากหลายกว่าเยอะ

Asics Novablast 4

หลังจากจัดงานเปิดตัวที่ประเทศมาเลเซียกับ Novablast 4 มาแล้ว บ้านเราก็รอลุ้นให้ขายในช่วงเดือนมกราคม 2024 สักที ซึ่งมีสีให้เลือกค่อนข้างมากเลยทีเดียว Novablast 4 วางตัวเป็น daily trainer คู่ซ้อมในทุกวัน ด้วยโฟม FFblast+ ที่ค่อนข้างซัพพอร์ตได้ดี มีความแน่นเฟิร์มและใช้วัสดุรีไซเคิลกว่า 20% เลย แถมยังมาพร้อมรูปทรงหนาบึกขึ้นกว่ารุ่นก่อน รวมถึงการปรับดีไซน์ของแผ่นยางใต้เท้าให้ช่วยยึดเกาะได้ดีขึ้นด้วย แฟนๆ Novablast ในไทยมีเยอะอยู่แล้ว คู่นี้หลายคนก็น่าจะรออยู่เช่นกัน

HOKA Cielo X 1

แถมให้อีกหนึ่งคู่ ที่แม้ตอนนี้จะยังไม่มีรูปออกมาชัดๆ แต่นี่คือ Cielo X 1 รองเท้าวิ่งรุ่นท็อปคู่ใหม่ของ HOKA ที่จะมาแทนที่ Carbon X 3 และ Rocket X 2 (ไม่หายไปแต่มีสีใหม่) โดยจะมาพร้อมโฟม Peba วัสดุเดียวกับรุ่นเก่า แถมยังมีการเจาะพื้นเว้าเข้าไปจนเหมือนกับแยกส่วนกัน คั่นด้วยแผ่นคาร์บอนยาวทั้งแผ่น ต้องมาลุ้นกันว่าประสิทธิภาพจะทดแทนรุ่นเก่าได้ไหม และมีสิทธิลุ้นเข้าไทยด้วยนะ

If you like sneakers, we’re neighbors.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top